Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Vì sao tiến độ giải phóng mặt bằng chậm làm sân bay Long Thành chậm?

12/04/2018 17:30 GMT+7

TTO - Đó là câu hỏi của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc làm việc với các bộ ngành và UBND tỉnh Đồng Nai sáng 12-4 về tiến độ thực hiện dự án giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân ở vùng dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Vì sao tiến độ giải phóng mặt bằng chậm làm sân bay Long Thành chậm? - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng xem kế hoạch giải phóng mặt bằng, tái định cư - Ảnh: H.M

Ngày 12-4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các bộ ngành đã đến tỉnh Đồng Nai để kiểm tra tiến độ thực hiện dự án giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân ở vùng dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết sau khi Thủ tướng phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay quốc tế Long Thành, tỉnh đã chuẩn bị công tác giải phóng mặt bằng và bố trí 2 khu tái định cư, xây dựng đề án đào tạo nghề… 

Tuy nhiên, dự án giải phóng mặt bằng là dự án thành phần, đặc thù nhưng khi tỉnh trình dự án báo cáo khả thi thì hội đồng Nhà nước yêu cầu phải tuân thủ theo pháp luật.

"Yêu cầu báo cáo đánh giá tác động môi trường phải hoàn chỉnh như một dự án tổng thể và đánh giá hiệu quả kinh tế thì rất khó cho tỉnh" - ông Vĩnh than.

Theo ông Vĩnh, hiện người dân ở vùng dự án đang quan tâm hai vấn đề: thời điểm nào chính thức giải phóng mặt bằng và chính sách bồi thường, đất đai, nhà cửa, đào tạo nghề ra sao. Trong khi đó, căn cứ theo Nghị quyết Quốc hội, thời gian giải phóng mặt bằng phải hoàn thành trong 2021. Như vậy, thời gian chỉ còn khoảng 30 tháng để tỉnh Đồng Nai hoàn thành công tác thu hồi đất một lần toàn bộ diện tích gần 5.400 ha, tái định cư, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống của trên 4.800 hộ dân.

Phó thủ tướng đặt câu hỏi vì sao thủ tục, tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng chậm?

Ông Lê Thế Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT, cho hay: "Căn cứ theo luật, hội đồng thẩm định yêu cầu cập nhật, bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án giải phóng mặt bằng nên trình đi trình lại dẫn đến chậm tiến độ".

Vì sao tiến độ giải phóng mặt bằng chậm làm sân bay Long Thành chậm? - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao đổi với người dân Đồng Nai - Ảnh: H.M

Vì sao tiến độ giải phóng mặt bằng chậm làm sân bay Long Thành chậm? - Ảnh 3.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo khẩn trương đẩy nhanh tiến độ dự án. Ảnh: H.M

Ông Dũng nói: "Vấn đề giải phóng mặt bằng, đây là dự án thành phần và là dự án đặc thù đã được Quốc hội thông qua chủ trương. Vướng ở đây là bản lĩnh của cán bộ. 

Pháp luật chúng ta xây dựng lên nhưng chúng ta không lường hết được những phát sinh thực tiễn nhưng chúng ta máy móc. Vướng thì báo cáo sớm Chính phủ, chứ không phải yêu cầu địa phương làm cái này, cái kia mà địa phương không làm được nên các bộ phải hết sức trách nhiệm. 

Người dân sợ nhất chúng ta làm trái pháp luật, gây hậu quả. Nhưng chúng ta gỡ vướng từ những quy định pháp luật chưa rõ, vận dụng vẫn đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm cho nhà nước thì người dân hoan nghênh". 

Vì vậy, ông Dũng  yêu cầu các bộ ngành cùng ngồi lại với tỉnh Đồng Nai để tháo gỡ nhanh những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện dự án giải phóng mặt bằng, tái định cư…. Đồng thời, các bộ ngành phối hợp và thẩm định, tập trung làm nhanh báo cáo nghiên cứu khả thi để trình hội đồng thẩm định Nhà Nước để Thủ tướng trình Quốc hội thông qua.

Cũng theo ông Dũng, Đồng Nai cần lưu ý trong việc quản lý đất đai. Dứt khoát không để xảy ra tình trạng xây dựng tự phát không theo quy hoạch và xử lý nghiêm tình trạng này. 

Ngoài ra, bộ GTVT chủ trì cùng các bộ liên quan và Đồng Nai làm quy hoạch, kết nối hạ tầng một cách đồng bộ cả bên trong và ngoài dự án sân bay Long Thành.

Đã giao Đồng Nai 4.500 tỉ giải phóng mặt bằng, tái định cư

Tại cuộc họp, UBND tỉnh Đồng Nai xác nhận đã được Bộ Tài Chính giao cho tỉnh 4.500 tỉ đồng để thực hiện dự án nhưng chưa rõ là nguồn vốn trung hạn (2017-2020) hay vốn bố trí trong năm 2008.

Nếu là vốn dành trong năm 2018, trong 6 tháng còn lại của năm tỉnh sẽ trích 1.605 tỉ đồng giải phóng 2.200 ha cao su, xây dựng các khu tái định cư, đào tạo nghề, xây dựng nghĩa trang, tái lập hạ tầng…

Bộ Tài chính xác nhận số tiền trên là nguồn vốn trung hạn bố trí cho tỉnh thực hiện dự án.

H.M
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận