Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Việt Nam không thu hút dự án có công nghệ lạc hậu

01/02/2018 16:26 GMT+7

TTO - Việt Nam sẽ đi theo xu hướng của thế giới, lấy phòng ngừa ô nhiễm làm giải pháp chính và không chấp nhận dự án có công nghệ lạc hậu, không thu hút đầu tư các loại hình sản xuất có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường.

Việt Nam không thu hút dự án có công nghệ lạc hậu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết sau rà soát, Bộ đã xây dựng đề án kiểm soát đặc biệt với các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao - Ảnh: XUÂN LONG

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà khẳng định như vậy khi trao đổi với báo chí sáng 1-2 về một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2018, đó là tập trung kiểm soát về môi trường.

Ông Hà cũng nhận định một trong những lĩnh vực còn rất "nóng bỏng" trong quản lý, đó là lĩnh vực môi trường, trong đó vấn đề môi trường đã trải qua nhiều giai đoạn tích lũy, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm, sự cố môi trường.

"Vấn đề môi trường trên cả nước đã qua các giai đoạn tích tụ, nhiều vấn đề hậu quả môi trường để lại từ lâu dẫn tới những nguy cơ về sự cố môi trường nếu không có những giải pháp kịp thời" - ông Hà nói.

Theo ông Hà, giải pháp kịp thời để ngăn chặn, hạn chế sự cố môi trường, đó là Bộ Tài nguyên môi trường đã phải xây dựng đề án kiểm soát đặc biệt đối với các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

"Khi đã xác định được các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, việc kiểm soát với các dự án đó phải khác, phải rà soát để có những biện pháp thay đổi từ công nghệ sản xuất đến các giải pháp phòng ngừa, giống như đã phải kiểm soát đặc biệt với Formosa, Lee & Man để đảm bảo hạn chế tới mức thấp nhất những sự cố về môi trường" - ông Hà cho biết.

Còn với những dự án thu hút đầu tư, ông Hà khẳng định từ năm 2018, bộ sẽ thể hiện rõ quan điểm đổi mới trong nhận thức, hành động về bảo vệ môi trường trong phát triển.

"Trong thời gian tới, bảo vệ môi trường phải đúng nghĩa là một trong ba trụ cột cùng với kinh tế và xã hội. Vấn đề phát triển sẽ phải tiếp cận theo mô hình mới, đó là nền kinh tế sạch, vì vậy, vấn đề môi trường phải xem xét theo đúng chủ trường kiểm soát chặt từ xét duyệt dự án, từ chủ trương đầu tư, trong đó có tính đến những vấn đề cốt lõi như công nghệ sản xuất, công nghệ bảo vệ môi trường. 

Đặc biệt, vấn đề giám sát môi trường tới đây sẽ đổi mới đúng theo nguyên tắc các nước trên thế giới đã đúc kết, lấy phòng ngừa, ngăn chặn làm chính" - ông Hà cho biết.

Về quan điểm thu hút đầu tư, bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết vừa qua Bộ xây dựng đề án kiểm soát đặc biệt với những cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, trong đó đã xác định rõ những loại hình sản xuất có nguy cơ gây nhiễm cao.

Những loại hình sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm cao cũng không được thu hút đầu tư vào Việt Nam.


XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận