Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Việt Nam - Hàn Quốc xây dựng con đường hợp tác mới

22/06/2019 11:18 GMT+7

TTO - 'Chúng ta phải làm cho sự hợp tác của hai nước không là sự lấp lánh nhất thời rồi vụt tắt, cần có con đường mới về kinh tế để tiếp tục phát triển mối quan hệ giữa hai nước'.

Việt Nam - Hàn Quốc xây dựng con đường hợp tác mới - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó thủ tướng Nam Hong Ki cùng bước vào phòng đối thoại - Ảnh: T.C

Phó thủ tướng Hàn Quốc Nam Hong Ki nhấn mạnh trong cuộc đối thoại lần thứ nhất về hợp tác kinh tế cấp phó phủ tướng, giữa Việt Nam và Hàn Quốc chiều tối 21-6 tại Seoul.

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên được tổ chức nhằm hiện thực hóa sáng kiến lập cơ chế đối thoại kinh tế cấp cao Việt Nam - Hàn Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Moon Che In đưa ra, trong chuyến thăm Việt Nam tháng 3-2018.

Đối thoại cấp phó thủ tướng về kinh tế nhằm mục đích tạo ra cơ chế trao đổi cấp cao tương xứng với quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước hiện nay và thời gian tới.

Qua đó tăng cường hợp tác song phương vì lợi ích của cả hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, khắc phục những tồn tại, vướng mắc. Cơ chế này cũng nằm trong tổng thể chính sách hướng mam của Hàn Quốc mà Việt Nam là trọng tâm.

Tại cuộc đối thoại, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong mọi lĩnh vực đều có sự phát triển vượt bậc, đem lại lợi ích và hiểu biết, tin cậy sâu sắc lẫn nhau cho cả hai phía.

Hàn Quốc hiện là đối tác hàng đầu của Việt Nam về đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng kim ngạch thương mại hai nước đạt khoảng 66 tỉ USD. Mỗi năm, Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại khoảng 40 triệu USD cho Việt Nam và cung cấp 300 - 400 triệu USD/năm ODA vốn vay.

Có khoảng 7.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

Việt Nam - Hàn Quốc xây dựng con đường hợp tác mới - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Nam Hong Ki muốn xây dựng con đường hợp tác kinh tế mới giữa hai nước - Ảnh: T.C

Tại buổi đối thoại, Phó thủ tướng Hàn Quốc Nam Hong Ki nhấn mạnh: "Chúng ta phải làm sự hợp tác của hai nước không phải là sự lấp lánh nhất thời rồi vụt tắt, cần phải có con đường mới là con đường về hợp tác phát triển kinh tế để tiếp tục phát triển mối quan hệ giữa hai nước".

Đồng thời, lãnh đạo hai nước đã đề xuất và đạt được thỏa thuận về nhiều sáng kiến hợp tác trong 5 lĩnh vực thương mại và đầu tư; tài chính - ngân hàng và hợp tác phát triển; hạ tầng, xây dựng và năng lượng; công nghiệp, nông nghiệp, khoa học - công nghệ và công nghệ thông tin - truyền thông; y tế và lao động.

Hai bên thống nhất để tăng cường hợp tác thương mại giữa hai nước cần có các giải pháp nhằm giảm nhập siêu của Việt Nam từ Hàn Quốc, thông qua đẩy mạnh hơn nữa việc xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang Hàn Quốc.

Thống nhất nhiều giải pháp nhằm giải quyết vướng mắc, khó khăn mà doanh nghiệp hai nước gặp phải khi đầu tư sang nhau.

Thúc đẩy đầu tư từ Hàn Quốc vào những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như công nghiệp linh kiện - phụ tùng, thời trang - dệt may, điện tử, ô tô, chế biến nông sản, thực phẩm, vật liệu mới, cơ khí chính xác, công nghệ cao, ICT, năng lượng mới, hạ tầng, đô thị thông minh. Mở rộng hợp tác hai nước trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng.

Việt Nam - Hàn Quốc xây dựng con đường hợp tác mới - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói quan hệ hai nước đã phát triển vượt bậc, đem lại lợi ích cho cả hai nước - Ảnh: T.C

Hai bên cũng tìm kiếm các giải pháp nhằm thúc đẩy và tăng cường hiệu quả các khoản hỗ trợ phát triển chính thức của Hàn Quốc dành cho Việt Nam.

Tại phiên đối thoại, nhiều sáng kiến hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, ngân hàng, cơ sở hạ tầng, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, truyền thông đã được thảo luận, thống nhất.

Kết thúc đối thoại, hai phó thủ tướng cũng chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi thông tin giám sát ngân hàng giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với Ủy ban Dịch vụ tài chính, Ủy ban Giám sát tài chính Hàn Quốc và Thỏa thuận khung hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận