Viện KSND tỉnh Sóc Trăng xin lỗi nữ chủ nhiệm hợp tác xã bị truy tố sai

28/05/2019 10:37 GMT+7

TTO - Sau gần 11 tháng nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can, bà Huỳnh Ngọc Bích - giám đốc hợp tác xã (HTX) thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích - mới được Viện KSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức xin lỗi trực tiếp và cải chính công khai.

Viện KSND tỉnh Sóc Trăng xin lỗi nữ chủ nhiệm hợp tác xã bị truy tố sai - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Phuông - phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Sóc Trăng - xin lỗi bà Bích - Ảnh: K.T.

9h sáng 28-5, tại HTX thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích (ấp Giồng Có, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên), Viện KSND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức xin lỗi và cải chính công khai với bà Huỳnh Ngọc Bích - giám đốc HTX này.

Theo ông Nguyễn Hồng Phuông - phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Sóc Trăng, đơn vị đã thấy đầy đủ sai phạm và hậu quả của sai phạm do người thi hành công vụ gây ra, gây thiệt hại không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần cho bà Bích.

"Chúng tôi thấu hiểu điều này và nghiêm túc xin lỗi bà Bích về những sai sót của kiểm sát viên trong trong quá trình tiến hành tố tụng đối với vụ án", ông Phuông nói.

Ông Phuông cam kết sẽ xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật người thi hành công vụ thuộc thẩm quyền quản lý đã gây thiệt hại cho bà Bích.

Viện KSND tỉnh Sóc Trăng xin lỗi nữ chủ nhiệm hợp tác xã bị truy tố sai - Ảnh 2.

Đường vào HTX thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích ngày diễn ra buổi lễ xin lỗi - Ảnh: K.T.

Gần 9 năm trước, tháng 5-2010, bà Bích bị Công an Sóc Trăng khởi tố về hành vi "tham ô tài sản" trong vụ án xảy ra tại Trung tâm khuyến công (TTKC) tỉnh. Trước đó, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam nguyên giám đốc TTKC Sóc Trăng là ông Ngô Hồng Phi cùng 5 người khác về hành vi "tham ô tài sản", gồm Nguyễn Quốc Trung, Đặng Minh Út, Nguyễn Thế Vương, Huỳnh Văn Bảy, Huỳnh Ngọc Bích và Trần Tấn Là.

Trong đó, Trung, Vương, Út là thuộc cấp của ông Phi; ông Bảy là cán bộ Phòng Kinh tế huyện Kế Sách; bà Bích và ông Là làm giám đốc 2 hợp tác xã thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu lục bình.

Theo hồ sơ tố tụng, khoảng năm 2006-2007, TTKC tỉnh Sóc Trăng được giao 39 đề án thực hiện mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân với tổng kinh phí trên 1,4 tỉ đồng. Đến cuối năm 2007, hồ sơ tạm ứng, thanh toán thể hiện hơn 1,37 tỉ đồng.

Trong quá trình thực hiện đề án, ông Phi bị cho là chỉ đạo kế toán Út thanh toán đúng với con số được duyệt, hoàn thành 39 đề án vì tiền đã được tạm ứng nhập quỹ cơ quan do chuyên viên Nguyễn Quách Hồng Quyên (đã trốn ra nước ngoài) quản lý.

Còn Trung, Vương thì bị cáo buộc "ăn đêm" với các chủ nhiệm hợp tác xã để thỏa thuận ký kết những hợp đồng dạy nghề nhưng chỉ thực hiện một phần và khai man chứng từ thanh toán để chiếm đoạt 402 triệu đồng.

Trong đó, bà Bích bị cáo buộc tham ô 17,6 triệu đồng, ông Phi 30,6 triệu, Vương 21 triệu, Trung 13,4 triệu, Út 17,7 triệu...

Sau nhiều năm điều tra, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng cho rằng trong 402 triệu đồng, cơ quan điều tra chứng minh được các bị cáo tiêu xài cá nhân gần 129 triệu đồng, còn lại 283 triệu đồng là chi sai nguyên tắc khi tiếp khách, đi công tác...

Trong đó, Vương, Trung bị cơ quan công tố quy trách nhiệm tương đương với Phi, Út về số tiền gần 129 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ ba ngày 28-5-2018, HĐXX trả hồ sơ điều tra lại để làm rõ nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ.

Viện KSND tỉnh Sóc Trăng xin lỗi nữ chủ nhiệm hợp tác xã bị truy tố sai - Ảnh 3.

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu lục bình của HTX Ngọc Bích - Ảnh: K.T

Sau khi tiến hành điều tra, xét thấy hành vi của bà Bích không cấu thành tội phạm nên ngày 3-7-2018, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bà Bích.

Bà Bích cho biết thời điểm hoàng kim, HTX của bà giải quyết việc làm cho khoảng 8.000 lao động rải khắp đồng bằng sông Cửu Long và có nhiều đơn hàng xuất khẩu nước ngoài. Tuy nhiên, kể từ ngày vướng vòng lao lý, HTX của bà đứng bên bờ vực thẳm.

"Chuyện qua rồi tôi không muốn nhắc lại, qua cơn mưa trời lại sáng. Bây giờ tôi tập trung gầy dựng, hi vọng tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động nông thôn, không phải bỏ xứ để lên các thành phố lớn kiếm sống", bà Huỳnh Ngọc Bích trải lòng.

Bị truy tố sai, 4 năm sau khi minh oan mới được xin lỗi công khai Bị truy tố sai, 4 năm sau khi minh oan mới được xin lỗi công khai

TTO - Mặc dù đã được minh oan từ năm 2015 nhưng phải đến hôm nay anh Trần Hoàng Minh mới được xin lỗi công khai.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận