Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Việt Nam thất bại trong đấu thầu bán gạo cho Philippines

24/05/2018 14:58 GMT+7

TTO - Theo thông tin từ Hiệp hội Lương thực VN (VFA), không có doanh nghiệp nào của VN trúng thầu cung cấp gạo cho Philippines trong đợt mở thầu ngày 22-5.

Việt Nam thất bại trong đấu thầu bán gạo cho Philippines - Ảnh 1.

Mức giá trúng thầu thấp nhất chỉ là 461,75 USD một tấn gạo khiến các DN Việt Nam không trúng thầu bán gạo cho Philippines - Ảnh: TL

Có tới 6/7 gói thầu có phần thắng thuộc về các công ty của Thái Lan, gói còn lại thuộc về một công ty đa quốc gia. Giá trúng thầu thấp nhất một công ty Thái Lan đưa ra là 461,75 USD/tấn.

Theo một doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại An Giang, việc Thái Lan trúng thầu với giá thấp như trên là khó hiểu. 

Lý do là nếu trừ chi phí (khoảng 50-60 USD/tấn), rất khó có thể mua được gạo nguyên liệu với mức giá trên.

Đại diện VFA cho rằng dù thất bại nhưng có điểm tích cực là lần đầu tiên các doanh nghiệp xuất khẩu gạo VN đã đoàn kết không giảm giá quá sâu để trúng thầu, qua đó giữ giá bán gạo Việt Nam. 

Hơn nữa, tác động của đợt đấu thầu này là không đáng kể do Việt Nam đang có nhiều đơn hàng đã ký với Indonesia, Philippines, do đó, giá lúa gạo trong nước sắp tới vẫn sẽ ổn định.

Việt Nam trúng thầu cung cấp 130.000 tấn gạo cho Philippines Việt Nam trúng thầu cung cấp 130.000 tấn gạo cho Philippines

TTO - Hiệp hội Lương thực VN (VFA) vừa xác nhận thông tin trúng thầu cung cấp 130.000 tấn gạo cho Philippines sau kết quả công bố sáng cùng ngày của Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA).

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận