18/01/2022 15:29 GMT+7

Vì sao Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM đề xuất cho trẻ mầm non đến lớp 6 đi học lại sau Tết?

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Nhiều phụ huynh lo lắng trẻ mầm non đến lớp 6 chưa tiêm vắc xin COVID-19 mà sao Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM lại đề xuất cho học sinh đi học lại sau Tết Nguyên đán.

Vì sao Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM đề xuất cho trẻ mầm non đến lớp 6 đi học lại sau Tết? - Ảnh 1.

Học sinh tiểu học ở TP.HCM trong giờ hoạt động ngoại khóa khi dịch COVID-19 chưa bùng phát - Ảnh: H.HG.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM cho biết: "Căn cứ đầu tiên là tình hình dịch bệnh tại thành phố đã và đang được kiểm soát tốt. Hiện gần như toàn bộ người dân TP.HCM từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19, trong đó nhiều người đã tiêm mũi 3. Cấp độ dịch của TP đến ngày 6-1 là cấp độ 1.

Thứ hai là thực trạng học sinh học trực tuyến trong thời gian dài sẽ phát sinh vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần. 

Điều này có khả năng dẫn đến thừa cân, béo phì do hạn chế vận động; tật khúc xạ do thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử để học; ù tai do đeo tai nghe thường xuyên, đặc biệt là vấn đề sức khỏe tâm thần khi học sinh bị hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Đó là chưa kể khi tất cả trẻ em và học sinh trong độ tuổi mầm non, tiểu học và lớp 6 chưa đến trường học tập trực tiếp (trừ học sinh tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ) khiến một lực lượng lớn lao động là phụ huynh cũng chưa thể tham gia lao động trực tiếp do phải ở nhà chăm trẻ".

Cũng theo lãnh đạo trên, năm học 2021-2022 là năm đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới đối với học sinh lớp 1, 2 và lớp 6. Tuy nhiên, đến nay, học sinh các lớp này vẫn đang học trực tuyến ở nhà, gây khó khăn nhất định đến việc đảm bảo chất lượng nội dung chương trình.

Vì những lý do trên, Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM đã có văn bản đề xuất với UBND TP cho phép học sinh mầm non, tiểu học, lớp 6 đi học lại sau Tết Nguyên đán (từ ngày 14-2).  

Trước băn khoăn của nhiều phụ huynh rằng: dù trường mầm non, tiểu học, THCS đã mở cửa nhưng họ còn lo ngại, không muốn cho con em đi học trực tiếp thì sao? 

Lãnh đạo Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM khẳng định: "Nếu UBND TP phê duyệt đề xuất trên thì các nhà trường sẽ chuẩn bị các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo cho trẻ đi học lại an toàn. 

Tuy nhiên, việc cho trẻ đến trường là theo tinh thần tự nguyện của phụ huynh, nếu chưa sẵn sàng thì phụ huynh có thể để con ở nhà tiếp tục học trực tuyến". 

Được biết, tính đến nay, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 ở TP.HCM đã đi học lại được hơn 1 tháng. Theo Sở Giáo dục - đào tạo TP, tỉ lệ đi học trực tiếp đạt trên 90%, trong đó có phát hiện 130 ca F0 và đều được xử lý theo quy định. 

TP.HCM: Đề xuất cho trẻ từ mầm non đến lớp 6 đi học trở lại TP.HCM: Đề xuất cho trẻ từ mầm non đến lớp 6 đi học trở lại

TTO - Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM vừa có tờ trình UBND TP.HCM đề xuất cho trẻ mầm non, tiểu học và lớp 6 đi học lại sau Tết Nguyên đán trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh.

HOÀNG HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên