23/02/2024 10:36 GMT+7

Vì sao Bamboo Airways loại dòng máy bay Embraer E190?

Hãng Bamboo Airways sẽ ngừng các đường bay khai thác toàn bộ hoặc một phần bằng loại máy bay Embraer E190, bao gồm từ Hà Nội và TP.HCM đi Côn Đảo, Huế và từ Hà Nội đi Đồng Hới.

Bamboo Airways tiếp tục giảm số lượng máy bay, trong đó mới nhất sẽ dừng bay Côn Đảo - Ảnh: CÔNG TRUNG

Bamboo Airways tiếp tục giảm số lượng máy bay, trong đó mới nhất sẽ dừng bay Côn Đảo - Ảnh: CÔNG TRUNG

Trả máy bay, Bamboo Airways dừng bay đi, đến sân bay Côn Đảo

Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết hãng và đối tác cho thuê máy bay đã đạt được thỏa thuận chấm dứt sớm hợp đồng thuê 3 chiếc máy bay Embraer E190, sau lịch bay mùa đông kết thúc cuối tháng 3 tới.

Hãng đã thu hẹp ngừng khai thác các loại máy bay Boeing B787-9 từ tháng 11-2023 và tiếp tục trả sớm các máy bay Embraer E190.

Trong thời gian tới, hãng chỉ khai thác dòng máy bay thân hẹp Airbus A320, A321 trên mạng đường bay nội địa và quốc tế kể từ tháng 4-2024 theo đúng chiến lược, mô hình kinh doanh được chọn.

Theo thống kê, hãng vận hành khai thác 8 chiếc Airbus A320, A321. Cuối năm nay, hãng dự kiến tăng lên 12 - 15 chiếc cùng loại với điều kiện tài chính, thị trường thuận lợi.

Đại diện Bamboo Airways cho biết trong đợt tái cấu trúc này, hãng sẽ ngừng các đường bay khai thác toàn bộ hoặc một phần bằng loại máy bay Embraer E190, bao gồm từ Hà Nội và TP.HCM đi Côn Đảo, Huế và từ Hà Nội đi Đồng Hới.

Hãng tập trung khai thác các đường bay trục Bắc - Nam giữa Hà Nội và TP.HCM, từ Hà Nội và TP.HCM đi Đà Nẵng và các địa phương trong nước có thị trường lớn.

Vì sao Bamboo Airways loại dòng máy bay Embraer E190?

Theo hãng, Embraer E190 là loại máy bay phản lực cỡ nhỏ do Brazil sản xuất, được giới chuyên gia đánh giá không còn phù hợp với thị trường hàng không Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung.

Máy bay có khả năng cất hạ cánh trên đường băng ngắn - loại sân bay này hiện còn rất ít ở Việt Nam, cả nước chỉ còn 3 sân bay như vậy ở Côn Đảo, Cà Mau và Rạch Giá, trong đó 2 sân bay Côn Đảo, Rạch Giá đều đã được định hướng sẽ mở rộng và kéo dài đường băng để tiếp nhận được Airbus A320, 321.

Hành khách làm thủ tục check-in ở Tân Sơn Nhất dịp Tết 2024 - Ảnh: CÔNG TRUNG

Hành khách làm thủ tục check-in ở Tân Sơn Nhất dịp Tết 2024 - Ảnh: CÔNG TRUNG

Loại máy bay Embraer E190 có mức tiêu thụ nhiên liệu cao (gần bằng Airbus A320/321, trong khi số khách chở được chỉ bằng một nửa), không hiệu quả trong bối cảnh giá xăng dầu cao hiện nay, không phù hợp với xu thế thế giới về giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, hướng tới các công nghệ tiết kiệm nhiên liệu hoặc sử dụng nhiên liệu hàng không thân thiện với môi trường.

Ở Việt Nam và trong khu vực không có loại máy bay Embraer E190, do vậy, việc bảo dưỡng, mua sắm vật tư, khí tài rất phức tạp và tốn kém (chủ yếu với các cơ sở kỹ thuật đặt tại châu Âu).

Công tác đào tạo, huấn luyện định kỳ cho phi công cũng phải thực hiện ở nước ngoài, trong khi ở Việt Nam có sẵn hạ tầng bảo dưỡng máy bay, huấn luyện, đào tạo cho dòng máy bay A320/321.

Đặc biệt, trong điều kiện quy định trần giá vé máy bay nội địa, loại máy bay này gây lỗ lớn cho hoạt động vận tải hàng không của Bamboo Airways và không có cơ hội cải thiện hiệu quả kinh doanh.

Phần lớn các sân bay được Bamboo Airways khai thác bằng máy bay Embraer đều nằm trong kế hoạch đầu tư nâng cấp, mở rộng của Chính phủ và cơ quan chức năng để đón các máy bay có tải trọng lớn hơn, phục vụ nhu cầu của đông đảo hành khách trong và ngoài nước.

Đây cũng là định hướng phù hợp với chiến lược đồng nhất cơ cấu đội bay của Bamboo Airways. Dự kiến sau khi hoàn thiện nâng cấp các sân bay ngách kể trên, Bamboo Airways sẽ khai thác trở lại bằng các dòng tàu bay lớn và hiện đại hơn, phù hợp với điều kiện thực tế.

Từ tháng 3, Bamboo Airways sẽ đảm nhiệm các hoạt động phục vụ hành khách trong nhà ga tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, và từ tháng 4 tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Pacific Airlines cung cấp dịch vụ mặt đất cho Bamboo AirwaysPacific Airlines cung cấp dịch vụ mặt đất cho Bamboo Airways

Chuyến bay QH202 TP.HCM - Hà Nội với hàng trăm hành khách là chuyến bay đầu tiên do Pacific Airlines cung ứng dịch vụ mặt đất cho Bamboo Airways.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên