Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Vì sao Tây Phi phải đổi tên đồng tiền đang sử dụng?

22/12/2019 07:00 GMT+7

TTO - Liên hiệp Tiền tệ Tây Phi đã đạt được thỏa thuận cùng Pháp nhằm chuyển đổi đồng franc CFA thành Eco franc, đồng thời từ bỏ một số liên kết tài chính cùng Paris.

Vì sao Tây Phi phải đổi tên đồng tiền đang sử dụng? - Ảnh 1.

Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara (phải) đón tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 21-12 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết sự hỗ trợ của Pháp đã củng cố đồng franc CFA kể từ khi loại tiền tệ này ra đời trong Thế chiến thứ hai.

Theo thỏa thuận mới, đồng tiền này vẫn sẽ được định giá theo euro và sẽ được đổi tên thành Eco. Thỏa thuận cũng yêu cầu các nước thuộc liên hiệp trên gửi 50% dự trữ quốc gia tại Ngân khố Pháp, cũng như Pháp sẽ không cần gửi đại diện tới ban lãnh đạo của liên hiệp trên.

Những người chỉ trích đồng CFA từ lâu đã xem đồng tiền này là dấu vết còn sót lại từ thời thuộc địa, trong khi phía ủng hộ cho rằng đồng CFA đã giúp khu vực đầy biến động này ổn định về mặt tài chính.

"Đây là một ngày lịch sử đối với Tây Phi", Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara tuyên bố hôm 21-12, trong cuộc họp báo chung cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thủ đô Abidjan.

Kể từ năm 2017, ông Macron đã nhấn mạnh các lợi ích bền vững từ đồng CFA, nhưng cho rằng quyền quyết định tương lai của đồng tiền thuộc về chính phủ các quốc gia châu Phi.

"Đúng, đây là sự chấm dứt của một số tàn dư nhất định từ quá khứ. Đúng, đây là cải cách... Tôi không muốn tác động thông qua sự bảo hộ, tôi không muốn gây ảnh hưởng bằng sự can thiệp", ông Macron tuyên bố.

Theo Reuters, CFA hiện được sử dụng bởi 14 nước châu Phi, với tổng dân số lên đến 150 triệu người và GDP là 235 tỉ USD.

Tuy nhiên, thay đổi mới nhất sẽ chỉ tác động tới các quốc gia Tây Phi bao gồm Benin, Burkina Faso, Guinea Bissau, Bờ Biển Ngà, Mali, Niger, Senegal và Togo. Tất cả những quốc gia này đều là cựu thuộc địa của Pháp, trừ Guinea Bissau.

Bên cạnh đó, 6 quốc gia thuộc Trung Phi cũng sử dụng đồng CFA bao gồm Cameroon, Chad, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Congo, Guinea Xích đạo và Gabon.

Thực chất, franc CFA là tên của hai loại tiền tệ được sử dụng trong các phần của các quốc gia Tây và Trung Phi được bảo lãnh bởi kho bạc Pháp. Hai đồng tiền franc CFA là đồng franc Tây Phi CFA và đồng franc CFA Trung Phi. Mặc dù về lý thuyết tách biệt, hai đồng tiền CFA franc có thể hoán đổi cho nhau một cách hiệu quả.

Chính phủ Pháp đề xuất giải pháp Chính phủ Pháp đề xuất giải pháp 'xanh hóa' ngành chế tạo ôtô

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho biết các biện pháp đề xuất bao gồm tăng mức phạt tài chính đối với những ôtô gây ra lượng khí thải CO2 cao.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận