02/03/2022 10:35 GMT+7

Việt Nam không còn nằm trong danh sách nguy cơ cao về COVID-19 của Đức

TTXVN
TTXVN

TTO - Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) của Đức ngày 1-3 đã quyết định xóa bỏ danh sách các nước và khu vực có nguy cơ cao về dịch bệnh COVID-19, theo đó Việt Nam cũng sẽ không còn nằm trong danh sách này.

Việt Nam không còn nằm trong danh sách nguy cơ cao về COVID-19 của Đức - Ảnh 1.

Tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 cao của Việt Nam làm thế giới ngạc nhiên và thán phục - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đồng thời, Việt Nam sẽ không còn phải chịu các chế tài nghiêm ngặt liên quan khi từ Việt Nam nhập cảnh Đức. 

Việt Nam bị Đức xếp vào danh sách các nước và khu vực có nguy cơ cao về dịch bệnh COVID-19 từ ngày 15-8. Theo đó, những người từ Việt Nam nhập cảnh Đức ngoài việc phải tiến hành xét nghiệm PCR trước khi bay còn phải khai báo y tế nhập cảnh online với RKI và phải chịu cách ly 10 ngày tại nơi cư trú sau khi nhập cảnh. 

Theo thông báo ngày 1-3 của RKI, khi biến thể Omicron trở nên phổ biến hơn, khả năng gây bệnh đe dọa tính mạng của biến thể này được chứng minh là ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể nổi trội trước đó, sẽ không còn quốc gia hay khu vực nào bị coi là có nguy cơ cao với COVID-19, đồng nghĩa với việc không cần phải khai báo y tế hay cách ly khi nhập cảnh Đức. 

Tuy nhiên nhìn chung, quy tắc 3G (đã tiêm, đã khỏi, có kết quả xét nghiệm âm tính) vẫn áp dụng cho tất cả các quốc gia, những người chưa tiêm hoặc không phải đã khỏi bệnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh Đức. 

Quy định này có hiệu lực bắt đầu từ 0h ngày 3-3-2022. Tuy nhiên, việc phân loại là nước/khu vực có nguy cơ cao sẽ vẫn áp dụng với những nơi có tỉ lệ mắc bệnh cao liên quan đến sự lây lan của các biến thể có độc lực cao hơn so với biến thể Omicron. 

Danh sách các nước/khu vực có nguy cơ cao về dịch bệnh COVID-19 được Đức dỡ bỏ bao gồm trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Đức nói tình hình Ukraine Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Đức nói tình hình Ukraine 'cực kỳ nghiêm trọng'

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Scholz có cuộc điện đàm hôm 16-2, nhất trí tình hình ở Ukraine cực kỳ nghiêm trọng do vẫn còn nguy cơ bị tấn công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận