Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Việt Nam có giao dịch tín dụng thư đầu tiên trên nền tảng blockchain

22/07/2019 19:56 GMT+7

TTO - Một giao dịch tín dụng thư (L/C) của một doanh nghiệp Việt Nam với đơn hàng mua nguyên liệu nhựa từ Hàn Quốc được tiến hành trong vòng 24g thay vì 5-10 ngày như phương thức truyền thống nhờ sử dụng công nghệ blockchain.

Việt Nam có giao dịch tín dụng thư đầu tiên trên nền tảng blockchain - Ảnh 1.

Quy trình thực hiện giao dịch giúp đơn hàng được xử lý trong vòng 24g thay vì 5-10 ngày như truyền thống

Ngân hàng HSBC cho biết vừa thực hiện thành công cho giao dịch tín dụng thư (L/C) trên nền tảng chuỗi khối (blockchain) giữa Công ty cổ phần sản xuất Nhựa Duy Tân của Việt Nam và Công ty INEOS Styrolution Korea của Hàn Quốc. 

Đây là giao dịch L/C ứng dụng công nghệ chuỗi khối thử nghiệm đầu tiên mà HSBC thực hiện tại Việt Nam và Hàn Quốc, và là giao dịch thứ bảy mà ngân hàng này tiến hành trên toàn cầu.

Giao dịch được tiến hành là một đơn hàng lớn cung cấp nhựa nguyên liệu của INEOS Styrolution, bên bán tại Hàn Quốc, cho Duy Tân, bên mua tại Việt Nam. Từ đầu đến cuối, giao dịch được tiến hành trên một ứng dụng chia sẻ duy nhất là Voltron, thay vì trên nhiều hệ thống khác nhau. 

Giao dịch tín dụng thư ứng dụng công nghệ blockchain giúp việc trao đổi chứng từ giảm từ 5-10 ngày chỉ còn 24 giờ, hiệu quả vận hành tăng cao và mức độ minh bạch cũng như độ an toàn lớn hơn. Nhu cầu đối chiếu giấy tờ không còn nữa vì tất cả các bên được kết nối trên cùng một nền tảng duy nhất, với thông tin luôn được cập nhật tức thời. Thời gian xử lý giao dịch nhanh sẽ nâng cao tính thanh khoản cho doanh nghiệp.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, sẽ có thêm nhiều giao dịch tương tự được đơn vị ngân hàng khác sẽ thực hiện trong năm 2019. Giao dịch này chứng minh tính khả thi của việc thương mại hóa và vận hành hóa công nghệ blockchain trong việc số hóa thương mại.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận