23/04/2024 10:12 GMT+7

Vì sao giá cà phê tăng điên cuồng?

Trong vài tuần qua, giá cà phê trong nước và thế giới lần lượt xô đổ các kỷ lục giá thiết lập những tuần trước đó. Tại Tây Nguyên, giá cà phê nhân xô đã vượt mốc 120.000 đồng/kg và vẫn tiếp tục tăng.

Cà phê nhân xô được thu mua, đóng bao tại một doanh nghiệp ở Ia Grai (Gia Lai) - Ảnh: T.LỰC

Cà phê nhân xô được thu mua, đóng bao tại một doanh nghiệp ở Ia Grai (Gia Lai) - Ảnh: T.LỰC

Việc tăng sốc của giá cà phê đang khiến các nhà rang xay rơi vào cảnh điêu đứng bởi áp lực giá đầu vào quá cao. Với nền giá cao tiếp tục duy trì như hiện nay, các nhà rang xay sớm muộn gì cũng sẽ rơi vào cảnh vỡ trận, bể kế hoạch sản xuất.

Điều này đặc biệt nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, năng lực tài chính không mạnh.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, một doanh nghiệp lớn trong mảng cà phê rang xay tại Tây Nguyên cho biết trước mùa vụ, các doanh nghiệp dự báo giá cà phê cao nhất sẽ ở mức 50.000 đồng/kg. Nhưng đến nay giá cà phê nhân xô đã vượt 120.000 đồng/kg vẫn không có hàng. Để mua gom được hàng, mức giá thực tế người mua phải trả là 130.000 đồng/kg.

Như vậy, trong một năm qua, giá cà phê tăng 250%, kế hoạch sản xuất kinh doanh nhiều doanh nghiệp đã bị phá vỡ.

Theo doanh nghiệp này, chi phí nguyên liệu tăng hơn gấp đôi, nhiều nơi không thể xoay đủ nguồn vốn cho kế hoạch sản xuất, không đủ tiền nhập hàng dự trữ. Những doanh nghiệp nhỏ chạy ăn từng bữa, mua cà phê theo bao.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Huỳnh Phú Lâm, giám đốc Công ty CP cà phê Classic (Gia Lai), đánh giá đây là thời điểm cực kỳ khó khăn với doanh nghiệp kinh doanh cà phê.

Giá đầu vào đã tăng rất cao buộc nhà sản xuất phải tăng giá thành phẩm. Nhiều doanh nghiệp tăng giá 3 - 4 lần trong năm qua nhưng vẫn chưa thấm tháp vào đâu so với giá đầu vào.

Riêng Công ty CP cà phê Classic đã tăng giá 2 lần với biên độ 17% nhưng không ăn thua với mức tăng 250% của cà phê nhân xô. Theo ông Lâm, áp lực tăng giá đang đè nặng các doanh nghiệp.

Nếu không tăng giá, càng sản xuất càng lỗ, nhưng giá tăng quá cao sẽ mất bạn hàng và giảm sản lượng.

Cũng theo ông Lâm, bên cạnh nguồn cung thiếu hụt và yếu tố tâm lý, không loại trừ việc các nhà đầu cơ tài chính lợi dụng tình hình đẩy giá, khiến giá cà phê liên tục tăng nóng.

"Đây là thời điểm vàng cho hoạt động đầu cơ bởi nguồn cung khan hiếm và mùa vụ kế tiếp còn lâu mới tới. Bởi vậy, giá giao dịch trên các sàn thế giới liên tục tăng cao kéo theo giá cà phê trong nước tăng", ông Lâm nói.

Cà phê tăng giá, ly cà phê mỗi sáng ở hàng quán rục rịch tăng theoCà phê tăng giá, ly cà phê mỗi sáng ở hàng quán rục rịch tăng theo

Giá cà phê tăng khiến nhà rang xay rơi vào tình cảnh khó khăn. Dự báo ly cà phê tới tay người tiêu dùng sẽ nhanh chóng tăng giá theo đà tăng nguyên liệu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: cà phê Giá cà phê