Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Vé tàu nghiệp vụ dành cho ai?

28/12/2019 11:59 GMT+7

TTO - Nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ đặt câu hỏi vì sao lên hệ thống vé điện tử có nhiều vé ghi nghiệp vụ mà không mở bán? Liệu ngành đường sắt có ghim vé?

Vé tàu nghiệp vụ dành cho ai? - Ảnh 1.

Người dân mua vé tàu Tết Canh Tý tại ga Sài Gòn, Q.3, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đại diện Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn trả lời:

- Hệ thống vé tàu điện tử của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã được công khai minh bạch, người dân lên hệ thống ai cũng có thể xem số chỗ, số vé đã bán, chưa bán, giá vé cụ thể cho từng loại vé, từng toa, từng đoàn tàu. Trên thực tế, các vé tàu tết đã được lên kế hoạch và cài sẵn toàn bộ vào hệ thống trước khi mở bán đồng loạt từ ngày 20-10.

Về thông tin trên một số đoàn tàu có ghi "chỗ nghiệp vụ không bán" vì nhiều lý do. Thứ nhất, hằng năm Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có chủ trương chuyển đổi các giường nằm tầng 1 trên một số đoàn tàu thành 3 ghế ngồi nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao. Do đó, vị trí giường nằm đã được chuyển đổi sẽ không mở bán, công ty phải khóa lại và ghi "chỗ nghiệp vụ không bán".

Thứ hai, trong thành phần đoàn tàu lúc lên kế hoạch và đưa vé vào cài đặt trong hệ thống thì có toa 64 ghế. Nhưng sau đó căn cứ vào tình hình thực tế, công ty đưa toa tàu loại 56 ghế (toa chất lượng và rộng rãi hơn) vào thành phần đoàn tàu tết. Do đó, hệ thống chỉ bán 56 ghế, 8 ghế phải ghi "chỗ nghiệp vụ không bán". "Chỗ nghiệp vụ không bán" còn dùng cho nhân viên trên tàu nghỉ ngơi, làm việc.

Ngoài ra, trên hệ thống vé tàu mọi người có thể nhìn thấy một toa có tới 20 chỗ vé ghế phụ. Tuy nhiên, theo quyết định của Tổng công ty Đường sắt, dịp tết chỉ cho phép bán 8-10 ghế phụ/toa, do đó những chỗ còn lại phải khóa, không mở bán.

Siết Siết 'cò' vé tàu nhưng 'cò' vẫn còn

TTO - Tính đến chiều 21-10, sau hai ngày mở bán, có hơn 103.300 vé tàu Tết Canh Tý đã được đặt mua.

ĐỨC PHÚ ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận