Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Viện hàn lâm: Làn sóng COVID-19 thứ hai có thể giết 120.000 người ở Anh

14/07/2020 12:28 GMT+7

TTO - Một nghiên cứu của Viện hàn lâm Khoa học y khoa Anh ngày 14-7 cảnh báo làn sóng COVID-19 thứ hai vào mùa đông ở nước này có thể cướp đi 120.000 sinh mạng chỉ tính riêng tại các bệnh viện trên cả nước.

Viện hàn lâm: Làn sóng COVID-19 thứ hai có thể giết 120.000 người ở Anh - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (giữa) đeo khẩu trang trong khi nói chuyện với những người khác tại trụ sở Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) của Anh ở London ngày 13-7 - Ảnh: AFP

Báo cáo của Viện hàn lâm Khoa học y khoa Anh kêu gọi chính phủ hành động ngay lập tức để giảm thiểu tác động của làn sóng thứ hai. Theo tính toán mô hình của viện, các bệnh viện tại Anh có thể chứng kiến đến 120.000 người chết vì COVID-19 trong khoảng từ tháng 9-2020 đến tháng 6-2021.

Mô hình này không bao gồm các trường hợp tử vong tại các viện dưỡng lão và tính đến khả năng chính phủ không có bất kỳ hành động nào để ngăn chặn đợt bùng phát các ca nhiễm mới, theo Hãng tin AFP.

Cho đến nay ở làn sóng COVID-19 thứ nhất, Anh đã chứng kiến gần 45.000 người chết do dịch bệnh này, cao nhất ở châu Âu và đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Brazil.

Các dự đoán mới nhất trong báo cáo dựa trên giả định rằng hệ số lây nhiễm cơ bản R - phản ánh số người trung bình mắc bệnh do lây nhiễm từ một ca bệnh gây ra - tăng lên 1,7 vào tháng 9-2020. Nếu R là 1,5 thì số người chết vì làn sóng COVID-19 thứ hai ở Anh sẽ là 74.800 người.

Hệ số R hiện nay ở nước Anh vào khoảng 0,7-0,9 trên toàn quốc, theo số liệu mới nhất công bố từ tuần trước của chính phủ Anh.

Ông Stephen Holgate, người đứng đầu nghiên cứu trên của Viện hàn lâm Khoa học y học, cho biết con số 120.000 "không phải là một dự báo mà là một khả năng".

"Mô hình dự báo rằng số người chết có thể cao hơn nếu một làn sóng COVID-19 mới xảy ra vào mùa đông, nhưng rủi ro này có thể giảm thiểu nếu chúng ta hành động ngay lập tức", ông Holgate nhận định.

Nhóm 37 nhà khoa học tham gia trong báo cáo trên kêu gọi chính phủ Anh chuẩn bị ngay từ bây giờ vì "rủi ro nghiêm trọng" tới sức khỏe một khi các ca nhiễm COVID-19 tăng lên. Một ổ dịch vào mùa đông có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn do con người dành phần lớn thời gian trong các không gian kín - nơi virus có thể lây nhiễm dễ dàng.

Điều này bao gồm việc chính phủ hành động ngay để giảm các ca lây nhiễm trong cộng đồng, thông tin đầy đủ trong cộng đồng và đảm bảo thiết bị y tế cho nhân viên y tế tuyến đầu. Ngoài ra, cần nhân rộng chương trình xét nghiệm COVID-19, cách ly và theo dõi các ca nhiễm và nghi nhiễm virus.

Ngoại trưởng Anh cảm ơn Việt Nam, công dân Việt đến Anh không phải cách ly Ngoại trưởng Anh cảm ơn Việt Nam, công dân Việt đến Anh không phải cách ly

TTO - Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 13-7 đã cảm ơn sự tận tình của các cơ quan chức năng và bác sĩ Việt Nam trong hỗ trợ, chữa trị cho các công dân Anh bị mắc COVID-19.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận