26/11/2019 05:50 GMT+7

Vì sao chủ công bóng chuyền Đinh Thị Thúy… ‘kiện’ liên đoàn?

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Đinh Thị Thúy - chủ công đội tuyển bóng chuyền Việt Nam - đã thuê luật sư đại diện gửi đơn khiếu nại Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) yêu cầu cấp thẻ VĐV để cô được thi đấu trong màu áo CLB bóng chuyền Kinh Bắc - Bắc Ninh.

Vì sao chủ công bóng chuyền Đinh Thị Thúy… ‘kiện’ liên đoàn? - Ảnh 1.

Đinh Thị Thúy (16) không được VFV cấp thẻ VĐV để thi đấu cho CLB Kinh Bắc - Bắc Ninh vì CLB Ngân hàng Công thương nói cô chưa giải quyết xong hợp đồng đào tạo với CLB này - Ảnh: NVCC

Đơn của Thúy đã được gửi nhiều tháng nhưng cô không được VFV cấp thẻ. Điều này khiến cô không thể tham dự các giải đấu trong màu áo CLB mới Kinh Bắc - Bắc Ninh.

"Tôi muốn được thi đấu"

Liên hệ với Tuổi Trẻ Online để phản ánh sự việc, Đinh Thị Thúy khẳng định cô và CLB Ngân hàng Công thương đã kết thúc hợp đồng từ ngày 30-4-2019. 

Ngân hàng Công thương cũng đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với cô, từ thời điểm đó, Thúy chính thức là VĐV tự do. Vì vậy khi cô đã đầu quân cho CLB mới mà CLB Ngân hàng Công thương lại có đơn "cản trở" Thúy thi đấu ở CLB Kinh Bắc - Bắc Ninh là hoàn toàn vô lý. Là VĐV, Thúy cho biết cô mong ước được ra sân thi đấu.

Trước đó, trong đơn khiếu nại gửi lãnh đạo Tổng cục TDTT, VFV ngày 1-11-2019, Đinh Thị Thúy (21 tuổi) trình bày cô vốn là VĐV bóng chuyền năng khiếu của tỉnh Hà Nam. Ngày 22-10-2012 Sở VH-TT&DL Hà Nam đã chấm dứt hợp đồng đào tạo và chuyển nhượng Thúy cùng 5 VĐV khác sang Vietinbank.

Thúy thi đấu cho CLB Vietinbank đến ngày 1-5-2019 thì đáo hạn hợp đồng. Thời điểm này CLB yêu cầu cô ký tiếp nhưng Thúy đã từ chối, vì vậy hai bên chấm dứt hợp đồng lao động bằng quyết định số 768 do bà Trần Thu Huyền - giám đốc nhân sự Vietinbank - ký.

Sau khi chấm dứt hợp đồng với CLB Vietinbank, Đinh Thị Thúy cho biết cô là VĐV tự do nên về đầu quân cho CLB Kinh Bắc - Bắc Ninh.

Từ tháng 5-2019, CLB Kinh Bắc - Bắc Ninh đã làm thủ tục xin cấp thẻ VĐV cho Đinh Thị Thúy gửi VFV để cô được thi đấu trong màu áo CLB, tuy nhiên đến ngày 24-11 VFV vẫn không cấp thẻ cho cô. Lý do là CLB cũ của cô - CLB bóng chuyền Ngân hàng Công thương (Vietinbank) có đơn gửi VFV cho rằng Thúy chưa hoàn tất thủ tục thanh lý hợp đồng.

Vì sao chủ công bóng chuyền Đinh Thị Thúy… ‘kiện’ liên đoàn? - Ảnh 2.

Đinh Thị Thúy trong màu áo CLB cũ là Vietinbank - Ảnh: NVCC

VFV: Đinh Thị Thúy và CLB Kinh Bắc phải bồi thường ?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 24-11, ông Lê Trí Trường, tổng thư ký VFV, cho biết: "Theo bộ luật lao động thì trong 45 ngày khi người lao động có đơn xin nghỉ việc thì đơn vị chủ quản buộc phải giải quyết cho người lao động nghỉ việc. Vì thế Vietinbank đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với Đinh Thị Thúy. 

Tuy nhiên theo quy chế chuyển nhượng VĐV của VFV, nếu VĐV chưa thi đấu đủ 5 năm cho CLB mình đã ký hợp đồng đào tạo thì khi ra đi phải đền bù hợp đồng. Đinh Thị Thúy năm nay 21 tuổi, còn 2 năm nữa mới đến tuổi được chuyển nhượng sang CLB khác, là VĐV tự do. Giờ cô ấy chấm dứt thì chắc là Thúy phải bồi thường cho CLB Vietinbank nếu CLB yêu cầu. Tôi đang làm việc thì hiểu rằng CLB Vietinbank muốn bồi thường nhưng phía Thúy và CLB Kinh Bắc - Bắc Ninh lại không muốn".

Trong khi đó trả lời Tuổi Trẻ Online ngày 24-11, ông Trần Đức Phấn, phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, cho biết ông đã chỉ đạo VFV phải giải quyết nhanh theo đúng quy trình. "Đúng sai như thế nào thì phải giải quyết nhanh, tất cả phải phục vụ VĐV. 

Căn cứ trên quy định hiện hành, nếu VĐV phải đền bù cho CLB thì cũng phải nói cho người ta biết. Thi đấu là quyền lợi của VĐV, vì vậy phải giải quyết nhanh để cho họ thi đấu", ông Phấn nói.

Đinh Thị Thúy không được dự SEA Games 30

Đinh Thị Thúy sinh năm 1998 là VĐV năng khiếu của Hà Nam. Năm 14 tuổi Thúy được Hà Nam chuyển nhượng sang Vietinbank. Đinh Thị Thúy là VĐV xuất sắc của CLB Vietinbank, 3 năm được triệu tập lên đội tuyển bóng chuyền nữ VN. Vì rắc rối hợp đồng nên từ tháng 5-2019 đến nay cô không được thi đấu cho CLB mới, mất cơ hội triệu tập lên ĐTQG dự SEA Games 30.

Trong sự nghiệp, Thúy từng giành được các danh hiệu: VĐV triển vọng giải bóng chuyền trẻ toàn quốc 2016; chủ công xuất sắc nhất, VĐV trẻ triển vọng Cúp VTV Bình Điền 2016; VĐV xuất sắc toàn diện giải VĐQG 2016; vô địch Giải bóng chuyền trẻ toàn quốc 2016; vô địch Cúp VTV Bình Điền 2016; Vô địch Cúp Hùng Vương 2016; Vô địch giải bóng chuyền VĐQG 2016…

Bóng chuyền nữ tại SEA Games 2019: Nhiều khó khăn cho tuyển Việt Nam Bóng chuyền nữ tại SEA Games 2019: Nhiều khó khăn cho tuyển Việt Nam

TTO - Với làn sóng nhập tịch VĐV nước ngoài của Philippines, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đứng trước nguy cơ trắng tay tại SEA Games 2019.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên