Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Về cậu bé 10 tuổi đọc Lênin toàn tập: Hứng thú với sách như với đồ chơi, bánh kẹo

25/09/2021 20:28 GMT+7

TTO - Thông tin về cậu bé 10 tuổi đọc hàng trăm cuốn sách lịch sử, đang đọc bộ Lênin toàn tập khiến người ngưỡng mộ, kẻ giễu cợt, thì ở vùng quê Hà Tĩnh, cậu bé ấy vẫn chỉ chăm chú vào những trang sách, tận hưởng tri thức.

Về cậu bé 10 tuổi đọc Lênin toàn tập: Hứng thú với sách như với đồ chơi, bánh kẹo - Ảnh 1.

Khôi Nguyên trong phóng sự của Đài truyền hình Hà Tĩnh - Ảnh: T.ĐIỂU cắt từ video

Cậu bé ấy là Biện Nguyễn Khôi Nguyên, 10 tuổi, học lớp 5A, Trường tiểu học Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Tình yêu từ cuốn sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bố làm cán bộ Đại học Hà Tĩnh, mẹ là giáo viên dạy sinh học tại Trường THPT Cẩm Bình, Khôi Nguyên lớn lên giữa sách và những người yêu việc đọc sách nên tình yêu sách đến với em tự nhiên.

Ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, nhiều người không lạ gì cậu bé thú vị này.

Biết đọc từ khi chưa đi học, giá sách đồ sộ của gia đình nhanh chóng bị cậu bé "cày" hết sạch, những cuốn cậu thích thú thì cậu còn đọc đi đọc lại vài lần. Bố thường xuyên mua thêm sách cho em đọc nhưng cũng không đủ cho cơn "đói" sách của Khôi Nguyên.

Bố gợi ý em đọc sách điện tử, Khôi Nguyên từ chối vì lo đọc nhiều hỏng mắt, thêm nữa, em vẫn thích cảm giác được cầm nắm, lật giở từng trang sách thơm mùi giấy mực.

Vậy là Thư viện tỉnh Hà tĩnh và Thư viện Đại học Hà Tĩnh nơi bố công tác trở thành địa chỉ ghé thăm thường xuyên của hai cha con. Dịch bệnh không thể đến thư viện thì bố lại mượn sách về nhà cho Khôi Nguyên đọc.

Những cuốn sách như sơ lược lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới cổ đại và trung đại, lịch sử Liên Xô... và cả những cuốn sách về văn học, khoa học, tiếng Anh trong tủ sách của gia đình và mượn được từ thư viện đều nhanh chóng được "mọt sách" nghiền sạch.

Niềm đam mê với những cuốn sách xã hội và lịch sử của Khôi Nguyên bắt đầu từ cuốn sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà em được đồng nghiệp của bố tặng dịp sinh nhật tròn 6 tuổi.

Đến 10 tuổi thì Nguyên đã tìm đến bộ Lênin toàn tập 55 cuốn. Em đã đọc xong 2 tập đầu, rất hào hứng dù không phải đã hiểu hết những tri thức trong sách. Và em đang đặt mục tiêu sớm đọc hết bộ sách này.

Nói về Khôi Nguyên, chị N.T.T. - thủ thư tại Thư viện Đại học Hà Tĩnh - cho biết: "Tôi có khi còn không nắm rõ lịch sử của nước mình bằng bé, còn lịch sử thế giới, đặc biệt là lịch sử nước Nga thì tôi thua hẳn".

Cậu bé 10 tuổi là độc giả thường xuyên của Thư viện Đại học Hà Tĩnh nơi chị T. làm việc. Nhà gần thư viện, Khôi Nguyên thường xuyên theo bố lên đọc sách bởi ở đây mới có nhiều bộ sách lịch sử, triết học, sách kinh điển để thỏa mãn khát khao tri thức của em.

Đừng mang thú vui hồn nhiên của con trẻ ra để người lớn so đo hay - dở

Được biết là Khôi Nguyên chưa đọc bài báo viết về niềm say mê đọc sách của em, và hẳn là em cũng chưa bận tâm đến những khen, chê mà người lớn ở khắp nơi đang "phán xét" về mình.

Bố mẹ Nguyên cũng không quan tâm đến những bình luận tiêu cực chuyện con còn nhỏ mà đọc những sách nặng về lý luận chính trị, nhưng làm cha mẹ thật khó lòng không lo lắng những ảnh hưởng của truyền thông tới tâm hồn non nớt của một đứa trẻ.

Thấy con trai không mảy may bận tâm tới sự "nổi tiếng" bất ngờ của mình, tán dương hay "thương cảm" nên bố mẹ cũng tạm yên tâm.

Với bộ Lênin toàn tập, Khôi Nguyên có thêm lý do để yêu thích. Đó là từ lâu em đã có tình yêu lớn dành cho nước Nga qua những bộ sách lịch sử, văn học mà em đã đọc như cuốn Cách mạng Nga, Sông Đông êm đềm, Thép đã tôi thế đấy…

Đọc nhiều sách về quân sự, nhưng em cũng đọc rất nhiều sách về công nghệ, tôn giáo, âm nhạc…

Bố mẹ em cũng không rõ những câu chuyện về Nữ thần Tự do, nhưng Khôi Nguyên thì biết nó được dựng từ năm nào, vì sao lại có mặt cười mặt không cười… Rồi Mozart, nhạc giao hưởng con cũng rất am tường nhờ đọc sách.

Giống như bao đứa trẻ khác, ngoài niềm đam mê với sách, em cũng thích học tiếng Anh, chơi thể thao, chơi game, xem tivi, chơi Minecraft, đọc Doraemon, Conan…

Khôi Nguyên hứng thú với sách, cả sách lịch sử, như với đồ chơi và bánh kẹo; hồn nhiên, trong sáng.

Cùng con vào thời đại số: Trẻ đọc sách trên Internet, tại sao không? Cùng con vào thời đại số: Trẻ đọc sách trên Internet, tại sao không?

TTO - Hình ảnh trẻ em say mê các thiết bị số và Internet thay vì cầm quyển sách khá phổ biến ở Việt Nam. Vấn đề này khiến nhiều cha mẹ, thầy cô 'đau đầu', nhất là khi dịch COVID-19 buộc trẻ tạm thời nghỉ học, ở nhà.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận