Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Vết thương tố tài xế là 'tay trong' vụ cướp đốt xe, giết giám đốc

18/10/2017 21:50 GMT+7

TTO - Trong khi hai nạn nhân khác bị đâm, đốt khiến ông Trần Văn Ri tử vong thì tài xế Cai Văn Chung chỉ bị thương nhẹ đã khiến các trinh sát tập trung hướng điều tra việc là "tay trong" của tài xế này.

Vết thương tố tài xế là tay trong vụ cướp đốt xe, giết giám đốc - Ảnh 1.

Tài xế Cai Văn Chung (bìa phải) cùng 5 nghi can vừa bị bắt giữ - Ảnh: GIA MINH

Liên quan vụ án đốt xe, giết người ở Hậu Giang, chiều 18-10, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Cục Hình sự - C45), Bộ Công an đã ra quyết định tạm giữ hình sự, chuyển giao toàn bộ 6 nghi can đã bắt giữ vào trại tạm giam của Bộ Công an sau khi đã hoàn tất hồ sơ ban đầu.

Một vụ cướp giả giữa đêm khuya

Hơn 23h khuya 4-10, Công an huyện Châu Thành A, Hậu Giang nhận tin báo bất ngờ về một vụ "giết người, cướp tài sản, đốt ôtô" xảy ra tại quốc lộ 61C, đoạn qua ấp Nhơn Thuận 1, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, Hậu Giang.

Khi các cán bộ, chiến sĩ trực đêm đó tới hiện trường thì chỉ còn chiếc xe hơi 7 chỗ cháy trơ khung kim loại gần như không còn nhận dạng được gì bên trong.

Ba nạn nhân trên xe gồm ông Trần Văn Ri, bà Võ Thị Chiến (cùng ngụ Q.6, TP.HCM, là giám đốc và phó giám đốc Công ty TNHH SX-TM Kiên Bình, huyện Bình Chánh) cùng tài xế Cai Văn Chung đã được người dân đưa đi cấp cứu.

Thông tin được báo về Phòng hình sự Công an tỉnh Hậu Giang và sau đó được báo về Cục C45, Bộ Công an.

Ngày 5-10, lực lượng của C45 đã có mặt, phối hợp cùng Công an tỉnh Hậu Giang khám nghiệm hiện trường.

Kết quả khám nghiệm và lời khai ban đầu của các nạn nhân đặt ra nghi vấn về một vụ cướp tài sản rồi giết người nhằm diệt khẩu, nhưng có nhiều chi tiết khiến các trinh sát, điều tra viên lão luyện của C45 đặt nghi vấn.

Theo phân tích của các điều tra viên, trinh sát thuộc C45 và Công an Hậu Giang, trong vụ việc này thì nạn nhân là người TP.HCM, không có mối liên hệ công việc, kinh doanh hay người thân ở gần hiện trường. 

Trong khi đó, thủ đoạn mà các đối tượng gây án ra tay lại quá tàn nhẫn: vừa dùng dao đâm, lại dùng xăng đốt, chủ ý muốn giết chết các nạn nhân. Từ đó, các trinh sát đặt nghi vấn vụ cướp chỉ là một hiện trường giả, bản chất vụ việc có thể do mâu thuẫn trong làm ăn hoặc tình cảm.

Vết thương tố tài xế là tay trong vụ cướp đốt xe, giết giám đốc - Ảnh 3.

Công an điều tra hiện trường vụ việc

Tìm "chìa khóa" từ người tài xế

Do đánh giá mức độ, tính chất nguy hiểm và phức tạp về địa bàn có liên quan, Tổng cục Cảnh sát và lãnh đạo C45 đã quyết định thành lập ban chuyên án do trung tướng Nguyễn Công Sơn, phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, làm trưởng ban.

Ngoài ra còn có thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, trưởng C45 và hai vị cục phó của C45 làm phó ban cùng thành viên là lãnh đạo các đơn vị thuộc Công an Hậu Giang, Bến Tre và các trinh sát, điều tra viên kỳ cựu của C45 cùng các đơn vị nghiệp vụ khác là thành viên.

Do nghi vấn về hiện trường giả, ban chuyên án đã đưa toàn bộ dữ liệu thu thập từ hiện trường về cho lực lượng kỹ thuật hình sự nghiên cứu, đánh giá.

Từ vết thương nhẹ của Cai Văn Chung - tài xế riêng của nạn nhân, bị bỏng ở tay và sau lưng, ban chuyên án đã đặt ra nghi vấn về sự có liên quan của người này tới nhóm hung thủ.

Bởi nếu các đối tượng ra tay, với sự lạnh lùng như thế, chắc chắn không thể tha cho tài xế thoát. Trong khi đó, vết bỏng chỉ là bỏng táp từ ngoài vào. Chung cũng không bị nhốt trong xe, bị đốt như hai nạn nhân còn lại.


Từ những đánh giá này, kết hợp với thông tin của tổ công tác của C45 và Công an Hậu Giang qua làm việc với nạn nhân, thân nhân các nạn nhân đã xác định có sự mâu thuẫn gay gắt giữa gia đình ông Ri với bà Chiến - người đi cùng xe, cũng là nạn nhân bị thương trong vụ án, cơ quan công an đã xác định được manh mối.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát của C45 phối hợp Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã làm việc để tìm ra các manh mối, giúp công tác đấu tranh với người tài xế khả nghi này.

Trong những ngày đầu, tài xế Cai Văn Chung nằm bệnh viện điều trị và không thừa nhận bất cứ sự liên quan nào tới vụ án. Khi sức khỏe đỡ hơn, Chung được đưa về trụ sở Bộ Công an tại phía Nam để phục vụ công tác điều tra.

Bằng các tài liệu chứng cứ mà các cán bộ của C50 và C45 đưa ra, Chung đã nhanh chóng khai nhận sự liên quan và vai trò cụ thể của mình trong vụ án.

Lần lượt các nghi phạm Trần Kiều Trang, Nguyễn Quốc Huy (34 tuổi), Nguyễn Thị The (56 tuổi), Phạm Thanh Toàn (còn gọi là Sáu, 46 tuổi), và Nguyễn Hữu Lộc (24 tuổi, cùng quê Bến Tre) bị bắt giữ sau đó.

Vết thương tố tài xế là tay trong vụ cướp đốt xe, giết giám đốc - Ảnh 4.

Nghi phạm Trần Kiều Trang (cũng là con gái ông Ri) được cho là người chủ mưu vụ án - Ảnh: GIA MINH

Nhóm sát thủ chưa kịp nhận tiền công

Theo lời khai của các nghi phạm bị bắt giữ, The là người đã nhận của Trần Kiều Trang tổng cộng 200 triệu đồng để thực hiện hợp đồng "dạy" cho bà Chiến một bài học nhưng gần 7 tháng qua không "dạy" bài học nào.

Do đó, Trang liên tục hỏi, đề nghị hoặc thực hiện hoặc trả lại tiền. The và Toàn nhiều lần hứa hẹn, xin thêm Trang tiền, tổng cộng khoảng 50 triệu nữa và hứa ra tay.

The nhận tiền, ăn chơi, đánh bạc hết, sau đó tìm Huy và Lộc để thuê hai đối tượng này ra tay với giá từ 80-120 triệu đồng.

Lộc nhận lời trực tiếp ra tay với bà Chiến. Trước khi đi gây án, Lộc đã "đập đá" để lấy thêm tinh thần. Dù chưa nhận tiền nhưng cả hai đã thực hiện vụ "đâm người, đốt xe" kinh hoàng. Sau đó, cả hai bỏ trốn và chưa nhận được tiền cho tới khi bị bắt.

Nghi can thuê người đốt xe, giết giám đốc khai gì? Nghi can thuê người đốt xe, giết giám đốc khai gì? Con gái thuê người đốt xe làm cha chết do mâu thuẫn gia đình Con gái thuê người đốt xe làm cha chết do mâu thuẫn gia đình Nghi can chủ mưu đốt xe, giết giám đốc là con gái nạn nhân Nghi can chủ mưu đốt xe, giết giám đốc là con gái nạn nhân
GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận