04/07/2023 13:12 GMT+7

Viên cảnh sát bắn Nahel được ủng hộ 1 triệu USD, dân Pháp thêm phẫn nộ

Biểu tình vừa lắng xuống ở Pháp thì thông tin quỹ cho viên cảnh sát bắn chết thiếu niên Nahel M nhận được hơn 1 triệu USD lại gây phẫn nộ.

Một cảnh sát đứng gác bên ngoài một tòa nhà ở Nantes, Pháp, trong đợt biểu tình ngày 30-6 - Ảnh: AFP

Một cảnh sát đứng gác bên ngoài một tòa nhà ở Nantes, Pháp, trong đợt biểu tình ngày 30-6 - Ảnh: AFP

'Máy phát bạo loạn'

Quỹ do ông Jean Messiha, cựu cố vấn của chính trị gia Pháp Marine Le Pen, lập trên trang GoFundMe đã nhận được hơn 1 triệu euro, khoảng 1,09 triệu USD, tính đến ngày 3-7. Trong khi đó, quỹ để hỗ trợ gia đình thiếu niên Nahel chỉ nhận được chưa đến 200.000 euro, khoảng 218.000 USD.

Quỹ cho viên cảnh sát bắn thiếu niên ở Pháp nhận được 1 triệu USD, căng thẳng lại bùng lên

GoFundMe là một nền tảng trực tuyến của Mỹ có chức năng quyên góp tiền cho các sự kiện khác nhau trong cuộc sống.

Viên cảnh sát Florian M, 38 tuổi, được xác định là người đã nổ súng vào Nahel M cách đây một tuần vì cậu không tuân thủ hiệu lệnh dừng xe sau khi vi phạm luật giao thông ở thành phố Nanterre. Vụ nổ súng khiến thiếu niên này thiệt mạng. 

Vụ việc đã làm bùng lên làn sóng biểu tình khắp nước Pháp và tranh cãi về cách hành xử của lực lượng cảnh sát. 

"Hãy hỗ trợ cho gia đình của sĩ quan cảnh sát Nanterre, Florian M, người đã làm công việc của mình và hôm nay đang phải trả giá đắt. Hãy ủng hộ anh ấy một cách mạnh mẽ và ủng hộ cảnh sát của chúng ta", thông báo gây quỹ cho cảnh sát Florian viết. 

Theo báo Guardian, đã có 58.000 người tham gia ủng hộ quỹ này.

Trong khi đó, bà Nadia, được xác định là bà của thiếu niên Nahel, nói rằng quỹ này khiến bà đau lòng. "Anh ta đã lấy đi mạng sống của cháu tôi. Anh ta phải trả giá, như bao người khác", bà nói trên kênh truyền hình BFM.

Các chính trị gia cánh tả cũng lên tiếng chỉ trích quỹ này, cho rằng bà Jean Messiha đang đùa với lửa. 

"Đó là một máy phát bạo loạn. Số tiền vài trăm nghìn euro cho viên cảnh sát bị truy tố trong vụ sát hại thiếu niên Nahel là điều khiếm nhã và tai tiếng", ông Eric Bothorel, thuộc Đảng En Marche của Tổng thống Emmanuel Macron, viết trên Twitter.

Cả một bãi xe bị những kẻ bạo loạn đốt phá ở Paris - Ảnh: AP

Cả một bãi xe bị những kẻ bạo loạn đốt phá ở Paris - Ảnh: AP

Chính phủ Pháp nói gì? 

Ông Olivier Faure, lãnh đạo Đảng Xã hội, và một số chính trị gia khác đã kêu gọi GoFundMe đóng trang gây quỹ này. "Bạn duy trì một vết rạn nứt vốn đã lớn bằng cách tham gia ủng hộ một sĩ quan cảnh sát bị truy tố tội cố ý giết người. Hãy đóng lại!", ông Faure nhấn mạnh.

Tuy nhiên, GoFundMe cho biết họ không vi phạm quy định nào và số tiền sẽ được chi cho gia đình viên cảnh sát Florian, chứ không phải các chi phí tòa án.

Phát biểu với báo Le Figaro, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne khẳng định chính phủ không quyết định sự tồn tại của quỹ quyên góp này. 

Nhưng bà Borne nhấn mạnh việc một lãnh đạo đảng cực hữu quyên góp quỹ chắc chắn không mang lại một sự xoa dịu nào đối với tình hình căng thẳng hiện tại. 

Trong khi đó, Cơ quan tình báo nội địa Pháp cho biết nhiều kẻ nổi loạn dùng bạo lực với mục đích giết người. Theo đó, nhiều thành viên tham gia bạo loạn còn rất trẻ, nhạy cảm với mạng xã hội, không chùn tay với bạo lực và trộm cắp, theo báo Le Monde. 

Cơ quan tình báo nội địa Pháp (DRNT) nhận định với báo Le Monde rằng gọi các cuộc bạo loạn vừa qua là khủng hoảng ở quy mô quốc gia. Theo DRNT, cuộc khủng hoảng này là sự tiếp nối của chuỗi khủng hoảng không có hồi kết: Phong trào “Áo vàng”, các cuộc biểu tình chống vắc xin, và phản đối cải cách lương hưu. 

Báo Euro News dẫn thống kê (tính đến ngày 2-7) từ Bộ Nội vụ Pháp về thiệt hại do các cuộc biểu tình bạo loạn gây ra. Theo đó, có khoảng 5.000 phương tiện bị đốt cháy, gần 1.000 tòa nhà bị đốt cháy hoặc hư hại, 250 vụ tấn công vào đồn cảnh sát hoặc hiến binh, hơn 700 thành viên lực lượng an ninh trật tự bị thương.

Các thị trưởng Pháp kêu gọi người dân đồng lòng chống bạo loạn

Các thị trưởng Pháp kêu gọi người dân đồng lòng chống bạo loạn

Lời kêu gọi bất thường của các thị trưởng Pháp về việc huy động người dân giúp lập lại trật tự được đưa ra trong bối cảnh tình trạng bạo loạn và cướp bóc đã kéo dài qua đêm thứ 5 liên tiếp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên