Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Vì sao 600kg thịt có giấy kiểm dịch dương tính với dịch tả heo châu Phi?

13/07/2019 20:21 GMT+7

TTO - Dù đã được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch nhưng qua xét nghiệm, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Long An vẫn phát hiện có đến 600 kg thịt heo đã dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Vì sao 600kg thịt có giấy kiểm dịch dương tính với dịch tả heo châu Phi? - Ảnh 1.

Giấy kiểm dịch do bà Huyền cung cấp với Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Long An - Ảnh: SƠN LÂM

Trao đổi với Tuổi Trẻ online chiều 13-7, bà Đinh Thị Phương Khanh - phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Long An, cho biết: Cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ việc một hộ kinh doanh trình giấy chứng nhận đã kiểm dịch của Ban An toàn thực phẩm TP.HCM nhưng số thịt sau khi xét nghiệm lại dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Theo đó, ngày 30-6, Đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch tả heo châu Phi do tỉnh Long An tổ chức đã kiểm tra hộ kinh doanh của Cao Thị Huyền (thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ, Long An) thì phát hiện một ôtô mang biển kiểm soát TP.HCM do ông Nguyễn Thanh Tùng (TP.HCM) đến giao thịt cho bà Huyền.

Kiểm tra toàn bộ thịt có trên xe và trong tủ đông của bà Huyền, đoàn kiểm tra phát hiện 1.134kg thịt. Trong số này, bà Huyền chỉ trình ra được một "Giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn cấp tỉnh" do Ban An toàn thực phẩm TP.HCM cấp, xác nhận 600kg thịt đã qua kiểm dịch an toàn tại chợ đầu mối Bình Điền (Q.8, TP.HCM).

Bà Huyền và ông Tùng cùng xác định số thịt này được mua từ chợ đầu mối Bình Điền.

Tuy nhiên, sau đó đoàn kiểm tra đã niêm phong toàn bộ số thịt trên và lấy mẫu xét nghiệm thì có kết quả cho thấy số thịt trên dương tính với virút dịch tả heo châu Phi.

"Cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ: có phải 600kg thịt này đúng là số thịt trong giấy kiểm dịch mà chợ Bình Điền đã đóng dấu kiểm dịch hay không? Hay là chủ thịt đã dùng giấy kiểm dịch có từ trước để đối phó với đoàn kiểm tra", bà Khanh nói.

Hiện dịch tả heo châu Phi đang có diễn biến khá phức tạp trên địa bàn tỉnh Long An. Sau khi công bố ổ dịch đầu tiên tại huyện Đức Hòa vào ngày 16-6, đến nay đã có 9 huyện, 1 thị xã trên địa bàn tỉnh nhiễm dịch với hơn 20 ổ.

Cũng theo bà Khanh, việc kiểm tra chống dịch hiện nay cũng đang gặp rất nhiều trở ngại, bởi Long An là đơn vị trung chuyển thịt heo khá lớn giữa TP.HCM và các tỉnh Tây Nam Bộ. Những sản phẩm từ thịt thường rất khó để xác định lâm sàng có dịch hay không …

TP.HCM hỗ trợ tiền cho lực lượng phòng, chống dịch tả heo châu Phi TP.HCM hỗ trợ tiền cho lực lượng phòng, chống dịch tả heo châu Phi

TTO - Mỗi cán bộ thú y và các lực lượng tham gia phòng, chống dich bênh trên địa bàn TP.HCM được hỗ trợ 200.000 đồng/người/ngày đối với ngày làm việc và 400.000 đồng/người/ngày đối với ngày nghỉ, ngày lễ, tết.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận