09/04/2024 11:48 GMT+7

Vì sao Cần Thơ điều chỉnh mức thu học phí mầm non và phổ thông?

Cần Thơ ban hành chính sách về mức thu học phí cấp học mầm non, tiểu học, trung học phổ thông và không còn hỗ trợ 50% học phí theo chính sách trước đó. Vì sao?

Theo nghị quyết HĐND TP Cần Thơ vừa thông qua, người dân đóng mức học phí thấp hơn so với mức thu được ban hành năm 2023. Trong ảnh: Tiết học tại một trường trung học cơ sở trên địa bàn quận Ninh Kiều, Cần Thơ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Theo nghị quyết HĐND TP Cần Thơ vừa thông qua, người dân đóng mức học phí thấp hơn so với mức thu được ban hành năm 2023. Trong ảnh: Tiết học tại một trường trung học cơ sở trên địa bàn quận Ninh Kiều, Cần Thơ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Sáng 9-4, HĐND thành phố Cần Thơ tổ chức phiên họp chuyên đề thông qua nhiều nghị quyết thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố.

Đáng chú ý trong số này là thông qua nghị quyết quy định mức học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2023-2024.

Theo đó, mức học phí đối với học sinh cấp mầm non, tiểu học ở quận là 71.000 đồng/tháng/học sinh; ở huyện là 32.000 đồng/tháng/học sinh. 

Đối với học sinh trung học cơ sở, học phí ở quận là 65.000 đồng/tháng/học sinh; ở huyện là 33.000 đồng/tháng/học sinh. 

Đối với học sinh trung học phổ thông, học phí ở quận là 75.000 đồng/tháng/học sinh; ở huyện là 43.000 đồng/tháng/học sinh.

Nghị quyết này áp dụng đối với trẻ em, học sinh đang học tại cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên. 

Với mức thu này, tổng số tiền người dân phải đóng ở các cấp học nêu trên của thành phố là khoảng 79,5 tỉ đồng.

Theo lý giải của UBND thành phố Cần Thơ, năm 2023 HĐND thành phố Cần Thơ đã ban hành nghị quyết số 10 quy định mức học phí đối với cơ sở giáo dục mầm mon, giáo dục phổ thông công lập năm 2023-2024, ước tính mức thu theo nghị quyết này là hơn 318 tỉ đồng.

Mức học phí này là cao hơn so với mức học phí quy định tại nghị định 97 năm 2023 của Chính phủ (tổng mức thu khoảng 79,5 tỉ đồng, bằng với mức học phí HĐND thành phố Cần vừa thông qua nêu trên).

Cũng theo UBND thành phố Cần Thơ, trong năm 2023, HĐND thành phố Cần Thơ ban hành nghị quyết 51, hỗ trợ 50% mức đóng học phí theo nghị quyết số 10. Với mức hỗ trợ này, người dân vẫn phải đóng hơn 159 tỉ đồng.

Như vậy so với nghị quyết mà HĐND thành phố vừa biểu quyết thông qua, người dân chỉ phải đóng học phí với tổng số tiền hơn 79,5 tỉ đồng. UBND thành phố Cần Thơ cho rằng đây là mức học phí phù hợp với khả năng đóng học phí của người dân. Do đó với việc ban hành nghị quyết mới, việc hỗ trợ học phí theo nghị quyết 51 là không cần thiết.

Sinh viên Greenwich Cần Thơ cho hoa sen in trên chén biết Sinh viên Greenwich Cần Thơ cho hoa sen in trên chén biết 'bay'

Những hoa văn màu sắc mang nét truyền thống được vẽ trên chén, dĩa, ly... biết 'bay lượn' nhờ vào công nghệ AR được các bạn sinh viên lập trình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên