Viêm ống tai ngoài và viêm tai giữa

05/12/2017 12:07 GMT+7

Viêm tai giữa và viêm ống tai ngoài là hai bệnh lý thuộc về chuyên khoa tai mũi họng rất hay gặp không những ở trẻ em mà cả người lớn cũng hay gặp.

Viêm ống tai ngoài và viêm tai giữa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: medlatec.vn

Viêm ống tai ngoài:

Là tình trạng viêm tai cấp hay viêm tai mạn tính lớp da bao phủ ống tai ngoài. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tương đối phổ biến, đặc biệt ở nước ta do khí hậu nóng ẩm, môi trường ô nhiễm cộng với thói quen ngoáy tai bằng dụng cụ không sạch hoặc lau tai quá nhiều lần làm trầy xước lớp da bảo vệ ống tai tạo điều kiện cho vi trùng, nấm xâm nhập và và gây viêm. Viêm tai ngoài có thể biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau.

Viêm tai ngoài khu trú (còn gọi là nhọt ống tai) là tình trạng nhiễm trùng nang lông trong ống tai, thường do vi trùng Staphylococcus. Triệu chứng nổi bật là bệnh nhân sẽ có cảm giác đau dữ dội trong ống tai, đau tăng khi ấn vào vùng trước tai hoặc kéo vành tai. Bệnh này được điều trị bằng kháng sinh đường uống, thuốc giảm đau, chích rạch nhọt, làm thuốc tai với gạc tẩm dung dịch sát trùng sau chích rạch;

Viêm tai ngoài lan toả nguyên nhân là do vi trùng, nấm, vi rút, tuy nhiên thường gặp nhất là viêm tai ngoài do vi trùng Pseudomonas, vi trùng trú ở ống tai.

Viêm tai ngoài ác tính là tình trạng viêm hoại tử nặng lan rộng có thể gây tử vong, thường gặp ở người bị tiểu đường hoặc suy giảm miễn dịch. Nguyên nhân thường gặp do vi trùng Pseudomonas aeruginosa gây viêm ống tai ngoài diễn tiến rộng phá hủy các cấu trúc mô mềm xung quanh, lan đến nền sọ. Biến chứng nặng liệt dây thần kinh do viêm màng não, áp xe não thì bệnh nhân cần phải nhập viện điều trị tích cực.

Triệu chứng

Triệu chứng bệnh viêm tai ngoài chủ yếu là ngứa tai, đau nhẹ, tai rỉ dịch. Một số trường hợp viêm tai cấp tính ống tai sưng nề, đỏ, đau nhiều, ở mức độ nặng có kèm sốt và nổi hạch. Sức nghe có thể bị ảnh hưởng nhẹ khi ống tai bị hẹp do phù nề hoặc bị ú đọng chất nhầy mủ. Điều trị rửa tai, dùng thuốc nhỏ tai tại chỗ chứa corticoid, kháng sinh hoặc kháng nấm. Sử dụng kết hợp kháng sinh, thuốc giảm đau, kháng viêm đường uống trong trường hợp viêm cấp nặng. Dạng đặc biệt viêm tai ngoài do virus herpes zoster còn gọi là zona tai, gây đau rát dữ dội kèm nổi những mụn nước (dạng bỏng) trong ống tai, vành tai, vùng trước và sau tai. Thể nặng bệnh nhân có thể bị liệt mặt, nghe kém tiếp nhận cùng bên và rối loạn thăng bằng. Điều trị sớm bằng thuốc kháng virus (acyclovir) có thể làm giảm diễn tiến nặng của bệnh, giảm khả năng bị liệt mặt và điếc vĩnh viễn.

Nói chung viêm tai ngoài là bệnh lý thường gặp, điều trị khá đơn giản. Tuy nhiên, kết quả điều trị phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa, cách tự chăm sóc tai, cách thay đổi thói quen không tốt của bệnh nhân. Các yếu tố gây tổn hại đến cơ chế tự bảo vệ của ống tai dẫn đến viêm tai ngoài:

- Thói quen lau tai tích cực, thường xuyên bằng tăm bông cũng dễ bị viêm ống tai ngoài. Vì đầu tăm bông cọ sát nhiều lần sẽ gây tổn hại lớp da ống tai, đồng thời đầy ráy tai và chất bẩn kẹt vào sâu bên trong ống tai. Sự tích tụ chất bẩn lâu ngày sẽ tạo điều kiện phát triển vi trùng và nấm.

- Ngoáy tai bằng dụng cụ bẩn, sắc nhọn gây trầy xước da ống tai.

- Các hoá chất kích thích tai như keo xịt tóc, thuốc nhuộm tóc….

- Các bệnh lý toàn thân tiểu đường, vẩy nến, chàm, dị ứng, viêm da tiết bã cũng gây viêm tai ngoài.

Viêm tai giữa:

Bị nhiễm trùng tai (viêm tai giữa cấp tính) là thường xuyên nhất của nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus có ảnh hưởng đến tai giữa, không gian chứa đầy không khí phía sau màng nhĩ có chứa những rung xương nhỏ của tai. Viêm tai thường gây đau vì viêm nhiễm và tích tụ các chất dịch trong tai giữa.

Bởi vì nhiễm trùng tai thường rõ ràng, điều trị thường bắt đầu với quản lý đau và giám sát các vấn đề. Nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh và các trường hợp nặng nói chung yêu cầu thuốc kháng sinh. Các vấn đề dài hạn liên quan đến nhiễm trùng tai, dịch dai dẳng trong tai giữa, nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng dai dẳng thường xuyên có thể gây ra vấn đề và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Triệu chứng:

Sự khởi đầu của dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng tai thường nhanh chóng.

- Trẻ em: Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp ở trẻ em bao gồm: đau tai, nhất là khi nằm xuống hoặc kéo ở tai, khó ngủ, khóc nhiều hơn bình thường, cáu kỉnh hơn bình thường, khó nghe hoặc phản ứng với âm thanh, mất cân bằng, nhức đầu, sốt 380C hoặc cao hơn, thoát nước của chất lỏng từ tai, chán ăn, ói mửa, tiêu chảy.

- Người lớn: dấu hiệu và triệu chứng thường gặp ở người lớn bao gồm: đau tai, thoát nước của chất lỏng từ tai, giảm thính giác, đau họng.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân viêm tai giữa khi bị nhiễm trùng tai là do một loại vi khuẩn hoặc virus trong tai giữa. Nhiễm trùng này thường là kết quả của một căn bệnh, bệnh cúm, cảm lạnh hoặc dị ứng là nguyên nhân gây tắc nghẽn và sưng đường mũi, họng và ống Eustachian. (Ống Eustachian bắt đầu từ phía sau của mũi, giáp với vòm miệng, đi một chút lên phía trên và kết thúc ở tai giữa). Sưng, viêm và chất nhầy trong ống Eustachian từ một bệnh nhiễm trùng hô hấp trên hoặc dị ứng có thể chặn chúng, gây ra sự tích tụ các chất dịch trong tai giữa. Một nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus của chất lỏng này thường là những gì gây ra các triệu chứng của nhiễm trùng tai. Viêm tai giữa là phổ biến hơn ở trẻ em, một phần bởi vì ống Eustachian hẹp hơn và nhiều hơn theo chiều ngang, yếu tố làm cho khó khăn hơn để thoát nước và dễ bị tắc.

Điều kiện của tai giữa có thể có liên quan đến nhiễm trùng tai hoặc gây ra vấn đề tương tự bao gồm: Viêm tai giữa với tràn dịch là tình trạng viêm và tích tụ chất dịch trong tai giữa mà không có nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Điều này có thể xảy ra do sự tích tụ chất lỏng vẫn còn ngay cả sau khi bị nhiễm trùng tai đã được giải quyết. Nó cũng có thể xảy ra vì một số rối loạn hoặc tắc nghẽn không do nhiễm trùng của ống Eustachian. Viêm tai giữa mạn tính mủ là một nhiễm trùng tai dai dẳng mà kết quả là rách hoặc thủng màng nhĩ.

Yếu tố nguy cơ nhiễm trùng tai bao gồm:

- Tuổi (trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 2 năm là dễ bị nhiễm trùng tai vì kích thước và hình dạng của ống Eustachian và vì kém phát triển hệ thống miễn dịch);

- Nhóm chăm sóc trẻ em (trẻ em được chăm sóc ở những nhóm có nhiều khả năng bị cảm lạnh và viêm tai hơn so với những trẻ em ở nhà, bởi vì tiếp xúc với bệnh nhiễm trùng nhiều hơn, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường);

- Trẻ sơ sinh bú (em bé bú chai, đặc biệt là khi nằm xuống có xu hướng bị nhiễm trùng tai nhiều hơn em bé bú sữa mẹ);

- Yếu tố mùa vụ (viêm tai giữa phổ biến nhất trong mùa thu và mùa đông khi cảm lạnh và cúm phổ biến, những người bị dị ứng theo mùa có thể có nguy cơ nhiễm trùng tai trong thời gian phấn hoa theo mùa cao);

- Chất lượng không khí nghèo (tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc mức độ cao của ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai);

- Tiền sử gia đình (đứa trẻ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai nếu một thành viên khác của gia đình đã có bệnh nhiễm trùng tai).

Biến chứng:

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai không gây ra các biến chứng lâu dài. Nhiễm trùng thường xuyên hay kéo dài và tích tụ chất lỏng liên tục có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng:

- Khiếm thính. Nghe kém đến và đi khá phổ biến với một nhiễm trùng tai, nhưng nó thường trở lại bình thường sau khi bị nhiễm được loại bỏ. Nhiễm trùng dai dẳng hoặc chất lỏng liên tục trong tai giữa có thể dẫn đến việc mất thính giác nhiều hơn đáng kể. Nếu có một số thiệt hại vĩnh viễn đến màng nhĩ hoặc cấu trúc tai giữa khác, vĩnh viễn mất thính lực có thể xảy ra.

- Chậm nói hoặc chậm phát triển. Nếu nghe tạm thời hoặc vĩnh viễn kém ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, có thể bị chậm trễ nói, kỹ năng xã hội và phát triển.

Lây lan của nhiễm trùng:

Nếu không điều trị nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng mà không đáp ứng tốt với điều trị có thể lây lan sang các mô lân cận. Nhiễm trùng hình vú, lồi xương sau tai được gọi là mastoiditis. Nhiễm trùng này có thể dẫn đến thiệt hại cho xương và hình thành các u nang chứa đầy mủ. Hiếm khi, nhiễm trùng nghiêm trọng tai giữa lây lan đến các mô khác trong hộp sọ bao gồm cả bộ não.

Nguồn: Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn (Bộ Y tế)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận