Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Việt Nam lần thứ 3 cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan

23/12/2020 14:36 GMT+7

TTO - Ngày 23-12, Cục Gìn giữ hòa bình (Bộ Quốc phòng) phối hợp Bệnh viện Quân y 175 khai mạc huấn luyện thực hành tổng hợp Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Cộng hòa Nam Sudan.

Những tình huống sơ cấp cứu giả định được các cán bộ Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 3) thực hiện sáng 23-12 - Video: HOÀNG LỘC

Đây được xem là bước chuẩn bị quan trọng về mọi mặt, bao gồm năng lực vận hành, chỉ huy, quản lý, quy trình chuyên môn bệnh viện dã chiến trước khi lên đường tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế tại Cộng hòa Nam Sudan.

Tham dự lễ khai mạc có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đại đại diện Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam, Liên minh Châu Âu, tùy viên quốc phòng một số nước ASEAN và các quốc gia đối tác về gìn giữ hòa bình như Anh, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Úc, Pháp, Trung Quốc...

Việt Nam lần thứ 3 cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan - Ảnh 2.

Những ngày qua, tập thể cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ Bệnh viện dã chiến Việt Nam - Bệnh viện Quân y 175 triển khai nhiều đợt huấn luyện nhằm nâng cao khả năng tác chiến trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) - cho biết đây là đợt diễn tập cuối cùng trước khi 63 cán bộ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 3) lên đường làm nhiệm vụ. Để đạt được điều này trong điều kiện dịch bệnh là cả một quá trình nỗ lực từ phía bệnh viện và chính các học viên.

"Đó là thắng lợi kép của bệnh viện khi vừa chống dịch COVID-19, vừa hoàn thành chương trình huấn luyện trong điều kiện cách ly theo yêu cầu nghiêm ngặt từ LHQ", thiếu tướng Sơn nói.

Việt Nam lần thứ 3 cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan - Ảnh 3.

Tất cả các hoạt động từ việc tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân diễn ra thuần thục, nhanh và an toàn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng - cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình (Bộ Quốc phòng) - cho biết từ tháng 10-2018, Việt Nam bắt đầu tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình quốc tế. 

Từ đó đến nay, Việt Nam đã có hai bệnh viện dã chiến, với 126 cán bộ được cử đến Cộng hòa Nam Sudan cung cấp dịch vụ y tế, chăm sóc điều trị cho hàng ngàn ca bệnh, nhận được nhiều thư cảm ơn từ LHQ.

Việt Nam lần thứ 3 cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan - Ảnh 4.

Đây là những quân nhân ưu tú, có bản lĩnh vững vàng, đủ năng lực và tiêu chuẩn về chuyên môn của LHQ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sau khi hoàn thành đợt huấn luyện này, dự kiến 63 cán bộ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 3) sẽ lên đường nhận nhiệm vụ vào quý 1-2021. 

"Lực lượng cán bộ được huấn luyện dài ngày, trong đó đặc biệt chú trọng công tác ứng phó phòng chống dịch COVID-19. Đến nay mọi công tác chuẩn đã sẵn sàng, lực lượng này hoàn toàn đủ năng lực thay thế lực lượng Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 2) thời gian tới", thiếu tướng Hoàng Kim Phụng khẳng định.

Việt Nam lần thứ 3 cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan - Ảnh 5.

Đại tá Paul Foura, tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam, trao đổi tại buổi diễn tập - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đại diện LHQ đánh giá rất cao vai trò của Việt Nam, đặc biệt Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 2), bởi các đóng góp không ngừng nghỉ tại Cộng hòa Nam Sudan.

"Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 2) là điển hình của LHQ về tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn y tế. Điều này được chứng minh trong cuộc kiểm tra về kiểm soát tình hình phòng, chống dịch COVID-19 mới đây của Tổ chức y tế Thế giới (WHO).

Có rất nhiều chỉ tiêu an toàn các bạn tuân thủ rất tốt, đạt số điểm tuyệt đối 100%. Hi vọng từ Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 2), các bệnh viện khác sẽ tiếp tục tuân thủ để đạt được kết quả tốt đẹp, góp phần khẳng định vị thế của Quân đội nhân dân Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế", đại diện LHQ đánh giá.

Việt Nam lần thứ 3 cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan - Ảnh 6.

Giới thiệu sơ đồ của bệnh viện dã chiến - Ảnh: DUYÊN PHAN

Việt Nam lần thứ 3 cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan - Ảnh 7.

Một trường hợp được đưa vào phòng cấp cứu để các bác sĩ thăm khám, các thao tác được tiến hành qua khẩu lệnh bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh - Ảnh: DUYÊN PHAN

Việt Nam lần thứ 3 cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan - Ảnh 8.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khảo sát các phòng diễn tập - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đánh giá năm 2020 là năm khó khăn ở tất cả các lĩnh vực, với hầu hết các nước, tuy nhiên Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định rất vui mừng hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam vẫn được duy trì thông suốt, tốt đẹp.

Đặc biệt do dịch bệnh và yêu cầu từ phía LHQ, đến nay Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 2) đã phải kéo dài gần 5 tháng. Trong khi việc tiếp tế vật tư, trang thiết bị duy trì hoạt động của bệnh viện và phòng chống COVID-19 không được LHQ cung cấp. 

"Và Việt Nam đã cung cấp các trang thiết bị vật tư phục vụ cho công tác chăm sóc điều trị theo cách rất Việt Nam. Đó là tất cả các cán bộ khi về phép đều để lại các trang thiết bị, vật tư y tế và khi trở lại trong hành trang của họ mang theo là các trang thiết bị, vật tư y tế để tiếp tế cho bệnh viện. Đó là hành động rất cao cả, và tôi mong muốn LHQ phải hiểu để đồng cảm chia sẻ", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Việt Nam lần thứ 3 cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan - Ảnh 9.

Dự kiến quý 1-2021, các cán bộ, chiến sĩ bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 3) sẽ lên đường sang Nam Sudan làm nhiệm vụ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tham gia điều trị cho trên 2.000 bệnh nhân

Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 3) được Bộ Quốc phòng quyết định thành lập vào tháng 3-2020 nhằm thay thế Bệnh viện cấp 2 (số 2). Bệnh viện có 70 cán bộ (chọn 63), tham gia huấn luyện tổng thể về tiếng Anh, chuyên môn quân y, chính trị, hậu cần kỹ thuật và kiến thức về gìn giữ hòa bình.

Sự kiện đánh dấu lần thứ 3 Việt Nam tổ chức bệnh viện dã chiến tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế. Lần đầu tiên vào tháng 10-2018, lần thứ 2 vào tháng 11-2019.

Suốt 3 năm qua, các bệnh viện đã tham gia điều trị cho trên 2.000 bệnh nhân, trong đó có nhiều ca nghiêm trọng được phẫu thuật thành công.

Gửi mùa xuân quê nhà tới chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở Nam Sudan Gửi mùa xuân quê nhà tới chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở Nam Sudan

TTO - Sáng 20-1, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tổ chức chương trình 'Hành trình vì hòa bình', mang hơi ấm và niềm vui mùa xuân nơi quê nhà đến với những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận