Vì sao không cho người đưa, đón vào nhà ga?

01/06/2018 09:28 GMT+7

TTO - Tôi là người miền Bắc và đang sinh sống tại TP.HCM. Năm nào tôi cũng đi tàu hỏa về quê ăn tết. Tàu dừng tại ga cách nhà tôi chừng 10km nên rất thuận tiện.

Vì sao không cho người đưa, đón vào nhà ga? - Ảnh 1.

Từ ngày 24-10-2017, người đi đón, tiễn không được vào bên trong nhà ga khiến nhiều hành khách phải mang vác nặng nề - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Tôi cũng thường ra ga tàu để đón tiễn người nhà vào chơi thăm con cháu. Từ ngoài Bắc vào mỗi lần thấy tôi là người nhà vui mừng lắm. Sau đó tôi cùng mọi người vận chuyển đồ đạc ra ngoài ga.

Những toa 1, 2, 3 là ghế ngồi cứng nên có giá rẻ nhất đoàn tàu và người nhà của tôi thường chọn đi ở những toa này. Hành trình có sự đổi đầu tàu tại Đà Nẵng nên ban đầu xuất phát ở Hà Nội thì toa 1 đi đầu, nhưng vào tới TP.HCM thì toa 1 lại ở cuối cùng. Vậy nên lúc vào tới TP.HCM hành khách các toa 1, 2, 3 phải di chuyển rất xa, khoảng mấy trăm mét đi bộ.

Người thân của tôi vào thường đem theo một số món quà quê cho con cháu là gạo, khoai... nên đồ đạc cũng nặng. Ngày 10-5 vừa qua, tôi đi đón hai bác của mình cùng cháu nhỏ vào chơi. Bình thường tôi ra tận tàu đón bác, nhưng lần này nhà ga không cho người nhà vào trong đó nữa. 

Không thấy tôi bác gọi điện, tôi trả lời không vào được vì từ đầu năm nay nhà ga không cho vào bên trong nữa. Tôi cũng nói bác hãy chủ động mang đồ ra. Tôi đứng bên ngoài chờ mãi và quan sát. Nhà ga mở hai cửa ra cho khách, một bên thì khách đi tàu ra, bên còn lại mấy anh làm dịch vụ đẩy hàng hóa, đồ đạc của khách.

Tôi quan sát mà thấy xót lòng: những ông cụ đã hơn 70, khuôn mặt khắc khổ ôm khệ nệ thùng xốp quà mang vào cho con cháu; những bà mẹ tay ôm con, tay dắt thêm đứa nhỏ khuôn mặt bơ phờ vì mệt; những đoàn người tay xách nách mang, chậm rãi bước từng bước mệt nhọc...

Tôi chờ mãi rồi cũng gặp được hai bác của mình. Bác gái tay dắt cháu, tay còn lại xách ít đồ, bác trai thì xách theo balô và vác thêm một bao nhỏ nữa.

Vừa ra khỏi nhà ga và nhìn thấy tôi, bác trai bảo: "18-5 bác về rồi nhưng phân vân không biết nên đi tàu hay ôtô? Đi tàu mệt và mang vác đồ vất vả quá! Đi ôtô có máy lạnh, mỗi người một giường nằm dễ ngủ mà giá cũng tầm giá tàu hoặc hơn chút thôi".

Nghe bác than, tôi thấy thương bác và viết những dòng này hầu mong ngành đường sắt có cách nào để các cụ già, các bà mẹ bồng bế con... đi tàu được thuận lợi hơn khi người nhà không còn được vào tận tàu đưa, đón thân nhân được nữa.

Sẽ nhắc nhở nhân viên hỗ trợ khách đi tàu

Đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết từ ngày 24-10-2017, tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm soát vé tại một số ga hành khách, trong đó có ga Sài Gòn.

Từ đó, người đi đón, tiễn sẽ được bố trí tại khu vực phòng đợi, sảnh ga, bên ngoài cổng kiểm soát, chứ không vào nhà ga nhằm đảm bảo tình hình trật tự.

Trường hợp khách đi tàu là người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ có thai mà không có người thân đi cùng khi có nhu cầu sẽ được các bộ phận hỗ trợ phục vụ miễn phí như: mang, vác hộ hành lý, đẩy xe lăn từ cổng kiểm soát ra tàu và ngược lại.

Qua sự việc nêu trên, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nhìn nhận bộ phận chăm sóc khách hàng đã thực hiện theo quy định nhưng việc giải thích có thể chưa chu đáo, đầy đủ về công tác chăm sóc khách hàng.

"Với tinh thần tiếp thu ý kiến đóng góp, ngành đường sắt sẽ chỉ đạo các đơn vị phục vụ hành khách tại các ga nhắc nhở nhân viên. Đồng thời tổ chức học tập nêu cao tinh thần phục vụ, chăm sóc khách hàng, đặc biệt các trường hợp cần được hỗ trợ theo quy định" - đại diện Tổng công ty Đường sắt VN nói.

ĐỨC PHÚ


NGUYỄN HUỲNH BẢO MINH (P.Cầu Kho, Q.1, TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận