Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Cụ ông bị oan sai 10 năm không chấp nhận lời xin lỗi của Viện KSND TP.HCM

19/04/2019 17:23 GMT+7

TTO - Chiều 19-4, Viện KSND TP.HCM đã tổ chức buổi xin lỗi công khai tại UBND P.13, Q.5 đối với ông Chu Quang Hưng (73 tuổi, ngụ Q.5), tuy nhiên người được xin lỗi không chấp nhận.

Cụ ông bị oan sai 10 năm không chấp nhận lời xin lỗi của Viện KSND TP.HCM - Ảnh 1.

Lãnh đạo VKSND TP.HCM tặng hoa, xin lỗi ông Chu Quang Hưng - Ảnh: H.D.

Theo đó, vào năm 1994, ông Hưng có mua bán một căn nhà tại phường 13, quận 5, nhưng giữa 2 bên xảy ra tranh chấp, ông Hưng bị tố cáo ra công an.

Ngày 25-1-1995, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Hưng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Năm 1996, cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố bổ sung tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

VKSND TP.HCM đã ban hành cáo trạng truy tố ông về hai tội này. Sau 13 tháng bị tạm giam, tháng 12-1996, ông Hưng được trả tự do.

Năm 2005, VKSND TP.HCM quyết định đình chỉ vụ án do không có căn cứ xác định ông Hưng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ làm oan ông Hưng, 7 cán bộ của Công an, VKSND TP.HCM, TAND TP.HCM đã bị kỷ luật.

Ông Nguyễn Văn Tấn, phó viện trưởng Viện KSND TP.HCM, phát biểu xin lỗi ông Chu Quang Hưng - Video: TUYẾT MAI

Tại buổi xin lỗi, ông Nguyễn Văn Tấn, phó viện trưởng VKSND TP.HCM, cho biết việc gây oan sai cho ông Hưng xuất phát từ sai phạm chủ quan trong việc áp dụng pháp luật hình sự của các cơ quan tiến hành tố tụng. 

Trong số đó, VKSND TP.HCM còn có lỗi trong việc chậm ban hành quyết định đình chỉ vụ án lạm dụng tín nhiệm và lừa đảo đối với ông.

Được sự đồng ý của ông, VKSND TP.HCM tổ chức xin lỗi công khai đối với ông. Mặc dù việc xin lỗi muộn màng và không thể nào bù đắp được những thiệt hại mà ông và gia đình phải gánh chịu.

"Nay VKSND TP.HCM gửi đến ông lời xin lỗi chân thành, mong ông và gia đình chấp nhận lời xin lỗi của chúng tôi. VKSND tiếp tục thực hiện các yêu cầu của ông là đăng báo công khai xin lỗi, cải chính và các biện pháp bồi thường thiệt hại cho ông theo quy định của pháp luật sau khi chúng tôi tiến hành xin lỗi. 

VKSND TP.HCM xem sự việc xảy ra đối với ông là bài học kinh nghiệm cho toàn thể cán bộ công chức trong ngành kiểm sát, sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc tổ chức kiểm sát để phòng tránh oan sai. 

Chúng tôi mong rằng sau buổi xin lỗi này sẽ góp phần nào xoa dịu nỗi đau mà ông đã phải gánh chịu từ lâu, sớm ổn định cuộc sống gia đình. Chúng tôi đề nghị phường 13, quận 5 tạo điều kiện cho ông tiếp tục thực hiện các quyền công dân" - phó viện trưởng VKSND TP.HCM nói.

Tuy nhiên, đáp lại lời xin lỗi từ VKSND TP.HCM, ông Chu Quang Hưng cho biết ông không chấp nhận lời xin lỗi trên, vì đây là lần thứ ba VKS chỉ xin lỗi suông, không công bố số tiền bồi thường cho ông cụ thể là bao nhiêu. 

Đồng thời, ông Hưng cũng không đồng tình với việc VKSND TP.HCM tổ chức buổi xin lỗi này mà theo ông Hưng, viện trưởng VKSND tối cao phải đứng ra xin lỗi ông.

Ông Hưng yêu cầu VKSND TP.HCM bồi thường cho ông 1 đồng danh dự và 99 tỉ đồng về thiệt hại vật chất.

Ông Chu Quang Hưng không chấp nhận lời xin lỗi của đại diện VKSND TP.HCM - Video: TUYẾT MAI


TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận