Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

'Vì dân vì nước, đi mấy năm con về'

24/07/2020 15:21 GMT+7

TTO - Giai điệu hào hùng như gợi nhớ về thời máu lửa đạn bom, các mẹ Việt Nam anh hùng rưng rưng nhớ về những người con. Ngày đi con nói 'vì nước vì dân, đi mấy năm con về' nhưng các anh đã mãi mãi nằm lại vì bình yên của Tổ quốc.

Vì dân vì nước, đi mấy năm con về - Ảnh 1.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Quế (quê tỉnh Nghệ An) xúc động lắng nghe những giai điệu gợi nhớ không khí sục sôi ngày con lên đường - Ảnh: HÀ THANH

Sáng nay 24-7, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt 300 mẹ Việt Nam anh hùng đại diện cho gần 5.000 mẹ Việt Nam anh hùng cả nước nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2020).

Những giai điệu hào hùng mở đầu buổi gặp mặt như gợi nhớ về thời máu lửa đạn bom, các con của mẹ tình nguyện lên đường, xung phong ra trận dù mới mười tám, đôi mươi.

Có anh chỉ vừa tròn 15 tuổi như liệt sĩ Nguyễn Cảnh Thành, con trai của mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Quế (101 tuổi, quê Nghệ An). Ngồi nghe câu hát, mẹ lặng lẽ lấy khăn lau nước mắt.

"15 tuổi tình nguyện lên xã đi, thằng nớ (đó) là Thành, học hết lớp 4, thấy anh ra đi em cũng tình nguyện ra đi. Ra đi nỏ (không) về với mẹ lần mô (nào) cả", mẹ Quế rưng rưng xúc động.

Hiện nay cả hai con của mẹ Quế (liệt sĩ Thành và liệt sĩ Nguyễn Cảnh Mậu) đã được đưa về an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà.

Vì dân vì nước, đi mấy năm con về - Ảnh 2.

Niềm vui của các mẹ Việt Nam anh hùng lần đầu tiên hội tụ về Hà Nội - Ảnh: HÀ THANH

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tuyển (80 tuổi, quê tỉnh Nam Định) có chồng và con trai là liệt sĩ. Mẹ nhớ ngày sinh con gái út được 5 tháng thì chồng lên đường ra trận, một mình mẹ nuôi ba đứa con. Rồi đến người con thứ cũng xin mẹ lên đường ra trận.

"Mọi người khuyên chồng như vậy rồi, không cho con đi cũng không sao. Nhưng vì dân vì nước, con nói 'đi mấy năm con về'. Nhưng chẳng may con bị thương, đến ngày thứ tư là con mất. May mắn đưa được hài cốt con về rồi", mẹ Tuyển kể lại.

Nỗi nhớ những đứa con chưa bao giờ nguôi trong lòng các mẹ Việt Nam anh hùng, nhưng nay được ra thăm Hà Nội, nhìn đất nước đổi mới, các mẹ ai cũng xúc động, mừng vui.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thượng tướng Lê Chiêm - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - cho biết hiện cả nước có trên 9 triệu người có công, gần 1,2 triệu liệt sĩ, gần 200.000 liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt, khoảng 300.000 hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính; hàng triệu thương, bệnh binh mang trên mình thương tích, bệnh tật.

"Để bù đắp một phần mất mát lớn lao đó, toàn quân, toàn dân ta luôn quan tâm, thực hiện tốt chính sách thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng nói chung, chính sách với các mẹ Việt Nam anh hùng nói riêng", thượng tướng Lê Chiêm nói.

Vì dân vì nước, đi mấy năm con về - Ảnh 3.

Thượng tướng Lê Chiêm, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng - Ảnh: HÀ THANH

Ông cho biết hiện nay quân đội đang nhận phụng dưỡng 2.867 mẹ Việt Nam anh hùng, cùng với đó thực hiện pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Chủ tịch Quốc hội thăm các Mẹ Việt Nam anh hùng Chủ tịch Quốc hội thăm các Mẹ Việt Nam anh hùng

TTO - Sáng 30-4, nhân kỷ niệm 45 năm ngày thống nhất đất nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tại TP.HCM.

ĐỨC BÌNH - HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận