17/10/2007 09:26 GMT+7

Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc

H.TRUNG - T.TRÚC - L.THÀNH
H.TRUNG - T.TRÚC - L.THÀNH

TT - Vào lúc 22g36 tối 16-10 giờ VN (11g36 giờ New York), tiến sĩ Srgjan Kerim, chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) công bố VN chính thức trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2008-2009.

qBG6B7sR.jpgPhóng to

Các đoàn chúc mừng VN sau khi có kết quả bỏ phiếu - Ảnh: BÙI NGỌC HẢI

TT - Vào lúc 22g36 tối 16-10 giờ VN (11g36 giờ New York), tiến sĩ Srgjan Kerim, chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) công bố VN chính thức trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2008-2009.
Nghe đọc nội dung toàn bài:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam sẽ làm tốt trọng tráchVN sẽ có uy tín quốc tế cao hơnVị thế mới

Theo kết quả cuộc bỏ phiếu diễn ra ở phiên họp Đại hội đồng LHQ ngày 16-10 tại trụ sở LHQ ở New York, có 183 trên tổng số 190 quốc gia thành viên Đại hội đồng LHQ có mặt đã ủng hộ VN vào vị trí thành viên không thường trực HĐBA. Kết quả này tương đương tỉ lệ ủng hộ lên đến hơn 96%, vượt xa mức 2/3 theo qui định LHQ. Trên lý thuyết, với 190 nước bỏ phiếu, VN chỉ cần 127 phiếu thuận là đã được bầu chọn.

d1JtjNvo.jpgPhóng to EkBuhqrl.jpg

Phái đoàn Việt Nam tại phòng họp Đại hội đồng trong phiên họp bầu các Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an. Ảnh: BÙI NGỌC HẢI

Phái đoàn Việt Nam bên lá cờ Tổ quốc bên ngoài phòng họp đại hội đồng sau cuộc bỏ phiếu. Ảnh BÙI NGỌC HẢI

Trong cuộc bầu chọn, VN được xếp vào nhóm A, nhóm ứng cử viên đại diện các nước châu Á và châu Phi, bao gồm VN, Burkina Faso và Libya. Cả Burkina Faso (185) và Libya (178) cũng đều giành được tỉ lệ ủng hộ hơn 2/3 số phiếu và cùng VN trở thành thành viên không thường trực HĐBA LHQ. Cả ba nước sẽ thay thế cho các thành viên không thường trực khu vực Á - Phi kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm 2007 là CH Congo, Ghana và Qatar.

u2x6h2Ia.jpgPhóng to
Đoàn Bờ Biển Ngà bỏ phiếu tại cuộc bỏ phiếu bầu các thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc
Sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ VN tại LHQ Lê Lương Minh đã khẳng định với Tuổi Trẻ tỉ lệ ủng hộ 96% là một tỉ lệ cao hiếm có từ trước đến nay, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của các nước đối với VN. "Tôi cảm thấy vô cùng vui mừng và phấn khởi bởi lần đầu tiên VN trở thành thành viên HĐBA, cơ quan quyền lực của LHQ trong vai trò gìn giữ hòa bình". Ông Lê Lương Minh khẳng định qua đó VN có cơ hội đóng góp vào hòa bình, ổn định thế giới, góp phần nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Trong khi đó, cuộc đua giữa các ứng cử viên của khu vực Đông Âu (nhóm B) cùng Mỹ Latin hoặc Caribê (nhóm C) tỏ ra gay cấn hơn rất nhiều. Nhóm B là cuộc đua giữa Croatia và CH Czech, trong khi Costa Rica và CH Dominica cạnh tranh ở nhóm C. Theo kết quả kiểm phiếu, cả bốn nước đều không vượt qua tỉ lệ 2/3 theo qui định. Vòng bỏ phiếu tiếp theo cùng đem lại kết quả tương tự.

Trước khi diễn ra vòng bỏ phiếu thứ ba, CH Czech và CH Dominica đã bất ngờ xin rút khỏi cuộc đua, nhường đường cho Croatia và Costa Rica. Tuy nhiên, Croatia và Costa Rica vẫn phải trải qua vòng bỏ phiếu thứ ba theo đúng qui định LHQ, và đã vượt qua tỉ lệ 2/3 để giành hai chiếc ghế còn lại.

Đại sứ Anh Robert Gordon:

dPcpwmjG.jpgPhóng to
Đại sứ Anh Robert Gordon
Mong VN sẽ tham gia đội quân gìn giữ hòa bình

Mới đây Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu trước Đại hội đồng rằng VN đang hoàn thành quá trình chuẩn bị việc tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình. Như vậy đó là một bước tiến mới so với những gì các bạn đã đặt ra trước đây.

Chúng tôi thấy VN đã có khái niệm lớn hơn về trách nhiệm quốc tế của mình. Một cách thể hiện là VN có ý định gánh một phần trách nhiệm giúp các “điểm nóng” trên thế giới trở nên tốt hơn. Anh và nhiều nước khác đã làm như vậy. Thật đáng tuyên dương khi VN sẵn sàng thực hiện vai trò của mình.

Đại sứ Pháp Hervé Bolot:

SmomP4xX.jpgPhóng to
Đại sứ Pháp Hervé Bolot
Quyết tâm đảm đương những trách nhiệm quốc tế mới

Cả Tổng thống lẫn Thủ tướng Pháp đã khẳng định với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm vừa qua của Thủ tướng VN sang Pháp rằng: phía Pháp mong muốn thiết lập một quan hệ đối thoại thường xuyên và hiệu quả về tất cả các chủ đề lớn; đồng thời cũng muốn nhân dịp VN là thành viên của HĐBA để thúc đẩy hai nước có quan điểm ngày càng gần gũi trong các vấn đề lớn liên quan đến toàn cầu. Tôi xin nhấn mạnh rằng việc VN tham gia HĐBA LHQ đã cho thấy quyết tâm lớn lao của VN được đảm đương những trách nhiệm quốc tế mới. Trần Lệ Thùy ghi

Lá phiếu 10 thành viên không thường trực Hội đồng bảo annặng ký cỡ nào? Các nước ủng hộ và tin tưởng Việt Nam Việt Nam ủng hộ xây dựng quan hệ quốc tế bình đẳng Việt Nam luôn là thành viên tích cực trong Liên hiệp quốc Việt Nam đang có nhiều thuận lợi Nhiều nước ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng bảo anThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến New York Việt Nam có nhiều lợi thế160 vấn đề dành cho Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc

H.TRUNG - T.TRÚC - L.THÀNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên