Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Vì fair-play Nhật đá không fair-play

28/06/2018 23:12 GMT+7

TTO - 15 phút cuối trận Nhật đã 'không thi đấu' với Ba Lan, lui về phòng ngự, chuyền qua chuyền lại ở phần sân nhà, hạn chế vào bóng, dù đang bị dẫn 0-1. Lý do vì sao Nhật đá thiếu fair-play vậy? Vì họ cần điểm fair-play.

Vì fair-play Nhật đá không fair-play - Ảnh 1.

Các cầu thủ Nhật vui vẻ sau trận thua Ba Lan 0-1, có vé vào vòng 16 đội - Ảnh: REUTERS

Phút 59, Nhật bị Ba Lan sút tung lưới, tạm bị dẫn 0-1. Phút 75, ở trận cùng giờ, Colombia ghi bàn vào lưới Senegal, dẫn 1-0. Với tỉ số này, Colombia nhất bảng với 6 điểm. Còn Nhật và Senegal cùng 4 điểm, nhưng Nhật xếp trên Senegal nhờ hơn chỉ số fair-play.

Tại World Cup 2018, FIFA sẽ tính điểm fair play, theo quy định 1 thẻ vàng -1 điểm; 2 thẻ vàng thành thẻ đỏ -3 điểm; thẻ đỏ trực tiếp -4 điểm. Nhật có 4 thẻ vàng còn Senegal có đến 6.

Chính vì sợ lãnh thêm thẻ vàng nên Nhật đã giết chết trận đấu trong những phút cuối. Họ không thi đấu nữa, giữ bóng phần sân nhà, chuyền qua chuyền lại. Không thể trách các cầu thủ Ba Lan sao không tràn lên, đơn giản do họ đang là đội dẫn bàn. Trách là trách Nhật, khi họ bị thua mà không muốn tràn lên ghi bàn.

Nhật quyết bảo vệ tỉ số thua 0-1.

Vì fair-play Nhật đá không fair-play - Ảnh 2.

Kết quả hai trận được bảo toàn đến hết 90 phút. Nhật có vé đi tiếp vào vòng sau, nhờ hơn Senegal về chỉ số fair-play.

Fair-play là chơi đẹp, là cống hiến, là hào sảng, là tất cả mọi thứ tốt đẹp nhất của tinh thần thể thao. Vậy mà để có điểm fair-play, Nhật đã làm sai ở điểm mấu chốt nhất của tinh thần thể thao, từ chối ghi bàn khi đang bị thua, chà đạp lên cảm xúc và sự thưởng thức bóng đá của hàng triệu khán giả toàn cầu.

Lối đá này của Nhật phản fair-play. Cầu thủ Nhật là đội ít phạm lỗi nhất tại World Cup 2018, 28 lần sau 3 trận. Ừ, họ được điểm fair-play của FIFA đó, nhưng mất hết điểm fair-play trong lòng nhiều người hâm mộ. Một thẻ rất đỏ dành cho cả đội tuyển Nhật. Nhật đi tiếp nhưng không xứng đáng được chúc mừng.

Nhưng lỗi không hoàn toàn của Nhật, họ chỉ là những người nắm luật và vận dụng luật triệt để từ đó giúp đội bóng đi tiếp, mang lại cảm xúc chiến thắng cho đất nước mình. Trục trặc đến từ chỉ số fair-play của FIFA. Dĩ nhiên, cách thức nào cũng có mặt khuyết nhưng kiểu xếp hạng dựa trên fair-play này đã gây ra một kết cục quá xấu.

Tại World Cup 2018, tiêu chí xếp hạng vòng bảng của FIFA được sắp xếp theo các thứ tự:

1. Điểm số, 2. Hiệu số toàn bảng, 3. Số bàn thắng toàn bảng, 4. Đối đầu trực tiếp, 5. Hiệu số trong các lần đối đầu, 6. Số bàn trong các lần đối đầu, 7. Fair-play

Cổ động viên đòi lại tiền vé trận Pháp - Đan Mạch Cổ động viên đòi lại tiền vé trận Pháp - Đan Mạch

TTO - Chứng kiến hai đội tuyển Pháp và Đan Mạch thi đấu thiếu quyết tâm chiến thắng, hời hợt và nhạt nhẽo, các cổ động viên tỏ ra rất tức giận và muốn đòi lại tiền vé.

Đ.K.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận