Viêm hạch mạc treo

15/04/2019 11:00 GMT+7

Viêm hạch mạc treo thường có triệu chứng giống viêm ruột thừa. Viêm hạch mạc treo hiếm khi trở thành nghiêm trọng và không để lại di chứng.

Viêm hạch mạc treo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: mayoclinic.org

Viêm hạch bạch huyết là một tình trạng mà trong đó các hạch bạch huyết, là mô giúp cơ thể chống lại bệnh tật, bị viêm. Viêm hạch mạc treo (Mesenteric lymphadenitis) là tình trạng viêm của các hạch bạch huyết trong mạc treo đính ruột với thành bụng. Viêm hạch mạc treo thường do nhiễm trùng đường ruột.

Mạc treo gắn nối ruột với khoang bụng. Nó cũng giúp nhu động của ruột theo phạm vi nhất định trong ổ bụng. Nếu không cho mạc treo, ruột có khả năng sẽ thường xuyên xoay xoắn vặn trên chính nó gây tắc nghẽn.

Viêm hạch mạc treo tràng thường có các dấu hiệu và triệu chứng giống của viêm ruột thừa. Tuy nhiên không giống như viêm ruột thừa, viêm hạch mạc treo hiếm khi trở thành nghiêm trọng và không để lại di chứng.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm hạch mạc treo tràng trên có thể bao gồm:

- Đau bụng: Thường tập trung vào phía dưới bên phải, nhưng đau đôi khi có thể sẽ lan rộng hơn.

- Đau khắp bụng.

- Sốt: Tùy thuộc vào những gì gây ra bệnh, các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm:

+ Tiêu chảy.

+ Buồn nôn và ói mửa.

+ Cảm giác chung là không khỏe, khó chịu.

Trong một số trường hợp sưng hạch bạch huyết được tìm thấy tình cờ khi khám siêu âm kiểm tra một vấn đề khác. Viêm hạch mạc treo mà không gây ra các triệu chứng có thể cần kiểm tra đánh giá thêm bằng nhiều xét nghiệm.

Lưu ý khi đi khám bác sĩ

Đau bụng thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên, nó có thể khó phát hiện. Nói chung, hãy đi khám ngay nếu trẻ có các biểu hiện như:

- Đau bụng dữ dội, đột ngột.

- Đau bụng kèm theo sốt.

- Đau bụng, tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Ngoài ra, hãy đi khám bác sĩ nếu con của bạn có một số các dấu hiệu và triệu chứng mà không thấy đỡ hơn trong một thời gian ngắn:

- Đau bụng kèm với một sự thay đổi trong thói quen đi đại tiện.

- Đau bụng với ăn không ngon (biếng ăn).

- Đau bụng cản trở giấc ngủ.

Nguyên nhân bệnh

Các hạch bạch huyết đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể để chống lại bệnh tật. Chúng ở rải rác khắp cơ thể của bạn và là bẫy tiêu diệt virus, vi khuẩn và sinh vật gây hại khác. Trong quá trình này, các nhóm hạch gần nhất với mầm bệnh có thể trở nên đau và sưng lên. Ví dụ: Các hạch bạch huyết ở cổ có thể sưng lên khi bạn bị đau cổ họng. Một số các nhóm hạch khác thường sưng lên như hạch nằm dưới cằm, trong nách và háng.

Mặc dù ít được biết đến, cơ thể có nhóm hạch bạch huyết ở mạc treo là màng mỏng gắn ruột vào mặt sau của thành bụng. Nguyên nhân phổ biến nhất của các nhóm hạch mạc treo của ruột sưng lên là do nhiễm virus, chẳng hạn kiểu như viêm dạ dày ruột.

Một số trẻ em đang mắc một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên trước hoặc trong cùng một cơn viêm hạch mạc treo, các bác sĩ đoán rằng có thể có một mối liên kết giữa hai cơ quan.

Biến chứng viêm hạch mạc treo

Viêm hạch mạc treo thường mắc riêng lẻ và hiếm khi gây biến chứng. Nhưng nếu sưng hạch bạch huyết gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn nguy hiểm mà không được điều trị thì vi khuẩn có thể lây lan vào máu, gây ra tình trạng nhiễm trùng nặng đe dọa tính mạng (nhiễm trùng huyết).

Khám và chẩn đoán bệnh

Để chẩn đoán tình trạng của trẻ:

- Hỏi về bệnh sử của trẻ: Ngoài việc thu thập chi tiết về những dấu hiệu và triệu chứng của trẻ, bác sĩ có thể sẽ hỏi về bất kỳ tiền sử bệnh mà trẻ đã được điều trị.

- Yêu cầu kiểm tra xét nghiệm: Xét nghiệm máu có thể giúp xác định xem trẻ có bị nhiễm trùng và những loại bệnh truyền nhiễm có thể.

- Chẩn đoán hình ảnh: Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT scan) ổ bụng có thể giúp phân biệt giữa viêm ruột thừa và viêm hạch mạc treo.

Phương pháp điều trị bệnh viêm hạch mạc treo

Nhẹ: Các trường hợp biến chứng gây viêm hạch mạc treo ruột bởi một loại virus thường tự biến mất.

Thuốc dùng để điều trị bệnh viêm hạch mạc treo tràng trên có thể bao gồm:

- Thuốc giảm đau không cần kê toa và hạ sốt có thể giúp làm giảm khó chịu. Tuy nhiên, tránh dùng aspirin vì điều này làm tăng nguy cơ gây hội chứng Reye ở trẻ em.

- Thuốc kháng sinh có thể được bác sĩ kê toa đối với thể trung bình đến nhiễm trùng nặng.

Lối sống và biện pháp phòng bệnh

Đối với đau và sốt do bệnh viêm hạch mạc treo nên:

- Nghỉ ngơi nhiều: Nghỉ ngơi đầy đủ có thể giúp trẻ nhanh hồi phục.

- Uống nhiều nước: Chất lỏng giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước từ sốt, nôn mửa và tiêu chảy.

- Dùng nhiệt ẩm: Một chiếc khăn ẩm, ấm đặt vào vùng bụng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.


Nguồn: Diễn đàn Bác sĩ Nội trú
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận