Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Việt Nam có vai trò quan trọng với Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực

07/12/2018 16:19 GMT+7

TTO - Đó là tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Seoul (Hàn Quốc) ngày 6-12.

Việt Nam có vai trò quan trọng với Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong cuộc hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại "Nhà Xanh" ở Seoul ngày 6-12 - Ảnh từ Yonhap

Phát biểu tại cuộc gặp, tổng thống Moon khẳng định Việt Nam có vai trò và ý nghĩa quan trọng với Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực, từ giáo dục đến đầu tư và trao đổi, đào tạo nhân lực.

Tổng thống Moon cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử, vì thế Việt Nam sẽ luôn là người bạn thân thiết và gần gũi của Hàn Quốc. "Mối quan hệ giữa hai nước đang tốt về mọi mặt" - hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Moon nhấn mạnh.

"Có rất nhiều người Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc. Họ đang đóng góp cho sự phát triển kinh tế, làm phong phú thêm nền văn hóa của Hàn Quốc" - nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định.

Tổng thống Moon nhấn mạnh Hàn Quốc đang thực hiện Chính sách hướng Nam mới nhằm tăng cường quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất.

Trong năm tới, Hàn Quốc sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN - Hàn Quốc, và mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ Hàn Quốc trong việc tăng cường quan hệ với ASEAN.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao và đề nghị Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển; chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng, triển khai hiệu quả chiến lược biển.

Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho nhà đầu tư Hàn Quốc tham gia các công trình trọng điểm của Việt Nam; khuyến khích chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo; phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc và Hiệp định khung giữa Chính phủ hai nước cho các khoản tín dụng từ Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) giai đoạn 2016-2020.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc tại Đông Nam Á và lớn thứ 4 trên thế giới. Kim ngạch thương mại song phương đạt con số ấn tượng 63,9 tỉ USD trong năm 2017, theo hãng thông tấn Yonhap.

Hồi tháng 3-2018, trong chuyến thăm chính thức đến Việt Nam, tổng thống Hàn Quốc Moon đã cam kết sẽ nỗ lực đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 100 tỉ USD vào năm 2020.

Toàn cảnh chính sách thị thực mới của Hàn Quốc cho người Việt Toàn cảnh chính sách thị thực mới của Hàn Quốc cho người Việt

TTO - Trong chính sách thị thực mới của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, quy định về thị thực cho công dân Việt Nam có nhiều điểm mới.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận