Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Việt Nam chỉ mới thảo luận, chưa phải là thành viên IPEF

26/05/2022 17:31 GMT+7

TTO - Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự ngày 23-5 vừa qua chỉ là lễ khởi động thảo luận về IPEF.

Việt Nam chỉ mới thảo luận, chưa phải là thành viên IPEF - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo chiều 26-5 - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Việc Việt Nam có trở thành thành viên của sáng kiến kinh tế do Mỹ khởi xướng hay không còn tùy vào kết quả thảo luận.

Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) là một phần trong những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm can dự và hiện diện mạnh mẽ hơn tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trước một số ý kiến về việc Việt Nam tham dự sự kiện công bố IPEF hôm 23-5, trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 26-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh đây chỉ là sự kiện khởi động quá trình thảo luận giữa các nước trước ý tưởng của Mỹ.

Theo bà Thu Hằng, trong quá trình thảo luận, Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và những đối tác liên quan trao đổi, làm rõ nội hàm của IPEF, tập trung vào 4 trụ cột là thương mại và chuỗi cung ứng, năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng, thuế và chống tham nhũng.

"Việc này nhằm đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước, hướng đến một khuôn khổ hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng cho khu vực và thế giới", bà Thu Hằng giải thích thêm về mục đích của việc thảo luận.

Khi được hỏi liệu Việt Nam có kế hoạch trở thành thành viên IPEF, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định việc tham gia của mỗi nước gồm cả Việt Nam sẽ phụ thuộc vào kết quả của quá trình thảo luận.

"Việt Nam cho rằng IPEF cần dựa trên nguyên tắc mở, bao trùm, minh bạch, phù hợp với luật pháp quốc tế, vai trò trung tâm của ASEAN và bổ sung cho các liên kết kinh tế đã có", đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Theo bà Thu Hằng, với chủ trương xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động tích cực hội nhập quốc tế thực chất và hiệu quả, Việt Nam đã tham gia một số sáng kiến liên kết kinh tế quốc tế, qua đó phát huy tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước, phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Lễ công bố khởi động thảo luận về IPEF diễn ra chiều 23-5 tại Tokyo (Nhật Bản), nhân chuyến thăm châu Á đầu tiên của Tổng thống Mỹ Biden kể từ khi nhậm chức. Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu theo hình thức trực tuyến.

Ngoài tổng thống Mỹ và thủ tướng chủ nhà Nhật Bản, lãnh đạo các nước Ấn Độ, Hàn Quốc, New Zealand, Thái Lan, Singapore cùng bộ trưởng kinh tế các nước Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines cũng tham dự sự kiện.

Thủ tướng dự lễ khởi động thảo luận IPEF Thủ tướng dự lễ khởi động thảo luận IPEF

TTO - Lễ công bố khởi động thảo luận Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến diễn ra hiều 23-5, tại Tokyo, Nhật Bản. Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu trực tuyến.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận