Việt Nam - Campuchia nhất trí phương châm '16 chữ vàng'

07/12/2018 18:04 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhất trí về những phương hướng lớn nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước: “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài".

Việt Nam - Campuchia nhất trí phương châm 16 chữ vàng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen tại lễ đón tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội sáng 7-12 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại hội đàm sáng 7-12 ở Hà Nội, hai nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ chính trị thông qua tăng cường các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao và các cấp, phát huy hiệu quả tất cả 22 cơ chế đối thoại, hợp tác song phương định kỳ hiện nay, đặc biệt là Ủy ban hợp tác song phương do phó thủ tướng, bộ trưởng Ngoại giao hai nước đồng chủ trì.

Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác quốc phòng - an ninh nhằm bảo vệ vững chắc môi trường hòa bình, an ninh và ổn định của mỗi nước, kiên định nguyên tắc không cho thế lực thù địch sử dụng lãnh thổ nước này để gây phương hại đến an ninh của nước kia, và phối hợp chặt chẽ phòng chống các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trên toàn tuyến biên giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam coi trọng và ưu tiên đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Campuchia trong thời gian tới với phương châm đổi mới cách tiếp cận, có đột phá mới, thiết thực, hiệu quả, vì lợi ích của người dân, doanh nghiệp và phục vụ mục tiêu phát triển của hai nước.

Việt Nam - Campuchia nhất trí phương châm 16 chữ vàng - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen duyệt đội danh dự trong lễ đón ở Phủ Chủ tịch sáng 7-12 tại Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen đã nhất trí tiếp tục xử lý tốt những vấn đề còn tồn tại trên tinh thần hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, phấn đấu ký hai văn kiện để chính thức pháp lý hóa thành quả 84% công tác phân giới cắm mốc vào năm 2019, xây dựng đường biên giới giữa hai nước hòa bình, hữu nghị, vì hợp tác và phát triển.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí tăng cường trao đổi, phối hợp chặt chẽ trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện để cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia sinh sống ổn định, thuận lợi, bảo đảm địa vị pháp lý, tham gia đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của Campuchia cũng như trở thành cầu nối hữu hiệu cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng Hun Sen thăm chính thức Việt Nam từ 6-12 đến 8-12 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Việt Nam viện trợ không hoàn lại cho Campuchia

Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã cùng chứng kiến lễ ký 5 văn kiện hợp tác gồm:

1. Bản ghi nhớ cấp Chính phủ về Chiến lược hợp tác giao thông vận tải Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2018-2025, tầm nhìn đến 2030.

2. Bản ghi nhớ về hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Biên giới.

3. Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục.

4. Biên bản giữa hai Chủ tịch Ủy ban Liên hợp phân giới cắm mốc ghi nhận việc hoàn thành khối lượng 84% của công tác phân giới cắm mốc biên giới trên thực địa giữa hai nước và kế hoạch công tác thời gian tới của hai bên.

5. Thỏa thuận về thực hiện dự án sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Việt Nam để thực hiện dự án đầu tư xây dựng một số hạng mục thuộc dự án Trung tâm điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện dựa vào cộng đồng tại tỉnh Preah Sihanouk, Vương quốc Campuchia.

"Xây cơ sở quân sự nước ngoài ở Campuchia" là tin giả

Tại họp báo chung sau hội đàm sáng 7-12, Thủ tướng Hun Sen đã lên tiếng về thông tin đã lan truyền vừa qua rằng "đang có sự chuẩn bị để xây dựng một cơ sở quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ Campuchia".

"Tôi xin nói rằng đó là thông tin giả, không có chuyện này xảy ra tại đất nước Campuchia", Thủ tướng Hun Sen nói. Hiến pháp của Vương quốc Campuchia không cho phép bất cứ lực lượng nào đặt căn cứ quân sự tại Campuchia. Cùng với đó, quân đội của Campuchia không bao giờ ra nước ngoài nếu không có sự cho phép của Liên Hợp Quốc.

"Nếu thông tin giả này tiếp tục được loan truyền, nó sẽ không chỉ gây lo ngại đối với Campuchia mà còn là sự lo lắng đối với các quốc gia láng giềng cũng như sự ổn định của khu vực", Thủ tướng Campuchia hy vọng, thông tin xấu, xuyên tạc, phá hoại đó sẽ sớm được chấm dứt một cách nhanh nhất.

Theo VGP

Việt Nam đề nghị Campuchia giải quyết giấy tờ pháp lý cho người Việt ở Biển Hồ Việt Nam đề nghị Campuchia giải quyết giấy tờ pháp lý cho người Việt ở Biển Hồ

TTO - Đáp lại đề nghị của phía Việt Nam, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn khẳng định chính quyền của Thủ tướng Hun Sen hết sức quan tâm đến việc di dời nhà nổi của người gốc Việt ở Biển Hồ.

DIỆU AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận