Việc làm, sân chơi là nhu cầu của bạn trẻ ven đô

03/05/2017 19:05 GMT+7

TTO - Cần có thêm sân chơi và tạo cơ hội “lập thân lập nghiệp” cho bạn trẻ là một trong những nội dung được các đại biểu đặt ra ở buổi đối thoại giữa lãnh đạo quận 8 (TP.HCM) với hơn 150 bạn trẻ diễn ra cuối tuần qua.

Các bạn trẻ nêu vấn đề tại buổi đối thoại với lãnh đạo quận 8 
(TP.HCM) - Ảnh: K.Anh
Các bạn trẻ nêu vấn đề tại buổi đối thoại với lãnh đạo quận 8 (TP.HCM) - Ảnh: K.Anh

1 Là một quận ven đô, tốc độ đô thị hóa nhanh, do vậy nhu cầu về sân chơi ngày càng trở nên bức thiết với giới trẻ quận 8. Mặc dù theo Bí thư Quận đoàn 8 Lý Thị Phương Nhanh, trong nhiệm kỳ Đoàn vừa qua đã thực hiện bốn sân chơi (gồm hai sân chơi mới được xây dựng và hai sân chơi được cải tạo trên nền sân chơi cũ) nhưng thật sự vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí của bạn trẻ.

Chị Nhanh đề xuất với lãnh đạo quận xem xét thời gian tới tạo thêm điều kiện để Đoàn tham gia cải thiện hai điểm ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận để xây dựng thành sân chơi. Như thế vừa giải quyết được “điểm đen”, vừa có mặt bằng cho thanh thiếu nhi sinh hoạt.

Mong muốn ấy ngay lập tức được đại diện lãnh đạo P.16, Q.8 đồng thuận bằng cách trước mắt sẽ liên hệ với các chủ đất chưa sử dụng để san lấp mặt bằng, tạo không gian cho giới trẻ. Về lâu dài, phường sẽ rà soát đất công để đề xuất lên quận xây dựng sân chơi cho thanh niên.

2 Bên cạnh nhu cầu về sân chơi, việc làm và đào tạo nghề cũng là vấn đề thiết thân mà các đại biểu trẻ gửi gắm đến lãnh đạo quận trong việc chăm lo bồi dưỡng cho thế hệ trẻ. Nhiều bạn đặt vấn đề về điều kiện vay vốn để học tập, làm ăn.

Mặc dù câu chuyện khởi nghiệp đang khá rầm rộ tại TP.HCM, tuy nhiên vì đặc thù trình độ dân trí chưa cao nên chỉ một bộ phận nhỏ các bạn quan tâm, bởi “khởi nghiệp phải có tính sáng tạo, chúng tôi chỉ cần có việc làm ổn định cũng đã giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội” - bạn Nguyễn Văn Thành cho hay.

Ông Nguyễn Thanh Sang, phó chủ tịch UBND quận 8, nhấn mạnh việc các ban ngành cần tập trung giải quyết việc làm, tạo thêm cơ hội cho bạn trẻ vay vốn học nghề, góp phần vào sự phát triển của quận. Ông cũng nhắn nhủ với các bạn trẻ nên học nghề dài hạn để có một công việc căn cơ, bền lâu hơn là chỉ giải quyết nhu cầu “có việc” trước mắt.

Còn nhiều vấn đề khác được các đại biểu quan tâm đặt ra như chuyện quy hoạch, đào tạo nguồn nhân lực trẻ, vấn đề của thanh niên hoàn lương, hồi gia sau cai nghiện... và ở đó còn là tâm huyết của người trẻ khi thẳng thắn đưa ra câu chuyện tệ nạn xã hội vẫn còn tồn tại khá phức tạp trên địa bàn quận.

Bạn Lê Trọng Tài, phường 14, chia sẻ: “Chúng tôi cần biết số điện thoại nóng để phản ảnh việc mua bán ma túy đang diễn ra làm hủy hoại một số người trẻ khi vướng vào con đường chết này”.

Trao đổi các vấn đề trên, bà Nguyễn Thanh Xuân, phó bí thư Quận ủy quận 8, khẳng định: “Việc phát triển thanh niên quận 8 liên quan đến vấn đề hướng nghiệp, tạo việc làm, tạo cơ hội làm ăn. Phải xem quyền được định hướng nghề nghiệp là quyền của các bạn trẻ. Làm sao để phát huy năng lực của mỗi bạn đóng góp vào xây dựng gia đình, xã hội. Các ban ngành cũng cần tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, pháp luật làm nền tảng cơ bản, tạo thêm sân chơi cho giới trẻ. Đoàn - Hội phải đổi mới trong tập hợp thanh niên, tham mưu cho lãnh đạo để tăng cường cơ hội cho thanh niên cống hiến hết mình, gắn với năng lực của từng bạn”.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận