Viêm màng ối và thai kỳ

16/05/2019 14:50 GMT+7

Có khoảng 95 đến 97% trẻ sơ sinh bị nhiễm liên cầu nhóm B, một trong những chủng vi khuẩn được tìm thấy trong viêm màng ối.

Viêm màng ối và thai kỳ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: abclawcenters.com

Viêm màng ối là nhiễm khuẩn màng túi ối - lớp màng bao quanh thai nhi trong tử cung và nước ối. Tình trạng này xảy ra trong khoảng 2% số ca sinh ra, nếu không được phát hiện và điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho mẹ và thai nhi. Khi nhiễm trùng được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể không có biến chứng lâu dài nào.

Có nhiều hậu quả khác nhau của viêm màng ối, trong đó tình trạng nhiễm trùng ở trẻ thường được quan tâm nhiều hơn. Có khoảng 95 đến 97% trẻ sơ sinh bị nhiễm liên cầu nhóm B, một trong những chủng vi khuẩn được tìm thấy trong viêm màng ối và có thể phục hồi với sự giúp đỡ từ thuốc kháng sinh. Trẻ sinh non dễ bị các biến chứng nghiêm trọng hơn hoặc tử vong vì nhiễm trùng nhiều hơn.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Viêm màng ối xảy ra khi vi khuẩn từ dưới âm đạo xâm nhập hệ thống phòng vệ bình thường của tử cung. Các vi khuẩn thường gặp bao gồm liên cầu nhóm B và E.Coli. Chuyển dạ kéo dài sau khi màng ối đã bị vỡ sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị viêm màng ối. Tuy nhiên nguy cơ phổ biến nhất vẫn là do sinh non.

Triệu chứng

Nếu viêm màng ối xảy ra trong quá trình chuyển dạ, các triệu chứng sau có thể xuất hiện:

- Sốt.

- Đổ mồ hôi hoặc lạnh.

- Tăng nhịp tim thai nhi hoặc mẹ.

- Đau tử cung.

- Nước ối có mùi bất thường.

Nếu nhiễm trùng trong khi mang thai, có thể không thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Chẩn đoán và điều trị

Khi nghi ngờ sản phụ bị viêm màng ối trước khi chuyển dạ, bác sĩ có thể chẩn đoán nhiễm trùng qua chọc ối, lấy dịch ối kiểm tra. Nếu trong quá trình chuyển dạ, bác sĩ có thể chẩn đoán và tiến hành điều trị dựa trên các triệu chứng lâm sàng.

Phương pháp điều trị tùy thuộc vào bệnh cảnh của mỗi sản phụ. Điều trị thường bao gồm: Thuốc kháng sinh tiêm/truyền tĩnh mạch và cần tiếp tục uống thuốc kháng sinh trong một vài ngày.

Nếu không được điều trị, người mẹ có thể phải đối mặt với các biến chứng như: Nhiễm trùng vùng bụng hoặc vùng chậu, nhiễm trùng huyết, viêm nội mạc tử cung hoặc cục máu đông trong phổi hoặc viêm xương chậu. Các biến chứng có thể xảy ra với trẻ gồm: Nhiễm trùng huyết, bệnh đường hô hấp và viêm màng não (nhiễm trùng não và tủy sống).

Trong một số trường hợp, khi viêm màng ối xảy ra trong giai đoạn sớm, nhiễm trùng có thể gây ra chuyển dạ sớm hoặc thậm chí thai chết lưu. Nghiên cứu cho thấy rằng viêm màng ối là một yếu tố phổ biến trong các thai chết lưu không giải thích được. Mặc dù bệnh khó có thể phát hiện triệu chứng hoặc cách chẩn đoán và điều trị sớm xong sản phụ có thể phòng ngừa bằng cách đi khám thai định kỳ.


Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận