Xe
12/10/2022 07:09 GMT+7

Vì sao xe điện đầu tiên của Rolls-Royce có tên là Spectre?

THANH LINH
THANH LINH

Cái tên Spectre có vị trí đặc biệt trong lịch sử hãng xe Rolls-Royce.

Vì sao xe điện đầu tiên của Rolls-Royce có tên là Spectre? - Ảnh 1.

Cái tên Spectre đã được ấn định ngay từ đầu. Đây không phải tên mới trong nội bộ hãng. Những chiếc xe "Spectre" luôn gắn liền với những cải tiến kỹ thuật đột phá, không ngừng theo đuổi sự hoàn hảo, cảm giác bí ẩn đến từ thế giới khác, theo CEO Rolls-Royce - Ảnh: Rolls-Royce

Rolls-Royce Spectre được kỳ vọng sẽ làm thay đổi cuộc chơi xe điện trong làng xe siêu sang. Do đó, có rất nhiều áp lực lên hạng xe khi cần cho ra mắt một chiếc sedan ấn tượng giúp những vị khách giàu có hiện tại hiểu được lợi thế của việc từ bỏ động cơ xăng dầu.

Nhưng phải đến năm 2024 chiếc xe mới chính thức ra mắt. Trong lúc chờ đợi, CEO Rolls-Royce Torsten Müller-Ötvös đã tiết lộ một vài điều xung quanh Spectre, gọi đây là “chiếc xe điện tiên phong” và thừa nhận việc tạo ra một chiếc xe như vậy từ đầu đến cuối không hề dễ dàng.

Trong khi có nhiều đồn đoán xung quanh chiếc xe thì cái tên Spectre đã được ấn định ngay từ đầu, theo những gì Torsten xuất bản trên LinkedIn.

Để hiểu vì sao Rolls-Royce lại chọn cái tên Spectre cho mẫu xe quan trọng này, cần phải ngược dòng lịch sử của nhà sản xuất. 

Năm 1910, Rolls-Royce đã chế tạo khung gầm Chassis 1601. Claude Johnson, một trong những giám đốc khi đó tham gia vào dự án, đã quyết định gọi là “Silver Spectre” (Bóng ma bạc).

Năm 1930, ông Henry Royce đã bắt đầu phát triển động cơ V12 hoàn toàn mới, thiết lập khuôn mẫu cho mọi chiếc Rolls-Royce cho đến ngày nay. Khi ông qua đời vào năm 1933, dự án vẫn đang được tiến hành. Đến năm 1934, động cơ mới đã sẵn sàng để thử nghiệm, đặc biệt đặt trong khung gầm 30EX (EX là viết tắt của từ “thử nghiệm” trong tiếng Anh). 

Đây là một dự án nhạy cảm, nên 30EX đã được gắn mã “Spectre” (Bóng ma). Hãng đã cho xây dựng tới 9 nguyên mẫu thử nghiệm, đều được giấu tên dưới “biệt danh” Spectre, cho đến khi ra được phiên bản cuối cùng để sản xuất, đó chính là chiếc xe Phantom III ra đời năm 1936.

Vì sao xe điện đầu tiên của Rolls-Royce có tên là Spectre? - Ảnh 2.
Vì sao xe điện đầu tiên của Rolls-Royce có tên là Spectre? - Ảnh 3.
Vì sao xe điện đầu tiên của Rolls-Royce có tên là Spectre? - Ảnh 4.
Vì sao xe điện đầu tiên của Rolls-Royce có tên là Spectre? - Ảnh 5.

Cái tên Spectre thường gắn với những dự án quan trọng của Rolls-Royce - Ảnh: Torsten Müller-Ötvös/Linkedin

Câu chuyện mà Torsten kể ám chỉ rằng chiếc xe điện lần này cũng phản ánh những nỗ lực tương tự khi trải qua nhiều quy trình thử nghiệm để trở thành một sản phẩm ấn tượng khi ra mắt thị trường.

Ông viết: “Những tiền đề thử nghiệm gắn liền với sự đổi mới kỹ thuật mang tính chuyển đổi và sự tập trung không ngừng để đạt được những kết quả xuất sắc về mặt khoa học, kỹ thuật và thử nghiệm thực tế nghiêm ngặt. Tất cả mang bầu không khí bí ẩn như đến từ thế giới khác”.

Đó chính là lý do cái tên Spectre (Bóng ma) được lựa chọn ngay từ đầu.

Bên trong cabin chiếc xe điện đầu tiên của Rolls-Royce có gì? Bên trong cabin chiếc xe điện đầu tiên của Rolls-Royce có gì?

Rolls-Royce Spectre sẽ ra mắt trong những tháng tới, và thương hiệu Anh vừa bắt đầu khởi động giai đoạn thử nghiệm thứ 2.

THANH LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên