06/12/2022 09:19 GMT+7

VFF đầu tư 4 xe VAR cho giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Dự kiến sẽ có 4 xe VAR được VFF, VPF đầu tư cho giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, bắt đầu từ mùa giải 2023. Nếu mọi việc suôn sẻ, dự kiến cuối mùa giải 2023, VAR sẽ được áp dụng tại V-League.

VFF đầu tư 4 xe VAR cho giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam - Ảnh 1.

VAR dự kiến được áp dụng tại V-League vào cuối mùa giải 2023 sau khi được FIFA phê chuẩn - Ảnh: MINH ĐỨC

Ngày 5-12, hội nghị ban chấp hành VFF lần thứ 2 khóa 9 đã được diễn ra tại Hà Nội. Báo cáo tại hội nghị, ông Dương Nghiệp Khôi - tổng thư ký VFF - cho biết sẽ có bốn xe VAR được VFF và VPF phối hợp trang bị cho giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Trong đó, hai xe được VFF đầu tư bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của FIFA, hai xe còn lại sẽ do VPF bỏ tiền trang bị. Ông Trần Anh Tú - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty VPF - cho biết: "Hai xe VAR do VPF trang bị dự kiến sẽ về Việt Nam trong tháng 12 này.

Tiền để đầu tư cho hệ thống VAR tại Việt Nam đã được VPF chuẩn bị. Trước đó, VPF kỳ vọng có thể đưa VAR vào sử dụng tại nửa cuối mùa giải 2023 sắp tới sau khi được FIFA phê chuẩn".

VFF cho biết cũng ký thỏa thuận hợp tác với Liên đoàn Bóng đá Thái Lan và Malaysia để hỗ trợ, đào tạo đội ngũ trọng tài VAR. Mới đây, VPF đã bán thành công bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam trong 4 năm cho FPT với số tiền 55 tỉ đồng/mùa giải. Với nguồn bổ sung kinh phí quan trọng này, VPF đã có thêm nguồn lực để đẩy nhanh đầu tư hệ thống VAR cho bóng đá Việt Nam.

Trong cuộc họp báo mới đây, ông Đặng Hà Việt - tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, cho biết theo báo cáo của VFF, chỉ tính riêng số tiền VFF, VPF đầu tư hệ thống VAR tại Việt Nam đã vào khoảng hơn 40 tỉ đồng.

Trọng tài là vấn đề nhức nhối với bóng đá Việt Nam khi những yếu kém, sai sót của đội ngũ cầm còi ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng chuyên môn của giải bóng đá chuyên nghiệp. FIFA phân bổ cho bóng đá Việt Nam 5 trọng tài và 7 trợ lý trọng tài nam đạt tiêu chuẩn FIFA. Dù vậy đến lúc này bóng đá Việt Nam chỉ có 3 trọng tài đạt chuẩn FIFA.

Do đội ngũ trọng tài vừa thiếu, vừa yếu nên nhiều sai sót xảy ra. Cuối mùa giải 2022, VPF đã phải thuê mỗi vòng 1 - 2 tổ trọng tài người nước ngoài với kinh phí trung bình 150 triệu đồng/mỗi tổ.

Khi hệ thống VAR được áp dụng sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác trọng tài tại giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Đồng thời, VAR cũng giúp giảm áp lực tâm lý với các trọng tài nội.

Ngày 5-12, trong cuộc họp ban chấp hành VFF, VFF không tái bổ nhiệm trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền. Thay vào đó, ông Đặng Thanh Hạ được bầu giữ chức trưởng Ban trọng tài VFF khóa 9, thay ông Hiền.


VAR tiến một bước đến V-League VAR tiến một bước đến V-League

TTO - Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đang chuẩn bị phê duyệt bước 1 để VPF chuyển sang bước 2 trong tổng số 5 bước phải hoàn thành nhằm áp dụng VAR cho V-League.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên