Xe
09/12/2023 19:00 GMT+7

Video đang gây sốt cộng đồng mạng: Robot đổ xăng thay người

Tùy khu vực mà việc làm này có cần thiết hay không.

Robot đổ xăng tự động đang được thử nghiệm tại nhiều nơi trên thế giới - Ảnh: Autofuel

Robot đổ xăng tự động đang được thử nghiệm tại nhiều nơi trên thế giới - Ảnh: Autofuel

Mảng ô tô chứng kiến công nghệ tự động hóa xuất hiện rất nhiều. Không nói đâu xa, mảng sản xuất xe đã chứng kiến rất nhiều công đoạn lắp ráp được tự động hóa. 

Trong những lĩnh vực cần thiết phải tự động trong mảng ô tô, đổ xăng chắc chắn không phải là mảng cần được ưu tiên.

Tại phần lớn các quốc gia trên thế giới, cây xăng nào cũng có nhân viên đổ xăng (và thu tiền). Tại các quốc gia khác, người mua phải thanh toán rồi tự đổ.

Tuy vậy, tại một số khu vực nhất định, robot đổ xăng đã và đang được thử nghiệm rộng rãi trong nhiều năm trở lại đây.

Lấy ví dụ như đoạn video quay tại Trung Quốc bên dưới, một robot đổ xăng xuất hiện và vận hành cực kỳ trơn tru. Cỗ máy này tự động mở nắp bình nhiên liệu, mở tiếp nắp trong, lấy cần bơm rồi bơm xăng cho xe đang chờ.

Robot đổ xăng tự động tại Trung Quốc

Tại nhiều quốc gia khác ở châu Âu, chẳng hạn như tại Đan Mạch (như ảnh trên), robot đổ xăng tự động cũng đang được thử nghiệm tại một số khu vực.

Chỉ nhìn qua video, có thể thấy việc chế tạo một robot đổ xăng tự động rất phức tạp. Độ chính xác của từng thao tác robot thực hiện cần rất cao. Bên cạnh đó, độ linh hoạt cần thiết cũng không phải thấp. Tại sao lại cần một robot tự động phức tạp như vậy khi một người bình thường có thể làm thao tác đổ xăng gần như không tốn công sức?

Nếu trong một điều kiện bình thường, robot trên quả thực không cần thiết. Tuy vậy, có những khu vực nơi robot đổ xăng tự động có thể có ích.

Ví dụ có thể kể đến một trạm xăng cho người khuyết tật ở khu vực hẻo lánh. Cũng những khu vực trên có thể không có dân số trẻ (vì đi làm xa) để tuyển dụng nhân viên trạm xăng. Vì thế, robot đổ xăng là rất cần thiết, đặc biệt là tại Trung Quốc - nơi người dùng không được phép tự đổ xăng.

Cuối cùng, các khu vực có thời tiết cực kỳ khắc nghiệt cũng có thể là một lý do cần tới robot đổ xăng.

Cười sảng với Cười sảng với 'nóc nhà' đổ 100k xăng 92 đòi thối lại 8.000 đồng

'Biết là cô ấy giả vờ ngây thơ, ngốc nghếch nhưng tôi xem vẫn không nhịn được cười vì quá hài hước', một người xem bình luận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên