Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Viện kiểm sát đính chính cáo trạng vụ đánh bạc nghìn tỉ

08/11/2018 16:28 GMT+7

TTO - Do sơ suất trong rà soát, cáo trạng truy tố cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh và đồng phạm có sai sót, trùng lắp nên Viện KSND Phú Thọ đã ra quyết định đính chính.

Viện kiểm sát đính chính cáo trạng vụ đánh bạc nghìn tỉ - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Vĩnh sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 12-11- Ảnh: T.L.

Trước đó, ngày 31-8-2018, Viện KSND tỉnh Phú Thọ ban hành cáo trạng số 29, quyết định truy tố ông Phan Văn Vĩnh - cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát), ông Nguyễn Thanh Hóa, cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao và 90 bị can trong vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc, rửa tiền… 

Hồ sơ vụ án đã được chuyển đến Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Phú Thọ để xét xử theo thẩm quyền.

Do sơ suất, phần "quyết định" của cáo trạng có sai sót, trùng lắp, Viện KSND tỉnh Phú Thọ đã có đính chính, bổ sung một số nội dung.

Cụ thể, VKS đính chính không đưa tên bị can Nguyễn Duy Thịnh vào phần quyết định truy tố (trang 234) do đã tạm đình chỉ điều tra bị can. Bởi hiện tại Nguyễn Duy Thịnh bỏ trốn, đang bị truy nã, chưa bắt được.

VKS cũng rút tên bị can Trần Viết Trường trong danh sách truy tố về tội tổ chức đánh bạc (trang 234) vì bị can đã bị truy tố về 2 tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc (trang 233).

Ngoài đính chính, VKS bổ sung thêm tên 2 bị can Nguyễn Đình Chiến và Hoàng Thị Hà vào danh sách truy tố về tội mua bán trái phép hóa đơn.

Phiên tòa xét xử ông Phan Văn Vĩnh, phòng xét xử có sức chứa 2.000 người

Theo cáo trạng, vụ đánh bạc nghìn tỷ do Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam cầm đầu, lợi dụng công nghệ cao, có sự giúp sức của hai ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

Sau 28 tháng vận hành chương trình phần mềm và giải pháp công nghệ có tích hợp game bài RikVip/Tip.Club, 23Zdo, các đối tượng thuộc nhóm vận hành game đã liên kết với nhiều công ty cung cấp dịch vụ… lôi kéo được hơn 42 triệu tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến.

Cáo trạng quy kết các bị can thu lời bất chính gần 9.900 tỉ đồng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Theo TAND tỉnh Phú Thọ, phiên tòa diễn ra vào ngày 12-11, dự kiến kéo dài nhiều ngày.

Tính đến thời điểm hiện nay, có hơn 30 luật sư sẽ tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, có 5 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Dương, 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Sào Nam và 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Hóa.

Trước khi phiên tòa diễn ra, dù đang nằm viện điều trị bệnh tim mạch, vảy nến từ hồi đầu tháng 10 tới nay nhưng ông Phan Văn Vĩnh đã viết đơn xin về trại để được tham gia phiên xét xử. 

Đại diện cơ quan tố tụng tỉnh Phú Thọ cũng xác nhận thông tin trên và cho biết ông Vĩnh sẽ có mặt ở phiên tòa để đảm bảo việc xét xử được thuận lợi.

Đến nay, việc chuẩn bị không gian xét xử gần như đã hoàn tất. Khoảng sân rộng 1.000 m2 nằm giữa ba tòa nhà xếp hình chữ U được lợp mái tôn sẽ là phòng xử án lưu động trong 20 ngày. 

Viện kiểm sát đính chính cáo trạng vụ đánh bạc nghìn tỉ - Ảnh 3.

Khoảng 120 băng ghế dài được xếp ngay ngắn trong khuôn viên sân tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Phòng xử chứa 2.000 người cho phiên tòa 2 cựu tướng công an Phòng xử chứa 2.000 người cho phiên tòa 2 cựu tướng công an

TTO - Phòng xử án rộng hơn 1.000m2 đã được TAND tỉnh Phú Thọ chuẩn bị cho phiên tòa xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa và 90 đồng phạm.

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận