Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Việt Nam - Campuchia ra Tuyên bố chung: Thúc đẩy hoàn thành phân giới, cắm mốc biên giới

22/12/2021 18:39 GMT+7

TTO - Tuyên bố chung hoan nghênh hợp tác giữa hai nước thời gian qua trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Đặc biệt, thương mại là một điểm sáng, khi kim ngạch hai chiều duy trì đà tăng trưởng tích cực.

Việt Nam - Campuchia ra Tuyên bố chung: Thúc đẩy hoàn thành phân giới, cắm mốc biên giới - Ảnh 1.

Tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia được đưa ra ngay sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: VOV

Đó là một trong những nội dung được đưa ra trong Tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia, sau chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Campuchia theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, diễn ra từ ngày 21 đến 22-12.

Hai bên đánh giá cao ý nghĩa trọng đại của chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, là sự kiện mở màn cho "Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022".

Hướng tới kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao

Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển toàn diện, gắn bó, ngày càng hiệu quả và thực chất của quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia trong 55 năm qua, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, quan hệ chính trị giữa hai nước vẫn không ngừng được củng cố, thông qua việc duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc trực tiếp cũng như các cuộc điện đàm, hội đàm trực tuyến cấp cao, đồng thời tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương.

Tiếp nối truyền thống tương trợ lẫn nhau lúc khó khăn, hai bên đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau kịp thời và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết phải ưu tiên tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ song phương theo phương châm "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài", hai bên khẳng định thực hiện đầy đủ các nguyên tắc được nêu trong các Tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia trước đây, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước, không can thiệp vào các công việc nội bộ của nhau và giải quyết các vấn đề nảy sinh giữa hai nước bằng các biện pháp hòa bình.

Việt Nam - Campuchia ra Tuyên bố chung: Thúc đẩy hoàn thành phân giới, cắm mốc biên giới - Ảnh 2.

Lễ khởi công xây dựng tòa nhà hành chính Quốc hội Campuchia do Việt Nam tặng trị giá 25 triệu USD - Ảnh: N.AN

Để hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24-6-1967 đến 24-6-2022), hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp; khuyến khích các hoạt động giao lưu nhân dân, nhất là giữa các địa phương giáp biên; tuyên truyền, giáo dục nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước, về truyền thống đoàn kết, hữu nghị và tin cậy lẫn nhau giữa hai dân tộc.

Tuyên bố chung cũng hoan nghênh hợp tác giữa hai nước thời gian qua trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Đặc biệt, thương mại là một điểm sáng khi kim ngạch hai chiều duy trì đà tăng trưởng tích cực.

Xây dựng Hiệp định bảo hộ đầu tư, Hiệp định thương mại biên giới

Hai nước sẽ đẩy mạnh triển khai Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; tạo điều kiện phát triển thương mại biên giới thông qua đẩy nhanh ký kết Hiệp định thương mại biên giới, thực hiện hiệu quả Bản ghi nhớ về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại bên giới, tiếp tục nghiên cứu xây dựng chợ biên giới và đặc khu kinh tế; đẩy nhanh việc hoàn tất Quy hoạch tổng thể về kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Campuchia đến năm 2030 vào cuối năm 2022.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp ứng phó với những tác động về y tế, kinh tế và xã hội của đại dịch COVID-19, tiến tới công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vắc xin/giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19, tạo thuận lợi đi lại, thúc đẩy sớm mở lại đường bay thẳng giữa hai nước.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác về quốc phòng, an ninh trên nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước mình làm phương hại đến an ninh của nước kia.

Triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác quốc phòng, an ninh, duy trì ổn định chính trị, an ninh, trật tự và an toàn xã hội ở mỗi nước; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới; nỗ lực phối hợp tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Tuyên bố chung khẳng định cam kết tôn trọng và thực hiện đầy đủ các hiệp ước về hoạch định và phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền và các hiệp định, thỏa thuận liên quan đến biên giới giữa hai nước khi đã hoàn thành khoảng 84% khối lượng công tác phân giới cắm mốc trên đất liền giữa hai nước.

Thúc đẩy Ủy ban liên hợp biên giới Việt Nam - Campuchia, tìm giải pháp mà hai bên có thể chấp nhận được để giải quyết khoảng 16% đường biên giới trên đất liền chưa hoàn thành phân giới cắm mốc, nhằm hướng tới hoàn thành xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định và hợp tác.

Hai bên nhất trí về sự cần thiết phải ký kết Hiệp định về cửa khẩu biên giới trên đất liền, thúc đẩy hiệu quả hoạt động của hệ thống cửa khẩu biên giới thông qua việc mở và nâng cấp các cặp cửa khẩu mà hai bên đã thống nhất, đưa cửa khẩu quốc tế Meun Chey - Tân Nam vào danh mục các cặp cửa khẩu cho phép quá cảnh quy định.

Tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực

Việt Nam và Campuchia nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ chăm sóc y tế và điều trị cho bệnh nhân Campuchia tại các bệnh viện ở TP.HCM tương đương mức dành cho người Việt Nam, và theo cơ chế thanh toán viện phí của Việt Nam dành cho người không có bảo hiểm y tế.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác như pháp luật và tư pháp, lao động và xã hội, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), văn hóa, thể thao và du lịch, hàng không, ngân hàng, tài chính, nông - lâm - ngư nghiệp...

Hai bên chia sẻ quan điểm và nhất trí tiếp tục hợp tác, phối hợp chặt chẽ trong các khuôn khổ đa phương nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu và khu vực, cũng như trong các khuôn khổ tiểu vùng, trong đó có các cơ chế hợp tác Mekong để bảo đảm quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Đặc biệt, Việt Nam sẽ ủng hộ Campuchia ở mức cao nhất trong quá trình đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022 với chủ đề "ASEAN: cùng nhau giải quyết các thách thức", nhấn mạnh lập trường chung của ASEAN về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế.

Chủ tịch nước hội kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni Chủ tịch nước hội kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni

TTO - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hợp tác Việt Nam - Campuchia trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, đầu tư, thương mại, kinh tế, kết nối giao thông, giáo dục - đào tạo… tiếp tục có bước phát triển mới.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận