Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Vietcombank tiếp tục cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho các khoản vay bị thiệt hại do COVID-19

20/03/2020 23:00 GMT+7

TTO - Hôm nay 20-3, Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN (Vietcombank) chính thức ban hành văn bản cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Vietcombank tiếp tục cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho các khoản vay bị thiệt hại do COVID-19 - Ảnh 1.

Vietcombank tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 - Ảnh: CTV

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và thực hiện quy định Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước về các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19, ngày 20-3, Vietcombank đã chính thức ra văn bản triển khai việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách vay. Đây là bước đi tiếp theo trong nhóm các giải pháp hỗ trợ tổng thể đối với khách hàng của Vietcombank chịu ảnh hưởng bởi COVID-19.

Theo đó, Vietcombank xem xét cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho các khoản nợ có nguồn trả thuộc lĩnh vực du lịch, dịch vụ vận tải, nhà hàng, khách sạn... - những lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nề do dịch COVID-19.

Ngoài ra, do dịch COVID-19, khách hàng bị sụt giảm doanh thu/thu nhập, ảnh hưởng tới khả năng trả nợ đầy đủ và đúng hạn cũng sẽ được Vietcombank cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với khoản nợ.

Mặt khác, Vietcombank cũng cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khoản vay bị ảnh hưởng COVID-19 trong trường hợp khách hàng có phương án phục hồi khả thi như đủ khả năng trả nợ sau khi thực hiện cơ cấu… và một số tiêu chí khác theo hướng dẫn nội bộ của ngân hàng này. 

Phần dư nợ được cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ, theo Vietcombank là phần dư nợ gốc và lãi đến hạn trong khoảng thời gian từ ngày 23-1 đến ngày liền kề sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch theo đúng quy định tại Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước.

Cùng ngày, Vietcombank đã thực hiện triển khai qua cầu truyền hình quán triệt toàn bộ các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và tập huấn các văn bản hướng dẫn cụ thể của Vietcombank tới toàn bộ 111 chi nhánh của ngân hàng trên cả nước cùng các phòng ban trung tâm tại trụ sở chính.

Ban lãnh đạo Vietcombank khẳng định việc ban hành văn bản hướng dẫn như nêu trên là để việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cũng như thực hiện cho vay mới được kịp thời hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn và ổn định lại sản xuất.

Ông Nghiêm Xuân Thành, chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank, cho biết việc thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 là các giải pháp tiếp theo của Vietcombank. 

Trước đó, từ ngày 11-2, Vietcombank đã giảm lãi suất cho vay đến 1,5%/năm và giảm phí dịch vụ trên 28% cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch này. Số tiền mà Vietcombank giảm lãi để chia sẻ với khách hàng ước tính khoảng 300 - 450 tỉ đồng. 

Miễn giảm lãi suất cho khoản vay không có khả năng trả đúng hạn Miễn giảm lãi suất cho khoản vay không có khả năng trả đúng hạn

TTO - Chiều 12-3, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp để thông tin về thông tư quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận