08/12/2022 11:57 GMT+7

Vì sao đến nay toàn tỉnh Bình Thuận vẫn chưa có nhà tang lễ, đài hóa thân?

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 12 của HĐND tỉnh Bình Thuận khóa XI diễn ra sáng 8-12, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An cho biết cử tri nhiều lần kiến nghị xây dựng khu nhà tang lễ, đài hóa thân nhưng đến nay vẫn chưa được.

Vì sao đến nay toàn tỉnh Bình Thuận vẫn chưa có nhà tang lễ, đài hóa thân? - Ảnh 1.

Ông Dương Văn An - Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận - phát biểu tại kỳ họp - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo số liệu từ Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận, dân số trung bình của địa phương này năm 2021 khoảng 1,2 triệu người. Từ trước đến nay, việc hỏa táng người đã mất ở địa phương phải di chuyển quãng đường xa đến các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai thực hiện. Việc này gây khó khăn, lãng phí lớn nên cử tri đã nhiều lần kiến nghị.

Theo ông An, đại biểu Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Thuận đã tổng hợp, kiến nghị, phản ánh tại các kỳ họp. Ngoài ra, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có chủ trương chỉ đạo nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

"Chúng ta có nhiều công trình phát triển kinh tế - xã hội, việc xây dựng một nhà tang lễ để lo cho người đã mất không khó nhưng tại sao nhiều năm không làm được? Chúng ta không có đất để bố trí, không có tiền để xây hay không có quyết tâm để làm? Tôi nghĩ chúng ta thiếu quyết tâm", ông An nhấn mạnh trước kỳ họp.

Cũng theo ông An, trong năm 2022 mặc dù có nhiều cố gắng nỗ lực để vượt được các chỉ tiêu đề ra nhưng địa phương vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng không đạt được kỳ vọng, thấp hơn bình quân cả nước. Nếu so với các tỉnh Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh Bình Thuận năm 2022 xếp thứ 10/14, thuộc nhóm thấp.

Việc xác định giá đất cụ thể để thu tiền sử dụng đất các dự án hầu như không có tiến triển. Không thực hiện được việc đấu giá đất để tạo nguồn thu cho ngân sách. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đầu tư cũng như tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Ông An kết luận, trong năm 2022 tuy địa phương có những điểm tích cực nhưng không như kỳ vọng. Ngoài những nguyên nhân khách quan, ông thẳng thắn nêu rõ do nguyên nhân từ con người.

Đó là tình trạng vẫn còn cán bộ, công chức năng lực chuyên môn yếu, làm việc cầm chừng, sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc, làm ảnh hưởng đến tiến độ các công việc chung của tỉnh. Sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và nhân dân chưa đồng bộ.

"Năm 2023 là năm bản lề triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với rất nhiều công việc, nhiều nhiệm vụ, chỉ tiêu cần phải thực hiện để bù đắp cho năm 2021 và năm 2022. Các tầng lớp nhân dân tỉnh đang theo dõi, trông chờ vào các quyết sách đúng đắn của Hội đồng nhân dân tỉnh tại kỳ họp này", ông An chỉ đạo tại kỳ họp.

Ông Đoàn Anh Dũng đắc cử chức danh chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Ông Đoàn Anh Dũng đắc cử chức danh chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

TTO - Tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 11 của HĐND tỉnh Bình Thuận khóa XI diễn ra vào sáng 18-11, ông Đoàn Anh Dũng đắc cử chức danh chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nhiệm kỳ 2021-2026.

ĐỨC TRONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên