06/09/2019 20:25 GMT+7

Vì sao họ chọn không sinh con?

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Họ tự nguyện chọn cách sống này và rất hiếm khi, thậm chí không bao giờ hối tiếc, về sự lựa chọn này dù có thể rơi vào cô đơn lúc tuổi già.

Vì sao họ chọn không sinh con? - Ảnh 1.

Đây là một nghiên cứu của Trường đại học Tự do Brussels (VUB), với tác giả là cô Hannelore Stegen trong đề tài luận văn thạc sĩ của mình. 

Mẫu nghiên cứu là những người hơn 60 tuổi, 50% nam và 50% nữ, đã quyết định không sinh con. 

Cụ thể, đó là những người sinh ra vào khoảng từ năm 1935 đến 1958, đang sinh sống tại vùng Flanders và thủ đô Brussels của Bỉ.

Kết luận của nghiên cứu cho thấy có 4 lý do để một người hoặc một cặp vợ chồng quyết định không sinh con, trong đó lý do được đa số người đưa ra là "trong xã hội chúng ta ngày nay đã có quá nhiều người sống chen chúc trên Trái đất này rồi!".

Cũng có khá nhiều người chọn ưu tiên trong cuộc sống là "sự nghiệp cá nhân", nên họ tự nguyện không sinh con để không bị vướng bận đường công danh.

Rồi có một số người không sinh con do nghe theo quyết định của chồng (hay vợ) của mình, tức đây là quyết định chung "chỉ có hai chúng ta mà thôi" của cặp đôi đó.

Và lý do cuối cùng là, vì nhiều lý do khác nhau, một số người đã không tìm được bạn đời như ý, hoặc lưỡng lự mãi việc chọn bạn đời đến một lúc nào đó thì không còn cơ hội nữa.

Tác giả Stegen cũng đã nghiên cứu kỹ lưỡng những hệ quả từ việc không có con của những người này và giải thích cặn kẽ như sau: "Những cái lợi mà họ có được là điều hiển nhiên. Những người không có con có điều kiện dành nhiều thời gian hơn cho công việc và vun vén sự nghiệp cá nhân. 

Họ thoải mái tận hưởng một cuộc sống tự do không bị ràng buộc, họ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Tuy nhiên, họ thường phải chịu áp lực từ những lời đàm tiếu của dư luận và cả người thân vì dù sao đi nữa, chuyện không có con vẫn còn là một điều gì đó không bình thường trong con mắt người chung quanh".

Một kết luận thú vị nữa mà tác giả Stegen đúc kết được, đó là "những người không có con hoàn toàn không phải là những người ghét trẻ em, mà ngược lại họ rất yêu thương trẻ em là con của những người chung quanh, đôi khi họ lo lắng cho chúng như chính con ruột của mình vậy".

Theo số liệu thống kê châu Âu từ Sharelife Data, hiện có gần 11% những người từ 55 đến 75 tuổi không có con, kể cả do họ tự nguyện hoặc vì những lý do khách quan khác.

Nghị sĩ Hàn chỉ trích nữ giáo sư: "Không sinh con là không hoàn thành nghĩa vụ quốc gia" Nghị sĩ Hàn chỉ trích nữ giáo sư: 'Không sinh con là không hoàn thành nghĩa vụ quốc gia'

TTO - Một nam nghị sĩ Hàn Quốc đã khiến dư luận nước này phẫn nộ sau khi chỉ trích một nữ giáo sư kinh tế vì không có con và cho rằng bà đã không ‘hoàn thành nghĩa vụ với quốc gia’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên