Thứ 2, ngày 3 tháng 8 năm 2020

Việt Nam đề nghị Mỹ công bằng trong áp thuế nhập khẩu

05/04/2018 18:59 GMT+7

TTO - Tại họp báo thường kỳ chiều 5-4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho rằng Mỹ cần áp dụng mức thuế công bằng, phù hợp với quy định của Tổ chức thương mại thế giới với các mặt hàng nhập khẩu của Việt Nam.

Việt Nam đề nghị Mỹ công bằng trong áp thuế nhập khẩu - Ảnh 1.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố áp thuế chống bán phá giá với cá da trơn của Việt Nam vào tháng 3-2018 để rà soát lại - Ảnh: TUỔI TRẺ

Trong thời gian gần đây, Mỹ đã công bố nhiều biện pháp bảo hộ thương mại, trong đó có những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam.

Giữa tháng 3-2018, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố việc áp thuế chống bán phá giá với cá da trơn của Việt Nam. 

Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam sẽ bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 2,39 USD đến 7,74 USD một kg cho giai đoạn rà soát nói trên. Đây là các mức thuế cao nhất từ trước tới nay mà Mỹ áp cho cá tra Việt.

Ngoài ra, cũng trong tháng 3-2018, Mỹ cũng áp mức thuế 25,36% đối với tôm xuất khẩu của Việt Nam. Đây được cho là mức thuế cao nhất từ trước đến nay của tôm Việt Nam và cao gấp nhiều lần mức thuế các lần xem xét trước đó.

Với mặt hàng thép và nhôm, Bộ trưởng Thương mại Mỹ (DOC) cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ xem xét, quyết định áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu thép và nhôm từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam vì lý do "an ninh quốc gia". 

Phán quyết này sẽ được đưa ra trước ngày 11-4. Theo đề xuất của DOC, Việt Nam nằm trong 12 quốc gia sẽ phải chịu mức thuế suất cao nhất 53%, các nước còn lại mức 24%.  

Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội chiều 5-4, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam đối với các hành động trên của Bộ Thương mại Mỹ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho rằng các vấn đề thương mại giữa Việt Nam và Mỹ cần được giải quyết trên cơ sở phù hợp với quan hệ Đối tác Toàn diện đang phát triển tốt đẹp, theo các quy định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và công bằng cho các bên liên quan.

Theo bà Thu Hằng, thời gian qua quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Mỹ tiếp tục phát triển, hai bên tiếp tục phối hợp xử lý các vấn đề quan tâm của nhau.

DIỆU AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận