Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Vệ tinh 6 tấn của NASA đã rơi

24/09/2011 17:24 GMT+7

TTO - Vệ tinh ngừng hoạt động nặng sáu tấn UARS của NASA đã rơi xuống Trái Đất vào sáng nay 24-9, nhưng vẫn chưa xác định được địa điểm rơi.

Trái đất hứng mảnh vệ tinh của NASA

5AEcQ0yw.jpgPhóng to

Vệ tinh UARS của NASA - Ảnh: AFP

Theo NASA, giờ rơi của vệ tinh vào khoảng 10g30 - 12g10 ngày 24-9 (giờ Việt Nam), chậm hơn mốc thời gian cảnh báo trước đây. Đây là vệ tinh lớn nhất của NASA rơi xuống trái đất trong vòng 30 năm qua. Phạm vi rơi của vệ tinh được khoanh vùng trước đó là trong khoảng 57 vĩ độ bắc và 57 vĩ độ nam.

Trong bản cập nhật mới nhất trên website của mình, NASA dẫn thông tin từ Trung tâm chiến dịch không gian chung (JSpOC) của Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ (USSTRATCOM) cho biết vệ tinh đã đi vào bầu khí quyển trên Thái Bình Dương. Trước đó khoảng nửa tiếng, NASA cho biết: "Vệ tinh bay về phía đông, qua bầu trời Canada, Châu Phi, và phần lớn khu vực Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương".

Điều này không có nghĩa là là 26 mảnh vỡ của vệ tinh đều rơi xuống đại dương. Mảnh vỡ lớn nhất có thể sót lại, sau khi không bị bốc cháy lúc vệ tinh rơi, nặng tối đa 1kg. Phạm vi rơi của các mảnh vỡ dự kiến trong khoảng 800km. Theo NASA, tỉ lệ người dân bị vệ tinh rơi trúng và gây thương tích là 1/3.200, cao hơn mức cảnh báo là 1/10.000.

Reuters dẫn một thông tin chưa xác định từ Twitter rằng phát hiện những mảnh vỡ rơi xuống thị trấn Okotoks ở bang Calgary thuộc miền tây Canada. Trên Twitter của mình, NASA tuyên bố những mảnh vỡ này là tài sản quốc gia của Mỹ, và cảnh báo người dân nếu có phát hiện ra thì không nên lại gần hoặc đụng vào.

TẤN KHOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận