Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Vì sao xe container dễ bị gió quật ngã?

22/03/2022 13:33 GMT+7

Được coi là hung thần xa lộ, thắng mọi xe nhỏ trong các cuộc đối đầu, nhưng xe container lại trở nên yếu thế hơn trong các cơn gió mạnh.

Vì sao xe container dễ bị gió quật ngã? - Ảnh 1.

Xe container rất dễ bị lật khi có gió lớn - Ảnh: ViralHog

Ôtô có thể bị lật theo hai cách là lật ngang hoặc lật dọc. Nguyên nhân xe bị lật thường do va chạm với vật khác, xe giữ tốc độ cao khi vào cua, di chuyển trên nền nghiêng, mất thăng bằng khi lên dốc quá cao. Trong trường hợp gió mạnh, chính những cơn gió là đối tượng va chạm với xe.

Trong những cơn cuồng phong, tài xế như trở thành hành khách khi gió mạnh "chiếm quyền điều khiển" - Video: itemFix

Theo nhà khí tượng học Danielle Banks, bề mặt lớn của xe tải, xe container, xe đầu kéo tạo ra một "khu vực cánh buồm" đón gió. Khi gió đủ mạnh, có thể khiến xe chuyển động rung lắc như những cánh buồm khi ra khơi.

Vì sao xe container dễ bị gió quật ngã? - Ảnh 3.

Do diện tích đón gió lớn và trọng tâm cao, xe container, xe đầu kéo dễ trở thành "cánh buồm trên cạn" - Ảnh: Weather

Thực tế, hầu hết các vụ lật xe là sự kết hợp giữa gió giật và đánh lái đột ngột, đặc biệt khi cua. Lúc này, xe sẽ chịu tác động của ba lực là lực quán tính/lực ly tâm, lực từ mặt đường tác động lên lốp xe/lực hướng tâm và trọng lực phụ thuộc vào tải trọng, trọng lượng của xe. 

Xe bị lật ngang khi hai lực này lớn hơn trọng lực của xe. Do đó, những chiếc xe có trọng tâm càng cao, như xe tải, xe container, xe buýt, càng dễ "ngửa bụng" hơn xe sedan.

Theo khuyến cáo, tài xế xe lớn cần cẩn thận với những cơn gió có vận tốc trên 60 km/h. Lái chậm mà chắc là tôn chỉ cho những lúc buộc phải lái xe trong cơn gió lớn. Và khi tốc độ gió lên tới 100 km/h, xe đầu kéo rất dễ bị lật, tốt nhất nên chờ qua cơn cuồng phong. Có thể thấy trong video, chiếc xe tải đã bị rung lắc dữ dội rồi lật ngang ngay cả khi đang đứng yên.

Điều đó không có nghĩa "nhỏ thì không lo". Gió giật mạnh cũng có thể thổi bay xe con, xe máy, xe đạp, người đi bộ hoặc "họa vô đơn chí" hứng chịu va chạm từ chính những chiếc xe lớn bị lật.

Thêm cảnh báo cho Thêm cảnh báo cho 'hung thần' xe quá tải

TTO - Đã có nhiều vụ sập cầu, gián đoạn giao thông, thậm chí gây ra tai nạn chết người có nguyên nhân từ xe quá tải. Cần chế tài nghiêm, tăng mức xử phạt vi phạm mong rằng sẽ khiến giảm được số vụ việc.

Vì sao xe container dễ bị gió quật ngã? - Ảnh 5.
THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận