Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Vì sao 221 bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc?

14/04/2021 07:20 GMT+7

TTO - Tại sao có gần 100 nhân lực trình độ cao cùng hàng trăm nhân viên khác xin nghỉ việc, rời khỏi Bệnh viện Bạch Mai?

Vì sao 221 bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc? - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai hằng ngày tiếp nhận khám chữa bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân - Ảnh: LAN ANH

Trưởng phòng tổ chức cán bộ Bệnh viện Bạch Mai Đỗ Văn Thành cho rằng có nhiều lý do dẫn đến chuyện 221 người lao động rời bệnh viện thời gian qua, trong đó có việc bệnh viện sắp xếp lại, xóa bỏ đơn vị dịch vụ, nhà tang lễ, giảm số nhà thuốc từ 10 xuống còn 5... dẫn đến có trên 100 lao động dôi dư.

Năm 2020 là năm khó khăn, Bệnh viện Bạch Mai phải đóng cửa trong 2 tuần, từ đó doanh thu của bệnh viện đã giảm 2.000 tỉ đồng so với 2019, tương đương giảm 30%. Từ đầu năm 2020, bệnh viện thực hiện tự chủ toàn diện theo nghị quyết của Chính phủ nên không còn được nhận hỗ trợ từ Nhà nước. 

"Vì doanh thu giảm nên thu nhập y, bác sĩ, nhân viên bệnh viện cũng giảm ít nhất 30%, một số bộ phận có thể giảm hơn" - ông Thành nói.

Được biết, trong số 221 người nghỉ việc từ đầu 2020 đến nay có 48 người có trình độ từ đại học trở lên, trong đó có những người là bác sĩ nội trú, tiến sĩ, phó giáo sư, có người ở vị trí trưởng khoa phòng, là nhân lực thuộc diện trình độ cao. Về thu nhập, một bác sĩ làm việc lâu năm tại Bệnh viện Bạch Mai cho biết thu nhập của chị đã giảm 50%.

Ông Thành cũng chia sẻ năm 2020, hai nguyên lãnh đạo của bệnh viện (cựu giám đốc và cựu phó giám đốc) bị bắt để điều tra nghi vấn xung quanh việc mua sắm trang thiết bị và xã hội hóa tại bệnh viện. Ngoài ra, trước những áp lực do dịch đã khiến một số y, bác sĩ bức bối, từ đó không ít người xin nghỉ.

Chia sẻ thêm, ông Thành cũng cho biết trong 1 năm qua có 221 người nghỉ việc nhưng cũng có 506 người mới vào làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai và đều là nhân lực trình độ cao, có giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ nội trú... 

"Thời gian gần đây chúng tôi đã thay đổi trong yêu cầu về tinh thần, thái độ phục vụ. Nhân viên y tế có vấn đề trong tinh thần, thái độ sẽ bị xử lý cả tập thể chứ không xử lý riêng một cá nhân. Từ đó đề cao tinh thần phòng ngừa. Cũng có thể áp lực đổi mới, yêu cầu phải thay đổi nên nhiều người nghỉ việc vì lý do này".

Có ý kiến thêm, lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho biết đã nắm về tình hình nhiều nhân lực trình độ cao của Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc. Bộ Y tế đã yêu cầu bệnh viện báo cáo và phân tích nguyên nhân. "Việc quản lý và sắp xếp nhân lực tại bệnh viện là quyền của lãnh đạo bệnh viện" - vị này nói thêm.

Bệnh viện Bạch Mai phủ nhận giám đốc bị bắt

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Thành cho biết những ngày gần đây đã có nhiều tin đồn trên mạng xã hội, trong đó có tin đồn giám đốc bệnh viện là GS.TS Nguyễn Quang Tuấn bị bắt.

"Đây là tin thất thiệt, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động và uy tín của bệnh viện. Hiện giám đốc Tuấn đang làm việc bình thường. Sáng 13-4, ông Tuấn vừa trao quyết định bác sĩ cao cấp cho 19 bác sĩ của bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, quy mô lớn hàng đầu Việt Nam, hằng ngày có từ 6.000 - 7.000 người khám ngoại trú. Bệnh viện có 3.200 giường nội trú, nhiều chuyên khoa chất lượng hàng đầu cả nước như chống độc, hồi sức, cấp cứu, thần kinh, thận nhân tạo, nhi, sản... Ông Nguyễn Quang Tuấn về làm giám đốc Bệnh viện Bạch Mai từ năm 2020.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Không phải hơn 100 nhân lực nghỉ việc, mà gần 200 Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Không phải hơn 100 nhân lực nghỉ việc, mà gần 200

TTO - Thông tin hơn 100 nhân lực trình độ cao của Bệnh viện Bạch Mai rời khỏi bệnh viện đang gây xôn xao dư luận, thực hư như thế nào?

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận