Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Viết sơ hở về tướng Flynn, ông Trump có thể bị bắt giò

03/12/2017 07:13 GMT+7

TTO - Trong phản ứng đầu tiên trước việc ông Michael Flynn thú nhận khai man với FBI, tổng thống Donald Trump khẳng định hành động của cựu Cố vấn an ninh quốc gia trong quá trình chuyển giao quyền lực là hợp pháp.

Viết sơ hở về tướng Flynn, ông Trump có thể bị bắt giò - Ảnh 1.

Ông Michael Flynn (phải) làm cố vấn cho ông Trump chưa đến một tháng trước khi mất chức - Ảnh: REUTERS

"Tôi phải sa thải Tướng Flynn vì ông ấy đã nói dối Phó tổng thống và FBI. Ông ấy đã thú nhận về những lời nói dối đó. Đó là chuyện đáng xấu hổ vì các hành động của ông ta trong quá trình chuyển gia là hợp pháp. Không có gì để che giấu" - tổng thống Mỹ viết trên mạng xã hội Twitter.

Trong cuộc điều trần ngày 1-12, ông Flynn thừa nhận cố tình khai man với Cục điều tra liên bang (FBI) hồi tháng 2-2017 liên quan đến các mối liên hệ với Nga, bao gồm các trao đổi riêng với đại sứ Nga ở Mỹ là ông Sergey Kislyak.

Hãng tin Reuters ngày 2-12 dẫn lời ông Trump tại Nhà Trắng khẳng định sự thú nhận của vị tướng về hưu cho thấy không có sự cấu kết nào trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông với Nga. "Hoàn toàn không có sự cấu kết nào và chúng tôi đang rất vui vẻ" - ông Trump trả lời khi được hỏi về ông Flynn.

Tuy nhiên vế đầu của câu tweet, rằng tổng thống biết rõ ông Flynn đã nói dối FBI, theo giới phân tích có thể là bằng chứng cho việc ông Trump cản trở công lý. 

Câu hỏi được đặt ra là liệu ông Trump có biết việc này khi yêu cầu giám đốc FBI khi đó là James Comey dập tắt cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ.

"Nếu đó là sự thật, Ngài Tổng thống, vì sao ông chờ lâu đến vậy để sa thải ông Flynn? Sao ông không hành động cho đến khi các lời nói dối bị công khai? Và tại sao ông lại gây sức ép để giám đốc Comey ‘bỏ qua chuyện này?'" - đài CNN dẫn lời thành viên dân chủ Adam Schiff viết trên Twitter.

"Ông Trump cứ tiếp tục thừa nhận việc cản trở công lý… thì cuộc điều tra của ông Mueller có thể kết thúc sớm hơn chúng ta nghĩ" - ông Dan Pfeiffer, từng là cố vấn cấp cao của cựu tổng thống Barack Obama, nhận định.

Viết sơ hở về tướng Flynn, ông Trump có thể bị bắt giò - Ảnh 2.

Ông Flynn đã thú nhận nói dối FBI - Ảnh: REUTERS

Tướng Flynn, bị sa thải hồi tháng 2-2017, là quan chức thứ tư và cấp cao nhất đến nay bị buộc tội trong cuộc điều tra về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, nay đã chuyển giao cho công tố viên đặc biệt Robert Mueller. 

Đây cũng là lần đầu tiên cuộc điều tra chạm tới một quan chức trong Nhà Trắng và là dấu hiệu cho thấy công tố viên Mueller đang mạnh tay với cuộc điều tra.

Tại phiên điều trần, ông Flynn thừa nhận các hành vi của mình "là sai trái". 

"Tôi xin nhận trách nhiệm hoàn toàn về các hành động của tôi" -hãng tin AFP dẫn lời ông Flynn. Ông cũng xác nhận hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra vì lợi ích của gia đình ông và nước Mỹ.

Các công tố viên cho biết ông Flynn khai rằng một thành viên cấp cao trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump yêu cầu ông tiếp xúc với các nước khác để gây ảnh hưởng lên một cuộc bỏ phiếu của LHQ cuối năm 2016. 

Đài ABC News đưa tin chính ông Trump trong giai đoạn tranh cử đã chỉ thị cho ông Flynn tiếp xúc với phía Nga trong khi hãng tin Reuters cho rằng quan chức cấp cao đó là Jared Kushner, con rể ông Trump.

Cho đến nay, giới chức Nga đều phủ nhận những cáo buộc của phía Mỹ về can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái, khẳng định điều này là "vô căn cứ" và "phi lý". 

Về phần mình, Tổng thống Trump cũng bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông đồng lõa với Nga và gọi cuộc điều tra này là một cuộc "săn phù thủy" kiểu vạch lá tìm sâu.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận