Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Việt Nam - Campuchia: Xây dựng biên giới hòa bình

22/07/2017 07:32 GMT+7

TTO - Nhân chuyến thăm cấp nhà nước Vương quốc Campuchia của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, hai bên ngày 21-7 ký tuyên bố chung về tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm đại tăng thống Bukri  tại chùa Svay Pope ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia sáng 21-7-2017 - Ảnh: TTXVN
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm đại tăng thống Bukri tại chùa Svay Pope ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia sáng 21-7-2017 - Ảnh: TTXVN

Tuyên bố chung cho biết Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Hun Sen đã cùng chứng kiến lễ ký kết 4 văn kiện gồm: nghị định thư về hợp tác cứu hộ, cứu nạn thường xuyên khu vực biên giới trên đất liền; khung thỏa thuận về kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Campuchia; bản ghi nhớ về “Hợp tác phát triển các dự án nhà máy điện, đấu nối hệ thống điện và mua bán điện giữa Việt Nam và Campuchia”; bản ghi nhớ giữa Công ty Metfone Viettel (Campuchia) Pte.Ltd với Viện Bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin, truyền thông quốc gia Campuchia.

Vun đắp tình hữu nghị

Hai bên tự hào ghi nhận chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lần này là dấu mốc lịch sử quan trọng, khi hai nước cùng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017.

Hai bên khẳng định cùng quyết tâm phát huy cao độ những thành quả đạt được trong quan hệ hai nước, nỗ lực vun đắp, thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị cao đẹp Việt Nam - Campuchia phát triển mạnh mẽ, thực chất, lâu dài.

Hai nước sẽ tăng cường quan hệ chính trị, thắt chặt và nâng cao hơn nữa quan hệ giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia trong các tầng lớp nhân dân hai nước.

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh việc cùng thúc đẩy tiềm năng của mỗi nước trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch, khoa học công nghệ; nhất trí sớm có các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các doanh nghiệp của hai nước đầu tư vào thị trường của nhau; tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và thuận lợi hóa thương mại, nỗ lực đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỉ USD trước năm 2020, tăng cường hợp tác để nâng cao chất lượng trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Biên giới hòa bình

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác về quốc phòng, an ninh trên nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng chính trị, quân sự nào sử dụng lãnh thổ của nước mình đe dọa đến an ninh của nước kia và giải quyết những vấn đề nảy sinh giữa hai nước bằng các biện pháp hòa bình trên tinh thần hữu nghị và cùng có lợi; tăng cường phối hợp nhằm duy trì ổn định chính trị, an ninh, trật tự và an toàn xã hội ở mỗi nước.

Hai bên cũng tăng cường hợp tác chặt chẽ ngăn chặn tình trạng người vượt biên trái phép, buôn lậu qua biên giới, chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn người và gian lận thương mại.

Hai bên đánh giá cao những nỗ lực của Ủy ban liên hợp về phân giới cắm mốc trên đất liền đã hoàn thành khoảng 84% việc phân giới cắm mốc; tái khẳng định tôn trọng và thực hiện đầy đủ các hiệp ước hoạch định biên giới và các hiệp định biên giới liên quan đã ký giữa hai nước.

Hai bên bày tỏ quyết tâm hoàn thành việc xây dựng các mốc phụ, cọc dấu trong năm 2017, đồng thời tìm giải pháp mà hai bên có thể chấp nhận được để giải quyết dứt điểm các đoạn biên giới còn tồn đọng để cùng nhau xây dựng đường biên giới chung hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước.

Phía Campuchia sẽ tiếp tục có những biện pháp phù hợp để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp và chính đáng của kiều dân Việt Nam và được đối xử bình đẳng như các ngoại kiều khác tại Campuchia.

Hai bên nhất trí chia sẻ thông tin kịp thời và phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là Liên Hiệp Quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng nhằm góp phần thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận