Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Vẽ tranh, trồng cây xanh 'ngăn' xả rác

13/07/2022 08:51 GMT+7

TTO - Những bức tường cũ được phủ bởi các bức tranh đầy sắc màu kèm các thông điệp bảo vệ môi trường. Dọc tường được treo các chậu cây để tường không bị dán quảng cáo, sơn vẽ bậy.

Vẽ tranh, trồng cây xanh ngăn xả rác - Ảnh 1.

Bức tường tại hẻm 153 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 được phủ xanh bằng nhiều chậu cây tái chế - Ảnh: LƯU DUYÊN

Nạn xả rác từ đó cũng được hạn chế vì ai mà không khỏi "chùn tay" khi có ý định đặt một bọc rác tại nơi xanh tươi, đẹp đẽ thế này.

Nhiều bức tường "nở hoa"

Đi dọc các con đường ở TP.HCM, đặc biệt là ở những quận trung tâm, không khó để bắt gặp vô số những bức tường bị vẽ bậy, bôi bẩn gây ảnh hưởng đến mỹ quan của thành phố. Để hạn chế tình trạng này, nhiều địa phương đã tổ chức vẽ tranh, cải tạo lại các bức tường cũ dọc đường, dọc hẻm với các hình ảnh, thông điệp về môi trường.

Như tại đường Phan Liêm (quận 1), một bức tường kéo dài hơn 200m được tô điểm bằng các hình vẽ về thông điệp bảo vệ môi trường và bảo vệ động vật hoang dã. Các hình vẽ sinh động với màu sắc bắt mắt đã tạo nên nét độc đáo cho con đường.

Tương tự tại hẻm 590 Cách Mạng Tháng 8 (quận 10) với bức tường dài hơn 100m ở đây được vẽ các bức tranh vui mắt, mang ý nghĩa tuyên truyền. Phong trào này còn được triển khai tại TP Thủ Đức bởi Đoàn phường Hiệp Bình Chánh. 

Rồi gần đây nhất, Đoàn phường 10, quận Phú Nhuận cũng cùng các bạn chiến sĩ Mùa hè xanh tổ chức cải tạo và sơn vẽ tranh lại bức tường đầy giấy quảng cáo tại đường Trương Quốc Dung với chiều dài hơn 20m. Chị Nguyễn Thị Diễm Phúc, bí thư đoàn phường, chia sẻ đoàn phường thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động vệ sinh, ra mắt nhiều công trình vẽ tranh với chủ đề môi trường để tránh tình trạng tường bị bôi bẩn, dán giấy quảng cáo gây mất mỹ quan khu phố.

Trồng cây xanh ngăn vẽ bậy

Một mô hình khác để cải tạo các bức tường đó là trồng cây xanh, phủ lên các bức tường này một màu xanh tự nhiên của cây cối. Tại một hẻm nhỏ trên đường Lưu Văn Luyến (quận 5), một bức tường dài hơn 30m được phủ đầy cây xanh, hoa. Người dân tại hẻm kể rằng trước đây bức tường này thường xuyên bị dán các giấy quảng cáo, bị vẽ bậy lên tường, phía dưới thì đầy rác thải rất nhếch nhác.

Từ khi người dân tại khu phố hưởng ứng mô hình "Không gian xanh", bức tường đã được tô điểm bằng nhiều chậu cây xanh làm từ nhựa tái chế. "Chúng tôi cũng mua thêm nhiều giống cây khác về trồng. Bây giờ môi trường ở đây cực kỳ trong lành, thoáng mát và mọi người cũng ý thức không xả rác bừa bãi nữa", một người dân hào hứng khoe.

Tương tự tại hẻm 153 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1), bức tường cây xanh dài hơn 25m với nhiều loại cây đa dạng như trầu bà, sống đời, dương xỉ... Đặc biệt còn có các loại cây rau thuốc nam để người dân có thể sử dụng khi cần như tía tô, bạc hà, ngải cứu... 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Cẩm, trưởng ban điều hành khu phố 6 (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1), tự hào chia sẻ bức tường xanh không chỉ là đóng góp của các đoàn, hội khu phố mà còn nhờ có sự quan tâm, đóng góp của người dân ở đây. Khi triển khai mô hình, mọi người ai cũng hào hứng góp cây, phân bón, đất... và đặc biệt mọi người còn xung phong chăm sóc cây hằng ngày làm đẹp hơn cho khu phố.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Bảo Quốc, trưởng đại diện Hội Môi trường xây dựng Việt Nam phía Nam, cho biết hội đã hỗ trợ hơn 3.000 cây xanh cho các địa phương để triển khai mô hình "Không gian xanh". Việc thực hiện xuất phát từ ý tưởng cải tạo những bức tường cũ, bị vẽ bậy, dán giấy quảng cáo và rác thành những bức tường đầy cây xanh.

Phát động Ngày hội sống xanh

Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết đã phát động Ngày hội sống xanh TP.HCM năm 2022 nhằm tiếp nối và phát huy kết quả trong công tác truyền thông, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường.

Với các chuyên mục: Góc truyền thông xanh, Sân chơi thực hành sống xanh, Sản phẩm, dịch vụ xanh, Dấu ấn xanh, cơ quan chức năng mong muốn truyền tải tới người dân thực hiện cuộc vận động Người dân thành phố không xả rác vào kênh, vì thành phố sạch và giảm ngập nước.

Cùng với đó, trong khuôn khổ ngày hội sẽ diễn ra cuộc thi truyền thông bảo vệ môi trường dành cho Hội Liên hiệp phụ nữ 21 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Lên cầu vượt đi bộ hóng gió, Lên cầu vượt đi bộ hóng gió, 'tiện tay' xả rác

TTO - Không thiếu các công viên giải trí, khu vực vui chơi, thời gian qua nhiều bạn trẻ Hà thành thích thú lựa chọn cầu đi bộ làm nơi hóng gió, gặp gỡ bạn bè. Nhưng sau những buổi tụ tập là 'chiến trường' rác thải bị bỏ quên.

LÊ PHAN - LƯU DUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận