Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020

​Việt Nam ủng hộ các nỗ lực giải trừ hạt nhân toàn diện

02/04/2016 16:13 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh hạt nhân lần 4 khai mạc tại thủ đô Washington, Mỹ, ngày 1-4.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh hạt nhân lần 4 tại Washington ngày 1-4. Ảnh: Bộ Ngoại giao VN
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh hạt nhân lần 4 tại Washington ngày 1-4 - Ảnh: Bộ Ngoại giao VN

Hội nghị năm nay có sự tham gia của lãnh đạo cấp cao 52 quốc gia và các tổ chức quốc tế liên quan, với mục tiêu củng cố ý chí chính trị ở cấp cao và tăng cường phối hợp hành động giữa các quốc gia trong việc bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân và ngăn chặn khủng bố hạt nhân.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận định khủng bố, đặc biệt là khủng bố hạt nhân, và tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân tiếp tục là mối đe dọa đối với hòa bình, an ninh, đồng thời ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền chính đáng của các quốc gia sử dụng năng lượng hạt nhân phục vụ phát triển.

Phó thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ thông cáo và năm kế hoạch hành động của Hội nghị thượng đỉnh, đồng thời kêu gọi cần đẩy mạnh phối hợp hành động và chia sẻ thông tin giữa các cơ chế quốc tế cũng như giữa các quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh, phòng, chống khủng bố hạt nhân và tăng cường an ninh hạt nhân phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp của mỗi quốc gia.

Phó thủ tướng nêu rõ chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ các nỗ lực giải trừ toàn diện và không phổ biến vũ khí hạt nhân, nhấn mạnh quyền của các quốc gia trong việc sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân.

“Việt Nam hiện là thành viên của hầu hết các điều ước quốc tế về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân và bảo đảm an ninh hạt nhân; Việt Nam đang nỗ lực chuẩn bị tham gia Công ước quốc tế về ngăn chặn các hành động khủng bố hạt nhân.

Đồng thời, trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng Thống đốc IAEA trong các năm 2013-2014, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào công việc của tổ chức quốc tế quan trọng này, đặc biệt trên lĩnh vực bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân”, Phó thủ tướng phát biểu. 

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam cam kết tiếp tục đóng góp tích cực vào nền văn hóa an ninh hạt nhân chung, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ hạt nhân, trong đó có phát triển điện hạt nhân một cách an ninh và an toàn.

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận