29/12/2019 16:56 GMT+7

'Về nơi có nhiều cánh đồng' trong trẻo và thiện lành

MI LY
MI LY

TTO - 'Về nơi có nhiều cánh đồng' là tiểu thuyết bằng tranh, kể câu chuyện có thật về nhóm bạn trẻ rời Đà Lạt đến sống ở thung lũng Têu-y-pot trong lòng núi Ngọc Linh (Kon Tum).

Về nơi có nhiều cánh đồng trong trẻo và thiện lành - Ảnh 1.

Cuốn sách 'Về nơi có nhiều cánh đồng' kể chuyện có thật về nhóm bạn trẻ lên núi cất nhà, trồng cây - Ảnh: MI LY

"Về nơi có nhiều cánh đồng là câu chuyện về những người trẻ lạ lùng: họ từ bỏ thành phố X xinh đẹp trong lúc người người đổ xô đến đó để đóng vai lãng mạn, họ chất tất cả những gì có thể chất lên xe, bao gồm cả ký ức, thói quen của người đô thị, và cùng nhau lên núi" là lời giới thiệu của cuốn sách.

Về nơi có nhiều cánh đồng là tiểu thuyết bằng tranh do họa sĩ Lê Phan, một thành viên trong nhóm bạn trẻ nói trên, sáng tác. "Nơi có nhiều cánh đồng" chính là ý nghĩa cái tên thung lũng Têu-y-pot.

Về nơi có nhiều cánh đồng trong trẻo và thiện lành - Ảnh 2.

Nhiều người đọc trẻ quan tâm kiến trúc, mỹ thuật và "sống xanh" tham dự buổi ra mắt sách tối 28-12

Rời Đà Lạt "lãng mạn", lên núi cất nhà, trồng cây

"Thành phố X" được tiết lộ là Đà Lạt. Còn nhóm bạn trẻ nói trên là những người thực hiện dự án INDIgo Home. INDIgo Home do kiến trúc sư Lê Nguyễn Thanh Trí (Trí Lê) sáng lập, là dự án về hệ thống nông nghiệp tự nhiên gắn với rừng và nền văn hóa bản địa của tộc người Giẻ Triêng trên núi Ngọc Linh.

Lý do rời Đà Lạt của nhóm bạn khá ý nghĩa. Sau một thời gian gắn bó, họ cảm thấy "thành phố đẹp đẽ kia nên bớt người". Bỏ lại phía sau những người "đóng vai lãng mạn", họ lên núi Ngọc Linh, "nơi người dân vẫn còn sự bao dung, sẵn lòng cho họ nơi tá túc tạm thời".

Về nơi có nhiều cánh đồng trong trẻo và thiện lành - Ảnh 3.

Họa sĩ Lê Phan - tác giả cuốn 'Về nơi có nhiều cánh đồng' - Ảnh: INDIgo home

Trong phần đầu cuốn sách, hình ảnh Đà Lạt chỉ thoáng qua nhưng gây đau xót: "Mảng màu xanh dưới thung lũng cũng được thay bằng sắc đỏ mái nhà. Có những ngày X nóng như cái lò hơi... 

X như thứ quả vốn mát lành nhưng đang hư thối dần vì không được bảo quản bằng thật nhiều tình thương. X đã ngấp nghé chết khi người ta manh nha suy nghĩ vắt kiệt nó như một trái cam".

Với suy nghĩ như vậy, nhóm INDIgo Home quyết định lên đường đi "trồng cây". Bản thân Trí Lê - thủ lĩnh của INDIgo Home - cho rằng anh không lôi kéo mọi người thực hiện ước mơ của anh, mà bất cứ ai tìm đến với dự án cũng là đang thực hiện ước mơ của chính họ. Vì thế, dự án không có đông thành viên mà chỉ chọn những ai thực lòng muốn về với núi cao.

Đó là A Trí (Trí Lê), A Phan (Lê Phan), Y Thảo, A Be, A Trung, A Tố, Y Ne và cả Y Vịt (một chú vịt), A Heo Mọi (một chú heo) - cả nhóm tự gọi mình theo ngôn ngữ của người Giẻ Triêng: tên nam bắt đầu bằng A, tên nữ bằng đầu bằng Y.

Về nơi có nhiều cánh đồng trong trẻo và thiện lành - Ảnh 4.

Tranh Lê Phan vẽ cậu bé A Miếng và con bò ở thung lũng - Ảnh: MI LY

Ở Têu-y-pot, họ dựng lên ngôi nhà chung bằng chính bàn tay của mình. Họ học cách sống thiếu những cơ sở vật chất đô thị. Họ học cách lập không gian sinh hoạt: tìm nguồn nước, đào ao, trồng rau, giữ nhà cho khỏi sập và cả chuyện đi vệ sinh giữa muôn trùng vây của bầy lợn thả rông.

Nhưng giấc mơ của nhóm bạn không phải là "đi trốn thành thị". Họ mở thêm dự án INDIgo Forest nhằm phục hồi lối sống gắn với rừng và INDIgo Farm là trang trại thực nghiệm ở thung lũng Têu-y-pot nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng.

Mỗi cuốn sách là một cái cây cho rừng

Về nơi có nhiều cánh đồng trong trẻo và thiện lành - Ảnh 5.

Trang sách của 'Về nơi có nhiều cánh đồng' - Ảnh: SÂM CẦM

Đà Lạt từng là một nơi thơ mộng, thuần khiết thu hút người dân tứ xứ. Và khi trở nên quá đông người, thành phố không còn như xưa.

Chính vì vậy, nhóm INDIgo Home rất thận trọng với ước mơ của mình ở thung lũng Têu-y-pot. Họ cũng không ngăn được người khác đọc sách, yêu thích mà muốn đến đây. Nhưng việc gắn bó lâu dài với thung lũng là lựa chọn của mỗi người.

Cuộc đời là phơi bày một cuộc riêng tư. Riêng tư mà thiện lành. Nếu nhân những cuộc đời riêng tư thiện lành lên thì sẽ có một trái đất thiện lành

Trí Lê - người sáng lập INDIgo Home


Về nơi có nhiều cánh đồng trong trẻo và thiện lành - Ảnh 7.

Tạo hình ngộ nghĩnh của các nhân vật có thật trong cuốn sách - Ảnh: MI LY

Về nơi có nhiều cánh đồng mang lại cảm giác thiện lành khi mô tả hành trình đầy gian khổ của nhóm bạn theo góc nhìn hài hước, hồn hậu và đầy trìu mến của họa sĩ trẻ Lê Phan.

Các kiến thức về sinh học, môi trường, tự nhiên, nông nghiệp bền vững (permaculture) cũng được truyền tải tự nhiên, dễ hiểu.

Lê Phan tiết lộ anh đã liên tục ghi chép tư liệu về cuộc sống của nhóm bạn trong những ngày sống ở thung lũng. Thậm chí, anh còn đặt ghi âm những cuộc trò chuyện của họ để truyền tải câu chuyện một cách chân thực nhất (với sự cho phép của nhóm bạn khi sách ra đời).

Công ty sách Du Bút (nơi ấn hành Về nơi có nhiều cánh đồng) và nhóm INDIgo Home cam kết với mỗi quyển sách bán ra, một cây rừng sẽ được trồng ở thung lũng Têu-y-pot. Quá trình trồng rừng do INDIgo Forest thực hiện và Du Bút giám sát, bắt đầu từ quý 1-2020.

Xanh một mộng ước về rừng

Đọc Về nơi có nhiều cánh đồng giữa đô thị ngút cao ốc, người đọc như được họa sĩ dẫn về một màu xanh, xanh từ phần truyện đến phần hình, dù đây là một quyển truyện tranh đen trắng.

Bạn thử hình dung một cuộc di dời, di dời cả vật chất, thể chất và tâm hồn của một nhóm bạn. Bọn họ từ bỏ mọi thứ ở đô thị, mang một ngôi nhà gỗ và hành trang "nặng" nhất là một giấc mộng, lên núi Ngọc Linh (Kon Tum).

Giấc mộng những người trẻ về núi để sống với mẹ thiên nhiên, với dân bản với ý nguyện là trồng thêm nhiều cây vào những ngọn đồi đang trống, trồng cà phê dưới những tán rừng, làm nông trại theo cách thức của "cách mạng một cọng rơm", và sau đó là hướng dẫn dân bản làm nông nghiệp thuần tự nhiên mà vẫn bám rừng, giữ rừng.

Có thể xem Về nơi có nhiều cánh đồng là một câu chuyện khởi nghiệp - nhưng là một khởi nghiệp khác thường, kể về những khởi đầu gian nan mà tràn ngập niềm vui, tình yêu của những người trẻ khi về giữa núi rừng, bước đầu làm quen, khám phá, tạo dựng và hiểu về một nơi sẽ là quê hương mới của mình.

Đọc truyện để trân trọng những khơi mở nhiều suy tư, mộng ước trong lành của người trẻ, để thở chậm hơn một chút giữa đời sống này. (Sâm Cầm)

Sống xanh Sống xanh

TT - Thêm một chương trình về kỹ năng sống mang tên Sống xanh vừa ra mắt ngày 12-6, phát sóng vào 21h35 thứ ba và thứ năm hằng tuần trên VTV1, phát lại vào 11h55 thứ tư và thứ sáu trên VTV3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên