Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Viện kiểm sát cần chủ động phối hợp giải quyết các vụ án 'nóng'

13/01/2020 18:33 GMT+7

TTO - Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Huy Tiến - phó viện trưởng Viện KSND tối cao tại TP.HCM - tại hội nghị triển khai công tác năm 2020 diễn ra ngày 13-1.

Viện kiểm sát cần chủ động phối hợp giải quyết các vụ án nóng - Ảnh 1.

Lãnh đạo Viện KSND cấp cao trao quà cho các đơn vị có thành tích xuất sắc - Ảnh: TUYẾT MAI

Báo cáo tại hội nghị, ông Lâm Quang Trường - phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (Viện KSND) cấp cao tại TP.HCM - cho biết trong năm 2019, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã ban hành 107 kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm. 

Nhiều kháng nghị đảm bảo về nội dung và hình thức, được tòa án các cấp chấp thuận. Tuy nhiên, có nhiều kháng nghị phúc thẩm của viện kiểm sát bị tòa xử bác vì không có căn cứ, kháng nghị không đúng.

Một số tỉnh thành thực hiện không tốt công tác kháng nghị nên không phát hiện được vi phạm của án sơ thẩm.  

Đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM cho biết đối với những vụ án phức tạp, án tham nhũng lớn, án kêu oan, án dư luận quan tâm… lãnh đạo viện kiểm sát đã kịp thời phân công kiểm sát viên có năng lực, có kinh nghiệm phối hợp với viện kiểm sát địa phương tham gia phiên tòa, thành lập các tổ nghiên cứu giải quyết án ở giai đoạn phúc thẩm, đảm bảo việc xét xử đúng pháp luật, đồng thời chú trọng thu hồi tài sản bị chiếm đoạt cho Nhà nước.

Ông Lâm Quang Trường nhận định các vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp phổ biến là áp dụng tình tiết giảm nhẹ không đúng, tuyên hình phạt chưa nghiêm, lượng hình chưa hợp lý, việc điều tra thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, còn để xảy ra những vi phạm về tố tụng.

Đối với TAND cấp cao cũng còn một số vi phạm như chuyển hồ sơ cho viện kiểm sát muộn khi đã có lịch xét xử, không đảm bảo thời hạn nghiên cứu hồ sơ theo luật định, vi phạm thời hạn hoãn phiên tòa, vi phạm về hủy, sửa án sơ thẩm…

Ông Hồ Sỹ Hoàn - Viện KSND cấp cao tại TP.HCM - nêu một thực trạng hiện nay có nhiều vụ việc sau khi tòa án xử xong, Viện KSND tối cao yêu cầu tòa gửi hồ sơ để viện nghiên cứu thì tòa án không gửi. Vì không có hồ sơ nên viện kiểm sát không xem xét được. Đây là vấn đề còn vướng chưa có hướng xử lý.

Phó viện trưởng Viện KSND tối cao tại TP.HCM Nguyễn Huy Tiến lưu ý việc kiểm soát hoạt động xét xử của ngành kiểm sát phải đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người yếu thế. Viện kiểm sát nên chủ động phối hợp với các cơ quan giải quyết các vụ án “nóng”, nổi cộm mà báo chí phản ánh chứ không nên quá cứng nhắc và máy móc trong phối hợp.

Luật sư phản đối VKS: Luật sư phản đối VKS: 'thích thì truy tố, không thích thì rút'

TTO - Luật sư Hoàng Ngọc Biên phản đối VKS kiến nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án vì “khi cân nhắc truy tố một người không phải thích thì truy tố, không thích thì rút về”.

TÂM LỤA - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận